Cách làm tào phớ thanh mát giải nhiệt mùa hè siêu ngon

Tào phớ là một trong những món ăn yêu được yêu thích nhất trong những ngày hè nóng bức với màu trắng ngà, vị bùi, miếng tào phớ mịn như thạch rau câu nhưng lại không đóng thành  khối chắc như thạch mà là sự mềm mịn, ngọt thanh và mát lành. Thay vì xếp hàng dài ở các quán tào phớ, tại sao chúng ta không tự tay chế biến món ngon cho cả nhà chỉ với ít phút chế biến để cả nhà cùng thưởng thức thì thật là quá tuyệt đúng không nào?

Mời các bạn cùng khám phá công thức chế biến tào phớ cực đơn giản mà lại siêu ngon sau đây nhé!

Chuẩn bị: 100g đậu tương khô, 850 — 900ml nước sạch, 1,5g đường nho (khoảng 1 thìa ăn sữa chua vơi), 1 nồi đun, 1 khuôn chịu nhiệt (có thể dùng bát sứ hoặc nồi cơm điện), l -2 khăn xô/ túi lọc, đường vàng, hoa nhài (khô hay tươi đều được nha).

Để làm tào phớ ngon các bạn nên chọn đỗ tương ta và đường nho Pháp.

Cách làm tào phớ:

Bước 1: Ngâm đỗ 5 — 8 tiếng bằng nước lạnh (/4 tiếng bằng nước ấm), thay nước 2 lần trong quá trình ngâm. Sau khi hạt nở hết, đãi sạch vỏ. (Bạn có thể ngâm đỗ tối hôm trước hoặc buổi sáng để tiết kiệm thời gian chờ nha!)

Bước 2: Đem xay đỗ với khoảng 500ml nước, xay kỹ cho đỗ mịn hẳn. Dùng khăn xô/túi lọc lọc lấy phần nước đậu, đồ tiếp phần nước còn lại vào phần bã, nhào kỹ, lấy được sữa lần 2.  Tiếp đó, lọc lại lượng sữa vừa thu được, đảm bảo hết lợn cợn.

Kết quả hình ảnh cho nguyên liệu làm tào phớ

Đỗ sau khi xay đem lọc bằng túi vải để đảm bảo độ mịn của tào phớ.

Bước 3:  Bắc sữa đậu lên bếp đun, thi thoảng khuấy nhẹ tránh bị khê, hớt sạch bọt. Khi đậu sôi, vặn nhỏ lửa, không đậy vung, đun thêm 5 -7 phút cho sữa chín. Tắt bếp.

Bước 4: Lấy đường nho cho vào khuôn, hòa với một chút nước nguội, lắc nhẹ cho đường nho tan.

Bước 5: Gắp màng trên nồi sữa đậu, đỗ sữa đều tay dứt khoát vào khuôn đã pha sẵn đường nho, nhanh tay hớt sạch bọt. Đậy vung, giữ yên khuôn 15 — 30 phút.

* Lưu ý: 1.Làm đúng tỉ lệ định sẵn 2.Không để đường nho tiếp xúc lâu với không khí và nước (sẽ bị chua sau 5 phút) 3.Đỗ sữa đậu vào đường nho đã pha, không làm chiều ngược lại.

Nấu nước đường hoa nhài:

Cách nấu nước đường như sau:

+ 1 kg đường vàng (đường kính vàng/ hay còn gọi là đường hoa mai) nấu với 2 – 2,5 lít nước tùy khẩu vị, nhiều đá hay ít đá. Đun sôi cho tan đường rồi tắt bếp.

+ Nếu có hoa nhài tươi, ta chờ nước đường nguội hẳn rồi thả vài bông vào, chỉ một lúc là nước thơm man mát rất dễ chịu.

+ Nếu dùng nhài khô: Bạn kiếm một tấm vải sạch/ hoặc túi lọc nhỏ, bọc một dúm hoa nhài, đun cùng với nước đường, khi đường sôi, khuấy 1 – 2 phút cho tan hết, tắt bếp và chờ nước đường gần nguội thì vớt túi hoa nhài ra, lấy đũa/ thìa ép cho hết nước, là có ngay nồi nước đường thơm ngát.

Kết quả hình ảnh cho nấu nước hoa nhài cho vào tào phớ

Thế là nồi nước đường hoa nhài của chúng ta đã xong!

Nước đường để nguội rồi cho vào tủ lạnh dùng dần, ngoài nước đường các bạn có  thể thay thế bằng nước lá dứa, nước hoa bưởi để tăng thêm mùi vị cho tào phớ.

Trình bày:

Kết quả hình ảnh cho nguyên liệu làm tào phớ

Kết quả hình ảnh cho nguyên liệu làm tào phớ

Thành phẩm: Món tào phớ mát lạnh ngày hè

Dùng mui mỏng hớt tào phớ (bạn có thể cắt từ lon bia hoặc lon nước ngọt thành mui hớt), sau đó rưới nước đường hoa nhài đã pha chế lên trên là đã có thể thưởng thức món tào phớ mát lịm cho ngày hè nóng bức rồi.

Ngoài ra các bạn cũng có thể mix thêm nhiều nguyên liệu khác như: Siro, thạch, dừa tươi, dừa khô,…để món ăn thêm hấp dẫn hơn nữa nhé.

Với cách làm tào phớ trên, tào phớ làm ra sẽ đạt được 3 chuẩn: siêu ngon, siêu nhanh và siêu an toàn. Hãy cùng cả nhà thưởng thức món tào phớ thơm ngon và mát lành này nhé. Chúc các bạn thành công!

KC

 

Chia sẻ cho bạn bè:
  •  
  •  
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Có Thể Bạn Quan Tâm

Trừ bỏ phần thân và rễ thì dường như phần nào của cây chuối cũng được người Việt phục vụ cho sự nghiệp ăn uống.Lạng Sơn tiến hành bắt giữ đối tượng mua bán gần 2.000 viên ma túy tổng hợp"Cuốn mùa x...
Chuyển đến thanh công cụ