Đã đến miền Tây thì nhất định phải thử những món này

Tây Nam bộ – vùng sông nước miệt vườn với những ruộng lúa bạt ngàn, cây trái trù phú cùng những con người bình dị. Đặc biệt, những món ăn dân dã thường ngày của người miền Tây như: canh chua cá kho, mắm kho, bánh xèo, hủ tiếu… không chỉ ngon, lạ miệng mà nó còn mang hương vị đặc trưng của vùng đất phương Nam.

Cá lóc nướng

Cá lóc nướng trui có lẽ đã phổ biến từ thời mới khẩn hoang vùng đất Nam bộ, nên trong phần lớn cuộc cúng kiến của người miền Tây, nhất là lễ cúng việc lề không thể thiếu món ăn này.

Đây là món ăn có cách chế biến hết sức đơn giản. Cá dưới mương, dưới bờ ruộng cứ bắt lên, dùng thân cây xiên dọc thân cá rồi đem nướng trên lửa rơm. Khi cá dậy lên mùi thơm là cá đã chín. Khi ấy chỉ cần cạo lớp vỏ đen ra thì lớp thịt cá trắng phau, thơm lừng lộ ra. Cá lóc nướng trui mà cuộn bánh tráng cùng các loại rau trong vườn, chấm với nước mắm hay mắm nêm đều ngon.

Lẩu cá kèo

Cá kèo là loài cá khá phổ biến ở miền Tây Nam bộ, là loài cá có thịt ngon, vị béo béo và giá trị dinh dưỡng cao nên được rất nhiều người ưa chuộng. Ngoài món cá kèo kho tiêu, cá kèo nướng, khô cá kèo thì lẩu cá kèo là món ăn không thể bỏ qua khi đến miền Tây.

Hương thơm đậm đà cùng với vị ngon của món ăn dân dã này đã cuốn hút không ít thực khách. Và dĩ nhiên món lẩu cá kèo không thể thiếu các vị rau như: rau nhút, rau muống, lá vang, giá, bắp chuối, rau đắng và các loại rau thơm như ngò, tía tô… vừa giúp món ăn thêm đẹp mắt, vừa tăng vị, vừa trung hòa giữa các nguyên liệu trong món lẩu.

Cháo cá rau đắng

Đây cũng là một món ăn ngon dân dã, có cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng lại khiến người ăn phải xuýt xoa. Vị béo của cá lóc hòa quyện với mùi gạo rang thơm lừng, vị nhẫn nhẫn khó quên của rau đắng, và vị cay của chén nước mắm ớt sẽ thật đậm đà, khó quên.

Ăn cháo cá thì phần đầu và ruột cá mới là ngon nhất, phải là cá đồng nữa thì mới đúng điệu. Rau đắng đất là thứ đặc sản của miền Tây với vị đắng tê đầu lưỡi nhưng lại có hậu ngọt, ăn vào một miếng tưởng như cảm nhận hết được những đắng ngọt của cuộc đời

Cá thòi lòi nướng

Đây là món ngon không thể bỏ qua khi đến với vùng đất mũi Cà Mau. Thòi lòi có thể nấu cháo, kho khô, nấu canh chua, kho khóm, chưng… nhưng nhiều người cho rằng đem nướng muối ớt ngon nhất.

Đây được gọi là loài cá kỳ lạ bởi cá thòi lòi có thể bò, chạy, nhảy trên cạn và bơi dưới nước. Thịt cá thơm ngon, không có mùi tanh nên được rất nhiều người ưa chuộng. Chỉ cần để cá tươi trên bếp than hồng, ít phút sau chúng ta đã có món cá thòi lòi thơm ngon béo ngậy chấm với nước mắm me, muối tiêu chanh, hay nước mắm tỏi ớt đều ngon khó cưỡng.

Chuột đồng

Món ăn có lẽ hơi đáng sợ với một số người, nhưng đây chính là một đặc sản mang hương vị của sông nước miền Tây, ai đã ăn một lần sẽ rất khó quên.

Hai loại chuột phổ biến là chuột cơm và chuột cống nhum. Chúng chủ yếu ăn lúa gạo và các loại hoa màu theo các vụ mùa ở miền Tây. Chuột được chế biến thành nhiều món ngon như: chuột nướng, chuột hấp cơm mẻ, chuột khìa, chuột xào lăn, hay bầm nhuyễn xào với lá cách… Thưởng thức đặc sản này bên đồng chiều lộng gió, cùng với vài ly đế và mấy làn vọng cổ, đó là thú vui bình dị của những người phương Nam sau những giờ lao động mệt nhọc.

Canh kiểm

Trong các món canh của người Nam bộ thì canh kiểm là món độc đáo hơn hết, và thường được người miền Tây chế biến vào những ngày chay tịnh. Món ăn là sự kết hợp của rất nhiều loại rau củ như: khoai lang, chuối, bí đỏ, mít, khoai môn… trong vị ngọt ngon và béo ngậy của nước cốt dừa. Đây là món ăn vô cùng đặc biệt bởi nó vừa giống chè, vừa giống món canh, vừa có thể làm món khai vị, vừa có thể làm món chính, thậm chí món tráng miệng đều ngon. Vị ngọt lịm của chuối xiêm, vị bùi của khoai lang, khoai môn, bí đỏ hòa quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy đọng nơi đầu lưỡi, là “món ăn thương nhớ” của những người con miền Tây xa xứ.

Bánh xèo miền Tây

Món ăn dân dã này thường được người miền Tây mang ra đãi khách, trong những dịp đám tiệc, sum họp gia đình, hay những lúc nông nhàn… Cách làm bánh xèo đôi khi có những khác biệt ở từng địa phương nhưng quan trọng nhất là bột bánh xèo. Bánh xèo chủ yếu được làm từ bột gạo, pha thêm ít bột nghệ cho có màu vàng rượm, một ít nước cốt dừa cho béo cùng với hành lá xắt nhuyễn và các loại gia vị nêm nếm vừa ăn.

Món bánh xèo được ăn kèm với nhiều loại rau sống, cải xanh, các loại lá non hái trong vườn… cùng với nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt, tạo nên hương vị thơm ngon mang những đặc trưng của văn hóa ẩm thực dân gian Nam bộ.

Thu Hương

 

Chia sẻ bài viết này:
  •  
  •  
Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Mới nhất Cũ nhất Có nhiều bình chọn nhất
Thông báo
Hướng Dương

ngon quá!

Latest Activity

Có Thể Bạn Quan Tâm

Thành viên năng động gần đây

Yến Su
Thùy Chi
Hướng Dương
Nguyễn Thủy
Yến Nhi
Ảnh hồ sơ của Hải Yến
18:00 RADIO PHỤ NỮ 22:00
 
RADIO PHỤ NỮ 18:00
 

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN BẮC

Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Ngọc Yến
Hotline: 0976.086.628
Thư điện tử: yenpn30@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN TRUNG

Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Ngọc Yến
Hotline: 0976.086.628
Thư điện tử: yenpn30@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN NAM

Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Thùy Chi
Hotline: 037.4102.933
Thư điện tử: thuychictv@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
RADIO PHỤ NỮ
Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Thùy Chi
Hotline: 037.4102.933
Thư điện tử: thuychictv@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
Chuyển đến thanh công cụ