9 dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh ung thư thận, chớ có lơ là!

Phụ Nữ 30 Plus – Ung thư thận là 1 trong 10 bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Nguyên nhân gây ung thư thận?

 /// Shutterstock

Ảnh: nguồn internet

Đôi khi ung thư thận có thể là di truyền. Nguyên nhân thường gặp nhất là hút thuốc lá.Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm thừa cân, lạm dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài và huyết áp cao, theo Reader’s Digest.
Sau đây là cách để phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư thận.
1. Một chỗ phình ra ở bụng, bên hông hoặc lưng dưới
Vì thận nằm rất sâu trong cơ thể nên bệnh nhân cảm thấy rất ít hoặc không có triệu chứng nào trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư.
Một trong những dấu hiệu của ung thư thận mà hiếm khi bệnh nhân cảm thấy được là khối u. Một khi phát hiện ra, khối u có thể đã ở giai đoạn muộn.
2. Phát hiện bệnh do xét nghiệm

Không hẳn là ung thư thận luôn được phát hiện muộn. Thường ung thư thận được phát hiện khi vô tình bệnh nhân chụp MRI hoặc siêu âm vì những lý do hoàn toàn không liên quan.
Có ít nhất 2/3 trong số những bệnh nhân này được phát hiện bệnh khi ung thư còn rất nhỏ.
3. Cơn đau bên hông đặc trưng
Một trong những dấu hiệu của ung thư thận là thỉnh thoảng, bệnh nhân bị đau bên sườn. Khi gặp cơn đau dai dẳng kéo dài, không dứt nên đi khám ngay
4. Có máu trong nước tiểu
Đó không chính xác là một trong những dấu hiệu rõ nét của bệnh ung thư thận. Nhưng có máu trong nước tiểu là đáng báo động. Mặc dù, nhiễm trùng đường tiết niệu cũng làm cho nước tiểu có máu.
Tuy nhiên, nếu máu trong nước tiểu là do ung thư thận, có nghĩa là ung thư đã qua giai đoạn muộn. Hãy kiểm tra ngay, khi gặp trường hợp này..
5. Mệt mỏi, sụt cân

Mệt mỏi, chán ăn và giảm cân không giải thích được là ba triệu chứng bổ sung trong giai đoạn muộn của ung thư thận.
Tuy nhiên, những dấu hiệu này rất khó nhận biết. Nhiều yếu tố khác cũng có thể khiến bạn mệt mỏi và giảm cân. Nếu bạn phải vật lộn với sự mệt mỏi mặc dù vẫn ngủ ngon hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân thì nên gặp bác sĩ ngay.
6. Huyết áp tăng
Nếu huyết áp của bạn đang ổn định, bỗng tăng đột ngột thì nên đi khám bác sĩ, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư thận.
Thận giúp kiểm soát sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và huyết áp bằng cách tiết ra hoóc môn renin. Khi ung thư thận xảy ra, quá trình này có thể bị can thiệp, gây tăng huyết áp.
7. Thiếu máu
Một phần lý do khiến bạn mệt mỏi có thể là do số lượng hồng cầu thấp. Một loại hoóc môn khác do thận tiết ra, erythropoeitin có vai trò kích thích tủy xương sản xuất các tế bào hồng cầu. Cơ thể cần các tế bào hồng cầu để cung cấp ô xy cho toàn bộ cơ thể. Khi thận không hoạt động tốt, dẫn đến cơ thể thiếu hồng cầu, gây thiếu máu và năng lượng.
8. Sốt không do cảm
Nếu bạn bị đổ mồ hôi đêm hoặc cảm thấy đỏ bừng mặt, hãy bắt đầu theo dõi nhiệt độ. Trong trường hợp không có các triệu chứng như ho, hắt hơi hoặc đau cơ, hãy đến bác sĩ ngay.
9. Nam giới bị sưng tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn bên phải
Giãn tĩnh mạch làm cho một cụm các tĩnh mạch ở khu vực tinh hoàn bên phải bị sưng. Đây có thể là dấu hiệu của một khối u thận lớn, nên gặp bác sĩ ngay lập tức.
Nếu phát hiện ở giai đoạn 1: 90 – 95% sẽ được chữa khỏi trong vòng 10 năm

Tuy nhiên, nếu ung thư tiến triển và di căn, chỉ khoảng 10 – 20% những bệnh nhân còn sống sau 5 – 10 năm.

Vì vậy phát hiện sớm bệnh là rất quan trọng.

Nguồn đọc: Thanhnien.vn

Chia sẻ cho bạn bè:
  •  
  •  

0 Bình Luận

Có Thể Bạn Quan Tâm

Bình An là tên đứa trẻ đặc biệt chào đời chiều nay 22- 5 tại Bệnh viện K (Hà Nội) – Một trong tuyến đầu điều trị căn bệnh ung thư.Người phụ nữ ấy đã từ chối điều trị ung thư kéo dài sự sống đ...
Chuyển đến thanh công cụ