♥ Bạn có muốn tham gia chia sẻ, tâm sự trong Group Xóm Đàn Bà không? >> Tham gia ngay

Là người sáng lập của nhóm khởi nghiệp gần 70.000 thành viên – Cộng đồng Khởi nghiệp Việt Nam, Trần Hiếu được biết đến như một trong những người xây dựng cộng đồng khởi nghiệp thành công. Thế nhưng ít ai biết rằng, nhiều người nhìn về anh, cách mà anh “ăn cơm nhà vác tù và làng khởi nghiệp” chỉ như một gã khờ khạo ngốc ngếch…

C Chia sẻ trên TheLEADER, Trần Hiếu cho biết:
Năm 2013, Trần Hiếu quyết định nghỉ việc khi đang công tác tại Hiệp hội làng nghề để tham gia vào chương trình Trại huấn luyện (Startup Weekend) được tài trợ bởi Google và Amazon.

“Chương trình có 3 ngày huấn luyện liên tục và những người tham gia gần như làm việc không nghỉ. Đến cuối ngày thứ 3, các dự án, ý tưởng sẽ được chấm điểm. Chương trình lần đó anh không có giải mang về nhưng một điều thậm chí còn quý hơn là việc anh nhận ra khởi nghiệp muốn thành công thì phải có một hệ sinh thái”.

Sau khi trở về, chàng trai trẻ Trần Hiếu lập ra Câu lạc bộ khởi nghiệp trẻ Việt Nam với vài chục người cùng mong muốn hình thành một hệ sinh thái hỗ trợ nhau thành công.
“Lúc đầu anh em tham gia với mục đích giao lưu, cả trên mạng lẫn ngoài đời và chủ yếu đẩy mạnh trên trang web. Khoảng giữa năm 2016, sau khi biết Facebook có chính sách cung cấp các công cụ mạnh nhất cho những người làm cộng đồng, các nhà lãnh đạo cộng đồng, anh chuyển sang sử dụng nền tảng nhóm là chính”.

Cuối năm 2017, ban quản trị Khởi nghiệp Việt Nam từ ba miền quyết định kết thúc kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (giai đoạn 2013 – 2017), hình thành xong khối online và khối tinh thần khởi nghiệp, chuyển sang xây dựng hệ thống offline, hướng tới hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp trên thực tế.

Nếu năm 2016 đánh dấu cú chuyển mình phát triển nhóm trên Facebook mạnh mẽ thì năm 2017 chứng kiến mảng đào tạo nở rộ với hàng loạt khóa học miễn phí. Tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Khởi nghiệp Việt Nam còn hình thành nhóm doanh nhân trao đổi và giao thương đều đặn mỗi tháng.
Suy nghĩ về sự nghiệp, anh Trần Hiếu tự gọi mình là người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nhưng điều quý giá mà anh nhận lại được chính là sự yêu quý và trân trọng đến từ mọi người.

Thế nhưng, đứng đầu một cộng đồng với gần 70 nghìn thành viên không phải lúc nào cũng dễ dàng và đặc biệt, dễ bị cho là tư lợi.

“Giữa năm trước, anh bỏ mấy chục triệu hỗ trợ cho một dự án khởi nghiệp tinh dầu và sau đó, rất nhiều bình luận cho rằng anh bán tinh dầu. Thế nhưng trên thực tế, anh chỉ là người hỗ trợ thành lập đội, tìm nguồn hàng, đào tạo và sau đó giúp mở kênh bán hàng thông qua chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp”.

“Đặc điểm của người Việt là khi họ nghi ngờ, họ sẽ rời đi và không còn hoạt động nhiều nữa, từ đó khiến cộng đồng bớt rôm rả và hiệu quả”.

PPhụ Nữ 30 Plus: Anh thấy tình hình khởi nghiệp hiện nay tại Việt Nam thế nào?
Trần Hiếu: Tôi biết, có thể nói ra sẽ là thừa, nhưng hiện tại tôi thấy có nhiều bạn đang khởi nghiệp theo phong trào quá. Nghĩa là các bạn thấy người ta khởi nghiệp, các bạn cũng tìm cớ khởi nghiệp. Thậm chí, nhiều bạn cứ hô hào rằng bản thân mình đang khởi nghiệp nhưng chính bản thân các bạn đang không hiểu thế nào là khởi nghiệp và mình đang khởi nghiệp cái gì. Đa phần các bạn đó đều thất bại!


Phụ Nữ 30 Plus: Vậy anh muốn chia sẻ gì với họ không?
Trần Hiếu:
Tôi là người từng khởi nghiệp, đến giờ vẫn đang khởi nghiệp cùng các anh em khởi nghiệp khác, nên hầu như những điều cần chịu đựng của nỗi đau khởi nghiệp tôi đều đã đi qua. Để nói về lý thuyết, thì có quá nhiều điều cần nói. Nhưng thực tế, tôi chỉ có thể mong các bạn trẻ khi khởi nghiệp hãy nhớ một điều răng: “Khởi nghiệp là phải biết chấp nhận nước mắt. Vì chắc chắn, bạn sẽ phải chịu những cô đơn, những thất bại. Nhưng sau tất cả, đừng gục ngã mà phải biết chấp nhận để rồi đứng lên!

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Phụ Nữ 30 Plus: Tại sao người ta gọi anh là gã khờ của làng khởi nghiệp?
Trần Hiếu:
Thực ra thì tôi cũng không biết vì sao, nhưng có thể là do tôi không tham lam, chẳng nghĩ đến tiền bạc gì cả nên họ nói tôi khờ?
Phụ Nữ 30 Plus: Anh có thể cụ thể hơn không?
Trần Hiếu:
Bạn biết đấy, dù làm cộng đồng hay gì đi nữa thì đều cần đến tiền. Thực sự, những ngày đầu khi xây dựng Cộng đồng Khởi nghiệp Việt Nam, đã không ít lần tôi toàn mang tiền nhà đi làm cộng đồng thôi. Số tiền có thể không phải là lớn với nhiều người, nhưng với tôi vài chục triệu cũng là một vấn đề.
Nhiều khi trộm nghĩ, may mà mình có cô vợ tốt, chứ không thì cũng chẳng dám đi làm cộng đồng nữa (Cười)

Cảm ơn anh nhiều, chúc anh sức khỏe, chúc Cộng đồng Khởi nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh!

————————————————————————————

Nội dung: Kim Thư  |  Thiết kế: Thiên Thảo  |  Nội dung tham khảo: TheLeader   | Nguồn: Phụ Nữ 30 Plus

Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Có Thể Bạn Quan Tâm

♥ Bạn có muốn tham gia chia sẻ, tâm sự trong Group Xóm Đàn Bà không? >> Tham gia ngay Nghệ sĩ Opera hàng đầu Việt Nam Vũ Mạnh Dũng bị anh vợ sát hại, hưởng dương 42 tuổiThanh Hóa: Vợ...

Latest Activity

Latest Activity

Chuyển đến thanh công cụ