Thành viên năng động gần đây

Nguyễn Thủy
Ảnh hồ sơ của Sally
Thùy Chi
Yến Nhi
Yến Su
Hướng Dương

Cha mẹ không cần phải trả tiền cho con khi chúng phụ giúp việc nhà

♥ Bạn có muốn tham gia chia sẻ, tâm sự trong Group Xóm Đàn Bà không? >> Tham gia ngay

Những công việc cơ bản như tự dọn phòng riêng, tự học, tự chăm sóc con vật nuôi riêng của mình… là những công việc mà trẻ con có trách nhiệm phải làm.

Có bao giờ bạn nghĩ rằng mình đã cho tiền con mình một cách hợp lí chưa? Tại sao chúng ta lại lấy tiền ra để làm phần thưởng cho những công việc mà đáng nhẽ con có nghĩa vụ phải làm? Liệu khoản tiền ấy có xứng đáng với công sức mà chúng bỏ ra không?

Ở phương Tây, người ta thường dạy cho trẻ em biết giá trị của tiền bạc như thế nào chứ không phải dạy cho chúng cách tiêu tiền hay quản lí tiền ra sao. Một khi đã biết được giá trị của tiền bạc thì tự khắc đứa trẻ sẽ biết cách tiêu và quản lí tiền ra sao. Người lớn chỉ đưa ra lời khuyên chứ không can thiệp hay gây ảnh hưởng bằng cách áp đặt những suy nghĩ của mình lên chúng.

Giá trị của tiền bạc là chúng phải thấy được ai đó có khó khăn cần được giúp đỡ, tự thấy mình có khả năng giúp đỡ, đề nghị giúp đỡ, được đồng ý và đòi tiền công sau khi giúp đỡ xong. Giúp đỡ mà không đòi tiền là bạn tự nguyện, bất kể người đó có đồng ý hay không mà không vi phạm luật. Ở chiều ngược lại, bạn phải biết tự giác trả công cho người giúp đỡ mình, không được để cho người ta lên tiếng đòi hỏi. Đó là nét văn hóa của phương Tây. Cho nên ở phương Tây mới có câu “không ai cho không ai cái gì”, áp dụng với mọi người không phân biệt thân sơ.

Trong gia đình, cha mẹ, con cái có nghĩa vụ phải làm việc. Nếu con cái phải làm việc gì đó thay cho cha mẹ thì con cái có quyền đòi tiền công hoặc cha mẹ tự giác trả tiền công cho chúng. Còn nếu con cái chỉ làm những việc mà chúng có nghĩa vụ phải làm thì chúng không có quyền đòi tiền công, thậm chí không làm còn có thể bị phạt.

Bài viết này mình đọc tại VnExpress.

Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Có Thể Bạn Quan Tâm

 

Latest Activity

Chuyển đến thanh công cụ