Cần sớm đưa ra kết luận đối với vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy

Phụ nữ 30 plus – Vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh cựu phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng,người sàm sỡ bé gái trong thang máy ở quận 4 TP.HCM có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy tính đến nay đã được 14 ngày vẫn chưa có một kết luận chính thức.

Đã nhiều ngày trôi qua, từ khi vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi), cựu phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng, sàm sỡ một bé gái trong thang máy tại khu chung cư Galaxy (quận 4, TP.HCM) bị phát hiện. Tuy nhiên tính đến nay đã 14 ngày trôi qua, sự việc đang khá êm ắng và dư luận không khỏi thắc mắc liệu rằng ông Linh có dấu hiệu phạm tội hay không.

Sự việc gây chấn động

Như đã đưa tin, Chiều ngày 2/4 mạng xã hội lan chuyền đoạn clip ghi lại một bé gái tại chung cư Galaxy bị người đàn ông sàm sỡ trong thang máy. Hình ảnh cho thấy ngay khi cửa thang máy đóng, người đàn ông liền tiến lại gần ôm hôn bé gái, sàm sỡ ở những điểm nhạy cảm của nạn nhân.

Hành động trong thang máy của Nguyễn Hữu Linh được camera ghi lại

Bé gái bước vội đến trước cửa thang, tuy nhiên, gã đàn ông vẫn cố tình kéo bé về phía mình. Ngay khi cửa thang máy mở, bé gái vội chạy nhanh ra ngoài.

 Sau khi nhận được thông tin, Công an quận 4 nhanh chóng vào cuộc điều tra. Kết quả xác định người sàm sỡ bé gái nói trên chính là ông Nguyễn Hữu Linh.

Thừa nhận mình là người đàn ông trong thang máy, ông Linh nói lúc đó mình chỉ cưng nựng cháu bé mà thôi.

Sự việc của ông Linh đã phần nào gây hoang mang dư luận. Sở dĩ người dân cảm thấy phẫn nộ vì từ trước đến nay đều không ngờ rằng ông Linh là một cựu cán bộ cấp cao trong ngành kiểm sát và cũng là người giữ vị trí “ khắc tinh” của tội phạm lại có hành vi sàm sỡ một bé gái.

 Xử lý nghiêm kể cả cán bộ đã về hưu

Trước tính nghiêm trọng của sự việc, hàng loạt cơ quan cấp cao đã đưa ra những chỉ đạo nóng về việc “xâm hại tình dục” trẻ em.

Trong đó, VKSND Tối cao đã có chỉ đạo viện trưởng VKSND TP.HCM phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp hiệu quả để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cháu bé. Quan điểm của VKSND Tối cao là khẩn trương xác minh, phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm bất kể người đó là cán bộ đương chức hay đã nghỉ hưu.

Nguyễn Hữu Linh từng giữ chức vụ cựu phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng

Về phía mình, Bộ Công an cũng có văn bản yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý, giảm tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Cần sớm khởi tố vụ việc

Liên quan đến vụ việc trên, Hội Liên quan đến vụ việc, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã có văn bản lên tiếng chính thức. Theo đó, hội đã kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an quận 4, VKSND quận 4 khởi tố vụ án để điều tra về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, theo Điều 146 BLHS 2015. Hội cho rằng theo BLTTHS, tội danh này không quy định phải khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, do đó việc khởi tố không cần có đơn yêu cầu của gia đình cháu bé.

 Được biết thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố không quá 20 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Đối với tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng (trong trường hợp được Thủ trưởng ủy quyền hoặc phân công), cấp trưởng, cấp phó (trong trường hợp được cấp trưởng ủy quyền hoặc phân công) cơ quan đang thụ lý, giải quyết có thể kéo dài thời hạn giải quyết nhưng không quá 02 tháng kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền giải quyết.

(Theo Điều 11 Thông tư liên tịch số 01/2017/ TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC) quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố).

Tổng hợp

Chia sẻ cho bạn bè:
  •  
  •  
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Có Thể Bạn Quan Tâm

Đảm nhận vai trò vedette trong show diễn thời trang dành cho thiếu nhi, cả Thanh Hằng và H’Hen Niê như hóa thân thành những cô búp bê xinh đẹp phiên bản phụ nữ trưởng thành vậy.Phụ Nữ à đùng ...
Chuyển đến thanh công cụ