Chẳng đợi tháng 3 về, phố phường Hà Nội đã ngào ngạt hương hoa bưởi

Phụ Nữ 30 Plus – Có ai đó từng nói, cứ độ nào Hà Nội u ám, muộn phiền thì những cánh hoa bưởi sẽ xuất hiện đúng lúc để xua tan nỗi nhọc nhằn đó. Thứ hoa dân dã mà thôn quê, “ngoan ngoãn” nằm im sau chiếc xe đạp cọc cạch, cũ kỹ, chờ người đến đón

Không biết từ bao giờ mà người dân Hà Nội coi hoa bưởi như một trong những mùa hoa đặc biệt trong năm. Tháng 3 hoa bưởi, tháng 5 hoa bằng lăng, tháng 10 hoa sữa.

Bưởi bắt đầu cho hoa từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3, chỉ nở từ 2 – 3 tuần là đậu quả. Đến tầm giữa tháng 3, cuối vụ xuân hè, muốn tìm mua vài nhành hoa cũng trở nên xa xỉ.

Những gánh hàng rong chở từng nhành bưởi bắt đầu xuống phố, mùi hoa bưởi thoang thoảng khắp phố phường, một kiểu mùi nhẹ nhàng, dễ thấm, dễ đi vào lòng người. Từng chùm từng chùm kề sát bên nhau, bông đã nở bung, để lộ ra nhụy vàng hương thơm ngát, bông vẫn còn e ấp búp tròn thơm dịu, xen lẫn giữa đám lá xanh biếc.

Mùa này, không khí mát mẻ nên cứ buổi chiều, hoa bưởi lại theo gió “len lỏi” khắp phố phường Hà Nội. Chẳng phải một loại hoa quá xa xỉ hay phô trương, hoa bưởi có nét nhẹ nhàng thu hút rất riêng. Chẳng cần quá phức tạp hay cầu kỳ, hoa bưởi cứ tự nhiên đi vào cuộc sống, vào những thói quen, những món ăn quen thuộc hàng ngày.

Mộc mạc vậy thôi mà cũng thuần khiết đến lạ. Người ta mong đến mùa hoa bưởi, như mong chờ một khúc giao mùa đầy dịu êm và tinh tế trên những gánh hoa rong…

Và mùa hoa bưởi cũng là khoảng thời gian chuyển giao giữa tháng để kết thúc cái se lạnh của mùa xuân và báo hiệu mùa hè sắp tới!

Hoàng Yến

Chia sẻ cho bạn bè:
  •  
  •  

0 Bình Luận

Có Thể Bạn Quan Tâm

Bình An là tên đứa trẻ đặc biệt chào đời chiều nay 22- 5 tại Bệnh viện K (Hà Nội) – Một trong tuyến đầu điều trị căn bệnh ung thư.09/CT2019: Thư gửi tôi của những năm tháng sau này!Chẳng cần ...
Chuyển đến thanh công cụ