Đến An Giang đi Miếu Bà Chúa Xứ – điểm đến tuyệt vời cho du khách

Phụ Nữ 30 Plus – Miếu Bà Chúa Xứ (Vĩnh Tế, TP. Châu Đốc, An Giang), một di tích nổi tiếng của đồng bằng sông Cửu Long, được coi là ngôi chùa linh thiêng, là điểm đến của du khách đặc biệt vào mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Tọa lạc dưới chân núi Sam thuộc phường núi Sam, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang, Miếu Bà Chúa Xứ có hàng triệu lượt khách đến hành hương và cúng bái mỗi năm. Và cũng chẳng biết từ khi nào nơi đây đã trở thành điểm tựa tâm linh của người dân khắp nơi trên cả nước.

Hình ảnh có liên quan

Miếu Bà Chúa Xứ được xây dựng dựa trên truyền thuyết, khi người Việt tới đây sinh sống tại vùng đất này và phát hiện tượng Bà ở đỉnh núi nên mới bàn nhau khiêng xuống  lập miếu thời. Tuy nhiên, Bà Chúa Xứ hiển linh vào một người tu hành bảo phải có 40 trinh nữ đến khiêng mới chịu đi.

Dân làng ở đây đã làm theo và khiêng đến nơi thời hiện nay. Cũng có rất nhiều người cho rằng, Bà Chúa Xứ báo mộng vào một cô gái bảo phải có 9 cô gái đồng trinh khiêng kiệu mới di tượng. Ngoài ra cũng có một truyền thuyết đến ngôi miếu này, khi ông đi dẹp giặc ngoại xâm ở biên giới, bà Châu Thị Tế đã khấn vái Bà Chúa Xứ phù hợp để dẹp yên giặc, giữ gìn xóm làng bình yên. Để tạ ơn những điều linh nghiệm, ông Thoại Ngọc Hầu cho thỉnh Bà từ trên  đỉnh núi Sam về xây một ngôi miếu khang trang dưới chân núi và chọn 24.4 là ngày cúng lễ Bà.

Hình ảnh có liên quan

Miếu Bà có bố cục miếu chữ “Quốc”, hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp ba tầng lầu, lợp ngói đại ống màu xanh, góc mái vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng. Hoa văn ở cố lầu chánh điện thể hiện đậm nét nghệ thuật. Phía trên cao các tượng thần khỏe mạnh giăng tay đỡ những đầu kèo.

Vào mỗi dịp Tết đến, Miếu Bà Chúa Xứ lại thu hút đông đảo người dân. Họ đến thắp hương, cầu nguyện về một năm mới ấm no, hạnh phúc. Từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch hàng năm, Miếu Bà luôn nô nức dòng người đến thăm. Bởi đây là một địa điểm tâm linh, đồng thời đây cũng là khoảng thời gian diễn ra lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam.

Miếu Bà Chúa Xứ An Giang.

Miếu Bà Chúa Xứ là một trong những danh lam của núi Sam mang đậm dấu ấn lịch sử  của dân tộc. Nơi để người dân thắp hương, cúng bái, cầu mong một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Năm 2015, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ được bộ VH – TT và DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Thùy Chi/ Th

 

Chia sẻ cho bạn bè:
  •  
  •  

0 Bình Luận

 

Có Thể Bạn Quan Tâm

Phụ Nữ 30 Plus – Ngày 22/4/2019, Go-Viet đã chính thức bổ nhiệm bà Lê Diệp Kiều Trang (Christy Lê) giữ vị trí tân Tổng giám đốc.Đàn bà ly hôn là phải “cứng” như này: Thẳng...