Thành viên năng động gần đây

Yến Su
Hướng Dương
Nguyễn Thủy
Thùy Chi
Ảnh hồ sơ của Hải Yến
Yến Nhi

Đàn bà – càng mạnh mẽ, càng cô đơn

♥ Bạn có muốn tham gia chia sẻ, tâm sự trong Group Xóm Đàn Bà không? >> Tham gia ngay

Phụ nữ trong mắt nhiều người luôn được coi là phái yếu, cần được nâng niu, chăm sóc và cưng chiều. Ấy thế mà chẳng phải ai cũng được phúc phần sống trong sự bảo bọc, lo lắng thương yêu của người đàn ông mình yêu.

Ngoài kia, có biết bao người đã đang phải gồng mình lên để sống thay phần của người đàn ông trong gia đình. Họ lấy chồng nhưng chẳng được nhờ chồng mà còn phải gánh vác trách nhiệm thay cho cả chồng. Họ kiếm tiền giỏi, làm việc nhà cũng tháo vát, cái gì cũng có thể động tay từ bóng đèn, bình nước nóng hay ống nước hỏng. Ai nhìn vào những người phụ nữ đảm đang cũng đều phải buông lời thán phục ‘Sao họ có thể giỏi như vậy?.

Thế nhưng, sẽ không ai hiểu rằng để làm được những điều đó vốn không hề dễ dàng gì. Sau lưng một người
đàn bà mạnh mẽ là một cuộc sống chẳng thể chia sẻ được với ai.

Trong một lần lang thang trên MXH, tôi tình cờ đọc được những lời tâm sự của một người mẹ đơn thân được đăng tải đã thu hút rất nhiều ý kiến chia sẻ cũng như quan tâm từ độc giả.

“Tôi năm nay 43 tuổi, là mẹ đơn thân, đã ly hôn cách đây mười một năm, nuôi hai con từ lúc các con còn mẫu giáo, tới giờ con trai đã học cấp II, con gái đang học tiểu học.

Suốt mấy năm qua, thỉnh thoảng chồng cũ mới gửi cho các con một món tiền chẳng thấm tháp gì so với chi tiêu, còn lại mọi chuyện tôi đều phải lo hết. Tôi không ngại khó, tự thấy mình cũng có tài xoay xở, nên làm đủ
mọi việc để nuôi con.

Ngoài công việc chính, tôi còn bán hàng online, cuối tuần còn tranh thủ chạy chợ kiếm thêm đồng ra đồng vào. Tôi đã sống và làm việc quần quật như một người đàn ông.

Đi làm về, nấu cho con ăn xong thì lại loay hoay với việc nhà. Kiếm tiền bằng mồ hôi nước mắt nên tôi quý đồng tiền của mình lắm. Những việc người ta có thể bỏ tiền thuê người, tôi xót tiền nên đều tự tay làm hết. Kể ra khó tin lắm nhưng từ việc sửa nhà sửa cửa, sơn tường, đóng tủ kệ, bóng đèn hay bình nước hỏng hỏng… tôi đều một tay làm hết. Thậm chí tháng trước tôi đã tự lát gạch phòng tắm, gỡ bồn cầu ra làm lại vì ống cống tắc.

Nói chung, tôi có thể làm tất cả những việc mà một người đàn ông có thể làm. Nhiều người nhìn vào tôi, ai cũng thấy ngưỡng mộ sao có thể sống được như vậy. Nhưng không ai biết được rằng bản thân tôi đã từng có những tháng ngày sống như địa ngục với một người chồng nghiện rượu và vũ phu.

Ngày trước, tôi thường xuyên bị chồng chửi bới và bạo hành. Chẳng làm ra tiền, vậy mà anh ta còn nỡ lòng nào lấy tiền sữa, tiền học của con đi uống rượu. Bản thân cũng đã từng là người đàn bà cam chịu, nuốt bao nhiều cay đắng chỉ vì muốn gia đình trọn vẹn.

Nhưng sức chịu đựng có hạn, đến một ngày chẳng thể nào giơ mặt ra ăn tát thêm được nữa, tôi quyết định mạnh mẽ bế 2 đứa con rời đi. Từ đó, một mình tôi gánh vác cả trách nhiệm của người đàn ông trong nhà.

Người ta vốn dĩ lấy chồng để được nương tựa, sẻ chia; còn tôi lấy chồng thì chẳng khác nào địa ngục khổ sở. Giờ đây ly hôn rồi, không có chồng nữa nên việc gì tôi cũng xắn tay vào làm, để tiết kiệm tiền nuôi con.

Thế nên, chị em ạ, ly hôn xong khổ thật đấy nhưng giờ tôi cảm thấy cuộc sống vui và có ý nghĩa hơn trước rất nhiều. Chẳng phải nơm nớp từng ngày cũng chả cần ngó mặt nhìn ai, vất vả một tí nhưng còn hơn nằm đó nước mắt ngắn dài.

Khóc lóc mãi cũng không đổi được cơm ăn, áo mặc cho con đâu nên hấy sống như một người đàn ông, phải thật kiên cường để vừa làm cha vừa làm mẹ”.

Lời tâm sự của chị chẳng khác nào tiếng chuông thức tỉnh vào phần sâu thẳm trong lòng nhiều phụ nữ. Chẳng thế mà ai cũng tỏ ra ngưỡng mộ trước người đàn bà giỏi giang đầy mạnh mẽ này.

Thế nhưng, đâu ai nhìn thấy những nỗi cô đơn sâu thẳm trong lòng chị. Là đàn bà, ai mà chẳng có trái tìm nhạy cảm, rồi những phút yếu lòng, những lúc mệt mỏi cũng muốn trút gánh nặng xuống để được khóc, được dựa vào một bờ vai nào đó.

Vậy mà lại chẳng có một người đàn ông có thể gánh vác, có thể dựa vào nên phụ nữ mới phải cần răng cố gắng, mạnh mẽ để vực dậy cả gia đình. Đàn bà như chị, dùng sự kiên cường để bước qua sự yếu đuối mà thôi.

Dẫu có mạnh mẽ thế nào, chị vẫn cần được nương tựa, được chở che. Đàn bà như chị, càng mạnh mẽ, chứng tỏ đã từng rất cô đơn.

Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo
 

Latest Activity

Chuyển đến thanh công cụ