Cách chế biến những món ngon từ rong biển

Khi nhắc đến rong biển chúng ta thường liên tưởng ngay đến những miếng lá rong khô thường dùng để cuộn cơm. Nhưng rong biển thật ra có rất nhiều loại, có cả khô lẫn ướt, có cả sợi nhỏ lẫn miếng to, do đó mà cũng có rất nhiều cách chế biến khác nhau tạo ra những món ăn rất ngon.

Cơm nắm trong biển

Cách làm cơm nắm rong biển được nói đến nhiều hiện nay có xuất xứ từ Nhật Bản. Với cách chế biến đơn giản nhưng hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt, cơm nắm rong biển được rất nhiều người Việt ưa chuộng.

Nguyên liệu:

+ Gạo Nhật, gạo nếp hoặc loại gạo thông thường

+ Vừng trắng hoặc vừng đen đã rang sẵn

+ Một chút giấm gạo hoặc giấm táo

+ Lá rong biển

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên, bạn vo gạo thật sạch rồi cho vào nồi nấu chín lên và nên trộn thêm một chút muối, giấm chua để cơm được đậm đà hơn. Khi cơm đã chín thì múc ra tô và tiến hành làm cơm nắm.

Bước 2: Trước khi nắm cơm thì cần làm ướt tay và phải nắm khi cơm đang còn nóng. Không nắm khi cơm nguội, vì những hạt cơm sẽ không dính lại với nhau khi nắm.

Bước 3: Sau đó, nắm cơm theo hình tam giác hoặc hình oval tùy theo sở thích. Ngoài ra, có thể sử dụng khuôn làm cơm nắm để tạo hình thêm đẹp mắt và trông hấp dẫn hơn.

Bước 4: Cuối cùng, dùng lá rong biển bọc ngoài cơm nắm, rắc thêm chút vừng rang lên để trang trí và thưởng thức ngay.

Canh rong biển nấu nghêu

Kết quả hình ảnh cho Nghêu nấu rong biển

Canh rong biển nấu nghêu là món ăn vừa mang chút hơi hướng của ẩm thực Hàn Quốc lại rất phù hợp với sở thích ăn uống của người Việt. Món canh rong biển nấu cùng nghêu thanh mát rất tốt cho sức khỏe giúp thanh lọc cơ thể, lại cực kỳ ngon miệng.

Cách làm:

+ 10 gram rong biển

+ 1 kg nghêu

+ Tỏi băm, gia vị

Cách làm:

Bước 1: Nghêu chọn những con tươi ngon, trước khi chế biến mẹ có thể tận dụng nước vo gạo (thái nhỏ thêm vài lát ớt) để giúp nghêu nhả sạch hết cát. Sau đó cho nghêu vào nồi luộc khoảng 5 phút tính từ lúc nước sôi. Sau khi nghêu mở miệng thì tắt bếp, vớt nghêu ra, khều lấy phần thịt. Rửa phần thịt nghêu qua nước cho sạch hết cát. Phần nước nghêu các mẹ giữ lại nhé, đợi nước lắng và lọc phần nước trong sang 1 cái bát, đây sẽ là phần nước dùng rất ngọt.

Bước 2: Rong biển ngâm khoảng 10 phút rùi vớt ra để ráo. Đặt nồi nấu canh lên bếp, cho vào trong nồi 1 thìa con dầu ăn. Dầu nóng trút tỏi bằm nhỏ vào, phi thơm. Tiếp đó trút rong biển vào, đảo đều và trút phần nước luộc nghêu đã gạn được phần nước trong ở bước 1 vào.

Bước 3: Nấu thêm khoảng 5 phút thì trút thịt nghêu vào nồi. Bình thường nước luộc nghêu đã khá đậm rùi nên các mẹ nhớ nêm lại cho vừa miệng nhé, chỉ cần nêm thêm chút xíu hạt nêm thôi là món canh đã hoàn thành rồi ý.

Rong biển cuộn nấm

Kết quả hình ảnh cho Rong biển cuộn nấm

Nấm kim châm vừa ngon, thơm lại bổ dưỡng, không chỉ nướng mà khi chiên giòn ăn rất ngọt. Chỉ cần có 3 nguyên liệu chính bột, nấm, rong biển, rất giản đơn là có ngay món ăn khai vị hơi bị ngon mà còn cực lạ với độ giòn, thơm tuyệt đối!

Nguyên liệu:

+ Rong biển khô 15 Miếng

+ Nấm kim châm 100 Gr

+ Trứng gà 1 Quả

+ Bột chiên giòn 100 Gr

+ Dầu ăn 1/2 Chén

Cách làm:

Bước 1: Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Trứng gà đánh tan, cho vào một nhúm muối, đánh đều.

Bước 3: Sau đó, trải miếng rong biển ra thớt, phết một lớp trứng mỏng lên mặt trong rong biển.

Bước 4: Đặt nấm vào cuộn lại.

