Cách làm thịt rang cháy cạnh đơn giản, đánh bay nồi cơm ngày đông lạnh

Phụ Nữ 30Plus – Cách làm thịt rang cháy cạnh ngon – một món ăn đơn giản nhưng quen thuộc và dễ làm. Hương vị món thịt ba chỉ rang cháy cạnh thơm ngậy, đậm đà.

Trong các món ăn được làm từ thịt heo, thịt rang cháy cạnh được xem là món ăn bình dân, quen thuộc của các gia đình, đặc biệt là người miền Bắc. Những miếng thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ, vị dai ngon nhưng không ngán được rang cháy cạnh rất thơm, chỉ cần thêm chút nước mắm và gia vị đơn giản là có ngay một món ăn ngon cho cả gia đình. Bất kể là mùa đông hay mùa hè, chỉ cần làm món thịt rang cháy cạnh này thì nồi cơm cứ thế hết veo.

Nguyên liệu 

                                           Ảnh minh họa

 

– Thịt ba chỉ: 400g

– Sả: 3 cây

– Nước mắm: 1 muỗng canh

– Mắm tôm: 1 muỗng canh

– Đường: 2 muỗng cà phê

– Hành tím: 1 củ

– Bột ngọt: 1 muỗng cà phê

– Nước hàng: 1 muỗng cà phê

– Ớt tươi: 2 trái

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hành tím bóc vỏ, đập dập.

–  Sả bóc lớp vỏ già, cắt gốc, rửa sạch, cắt khúc rồi chẻ thành các sợi dài, nhỏ.

– Ớt tươi rửa sạch, thái lát nhỏ, có thể bỏ hạt hoặc không.

– Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch với nước. Nếu không chắc là thịt mới mổ thì nên xát một chút muối để khử sạch mùi hôi, rửa lại với nước rồi để ráo.

– Thái thịt thành những miếng vừa ăn, độ dày khoảng 0,5 – 1cm. Khi làm thịt rang cháy cạnh, bạn nên thái thịt mỏng, thái dày quá sẽ làm gia vị khó thấm, khi ăn dai và không ngon. Thái mỏng có một lợi ích là khi rang mỡ sẽ chảy ra bớt, vừa giúp đỡ ngán lại ăn ngon miệng hơn.

– Sau khi thái thịt, chuẩn bị một nồi nước sôi, rồi cho thịt vào chần sơ trong khoảng 30 giây. Mục đích của bước này là giúp mặt thịt se lại, khi rang thịt sẽ thơm ngon hơn và không bị vẩy bọt.

Lưu ý: Bạn có thể chần nguyên miếng thịt rồi mới thái nhỏ cũng được. Tuy nhiên, thái nhỏ rồi chần sẽ giúp miếng thịt se mặt lại, khi rang nhanh cháy cạnh và không bị mất các chất ngọt bên trong.

Bước 2: Ướp thịt

Kết quả hình ảnh cho thịt rang cháy cạnh
                                               Ảnh minh họa

Sau khi chần thịt và để ráo, cho thịt vào tô ướp với 1 muỗng nước mắm ngon và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Nếu muốn món thịt rang có màu đậm một chút thì có thể thêm 1 muỗng cà phê nước hàng. Trộn đều thịt với gia vị rồi ướp khoảng 20 – 30 phút.

Bước 3: Rang thịt

Kết quả hình ảnh cho thịt rang cháy cạnh
                                           Ảnh minh họa

– Cho thịt vào chảo rồi bật bếp nấu với lửa vừa. Khi rang, thịt sẽ tự động tiết ra mỡ nên không cần thêm dầu ăn hay mỡ lúc ban đầu, chỉ cần đảo đều tay để thịt không bén vào chảo là được.

– Khi thịt tiết ra mỡ và xém vàng 2 mặt, tiếp tục cho sả vào đảo cùng để thịt thấm mùi thơm của sả. Đảo thêm vài phút cho đến khi sả dậy mùi thơm và hơi vàng, lúc này khi thịt đã tiết ra nhiều mỡ, nghiêng chảo lại rồi dùng muỗng múc bớt phần mỡ này ra ngoài, chỉ để lại một chút để thịt không bị khô.

– Tiếp đó, thêm hành tím đập dập vào đảo cùng thịt cho thơm nêm nếm lại gia vi sao cho vừa ăn, rồi thêm 1 muỗng mắm tôm (tùy khẩu vị) cho dậy mùi thơm, thêm chút đường rồi đảo đều để thịt thấm gia vị. Hạ lửa nhỏ, đảo thêm vài phút để thịt không bị cháy. Khi thấy thịt đã thấm gia vị, tỏa mùi thơm lừng thì cho ớt thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

– Bày thịt ra đĩa rồi thưởng thức.

Những lưu ý khi làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh

Thái thịt có độ dày vừa phải, không quá dày và cũng không quá mỏng.

Lượng ớt và các gia vị bạn có thể tự điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Nếu không thích ăn mắm tôm, bạn có thể ướp và nêm thịt bằng nước mắm. Đối với món thịt rang cháy cạnh, chỉ cần nêm nước mắm ngon là cũng đủ để dậy lên mùi thơm hấp dẫn.

Sau khi rang thịt có thể thêm hành lá thái nhỏ vào đảo đều rồi múc ra đĩa.

Kết quả hình ảnh cho thịt rang cháy cạnh
                                          Ảnh minh họa

 

Yêu cầu thành phẩm

–  Đĩa thịt rang có màu nâu cánh gián do thịt được rang cháy cạnh và màu của nước hàng, sự hòa quyện màu sắc của thịt heo màu nâu, sả chiên vàng và ớt đỏ tươi rất bắt mắt.

–  Miếng thịt khô ráo, bề mặt thịt se lại, săn sắc. Khi ăn, thịt dai dai ngọt ngọt thấm gia vị đậm đà, ăn miếng thịt kèm thêm vài miếng sả chiên và lát ớt, vị cay thơm kích thích vô cùng.

Món này ăn nóng với cơm là ngon nhất, kích thích vị giác vô cùng. Ngoài ra, cũng có thể dùng để nhâm nhi với chút bia, chút rượu. Thịt rang ngon ngọt kết hợp với chút sả chiên thơm phức, hẳn sẽ là một món nhậu đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn cho các quý ông.

Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm thịt rang cháy cạnh này nhé!

Nguồn ảnh: Internet.

Hồng Hạnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ cho bạn bè:
  •  
  •  
Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Có Thể Bạn Quan Tâm

FA. 1975 – 093 839 19 75

 

MARC

   

MC. THÙY CHI

MC. HỒNG MƠ

MC. VƯƠNG LÝ

MC. KIM DUNG

Xóm Đàn bà

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH CÙNG PHÁT TRIỂN

Chuyển đến thanh công cụ