Bước 5: Tiếp theo, nhúng rong biển cuộn nấm kim châm vào tô trứng gà đánh tan (nhúng cả phần đầu và góc nhé)

Bước 6: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho rong biển cuộn nấm vào, chiên giòn.

Canh củ cải rong biển

 

Nguyên liệu:

+300 g xương lợn

+ 2 củ cải trắng

+ Rong biển tươi

+ Hạt tiêu, hành, muối, đường.

Cách làm:

Bước 1: Xương lợn ngâm trong nước khoảng 2h cho hết chất bẩn, sau đó rửa lại đến khi sạch. Củ cải gọt vỏ, cắt khúc. Rong biển rửa sạch cắt thành miếng.

Bước 2: Cho xương vào nồi, hầm trong vòng 1 tiếng với một ít hành, tỏi, và gừng đã phi thơm trước đó. Trong quá trình hầm nhớ vớt bọt để làm nước được trong. Cho thêm một chút muối vào.

Bước 3: Sau khi nước dùng đã hoàn thiện, bạn cho củ cải và rong biển vào.Thêm một ít muối nữa, nếm lại xem vừa khẩu vị chưa. Sau đó cho thêm một ít đường cho ngọt nước hơn.

Bước 4: Khi củ cải đã chín mềm thì tắt bếp, trình bày ra tô, rắc thêm một ít hạt tiêu và rau mùi xắt nhỏ lên.

Gỏi rong biển

Kết quả hình ảnh cho Gỏi rong biển

Nguyên liệu:

+ 20g Rong biển trắng

+ 2 miếng Đậu hủ

+ 1 chiếc Bánh tráng nướng

+ 1 lọn Bún tàu

+ 1 quả Xoài xanh

+ 1 quả Dưa chuột

+ 20g Nấm mèo

+ 1 củ cà rốt

+ Rau răm,hành hoa,nước tương,lạc rang giã nhỏ,ớt,đường, đường

Cách làm:

Bước 1: Rong biển khô mua về ngâm khoảng 1 tiếng cho nở hẳn, không cần ngâm nước đá nhưng nước phải ở nhiệt độ bình thường, ko được ấm, nóng. Ngâm xong rửa sạch qua 3 lần nước lạnh, để ráo, nhặt các cành cho rời nhau.

Bước 2: Đậu hủ thái thành sợi, chiên vàng. Bánh tráng phải được nướng vàng.
Xoài xanh, dưa chuột, cà rốt gọt sạch vỏ rồi ngâm với nước dấm.

Bước 3: Khi các nguyên liệu ráo nước, bạn nên cho tất cả nguyên liệu vào hũ to sau đó trộn đều tất cả với nhau cho các nguyên liệu ngấm vào nhau thì đổ chén nước vào trộn cho thật đều.

Bước 4: Trộn nước dùng vào món gỏi
Trộn nước trước khi ăn khoảng 15 phút, trút ra đĩa, rưới thêm vài muỗng nước mắm, ít rau mùi và đậu phộng giã nhuyễn.

Canh đậu phụ non nấu rong biển

Kết quả hình ảnh cho Canh đậu phụ non nấu rong biển

Nguyên liệu:

+ 200g đậu phụ non

+ 1 củ cà rốt

+ 100g đậu Hà Lan

+ 1 nhúm rong biển khô, bản to

+ 150g tôm

+ Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, hành khô.

Cách làm:

Bước 1: Đậu phụ non rửa sạch, cắt quân cờ vừa ăn.

Bước 2:

Cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu.

Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Rong biển ngâm vào âu nước lạnh, đến khi rong biển nở bung thì rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch.

Bước 4:

Tôm rửa sạch, bóc bỏ nõn và chỉ đen trên lưng tôm cho thật sạch.

Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho tôm vào xào săn lại.

Bước 5: Đổ vào nồi canh khoảng hơn một bát con đầy nước lạnh, đun sôi thì cho đậu Hà Lan và cà rốt vào đun cùng.

Bước 6: Đun đến khi cà rốt, đậu mềm thì cho đậu phụ non vào, tiếp tục đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 7: Đun tiếp khoảng thêm 5 phút thì cho rong biển đã ngâm nở vào, để nồi canh sôi lại thì tắt bếp, không nên đun lâu sẽ làm song biển không còn giòn, múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

Chia sẻ bài viết này:
  •  
  •  
Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Latest Activity

18:00 RADIO PHỤ NỮ 22:00
   

Thành viên năng động gần đây

Yến Nhi
Thùy Chi
Ảnh hồ sơ của Hải Yến
Yến Su
Hướng Dương
Nguyễn Thủy

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN BẮC

Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Ngọc Yến
Hotline: 0976.086.628
Thư điện tử: yenpn30@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN TRUNG

Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Ngọc Yến
Hotline: 0976.086.628
Thư điện tử: yenpn30@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN NAM

Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Thùy Chi
Hotline: 037.4102.933
Thư điện tử: thuychictv@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
RADIO PHỤ NỮ
Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Thùy Chi
Hotline: 037.4102.933
Thư điện tử: thuychictv@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
Chuyển đến thanh công cụ