Khởi nghiệp – “cuộc chơi” có dành cho phận nữ nhi?

Phụ Nữ 30 Plus – Xưa nay, những góc nhìn về người phụ nữ thường hay bị bó buộc trong một giới hạn nào đó, khi xã hội nhiều người vẫn tin rằng: họ chỉ là đàn bà.

Bởi thế mà, ít người quan tâm ủng hộ đến việc các chị em muốn làm một điều gì đó to tát, vượt qua khỏi cánh cửa của gian bếp. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, khi thấy chị em quyết tâm làm một điều gì đó giống đàn ông, thậm chí là hơn thì họ tỏ ra hoặc nghi ngại, hoặc mỉa mai cười đùa.

Thế nhưng, thực tế cho thấy, người phụ nữ Việt Nam đã và đang dần khẳng định được bản thân mình. Đã có rất nhiều những người phụ nữ thành đạt ở nhiều những lĩnh vực khác nhau, thậm chí có những người làm được những việc mà cánh đàn ông con trai nhiều người còn không thể. Cuộc sống hiện đại nay đã khác, mọi “cuộc chơi” là công bằng. Và việc khởi nghiệp cũng thế, là phụ nữ chị em cũng đừng ngần ngại bước ra ngoài kia sóng gió để khẳng định bản thân mình. Dưới đây là 04 điều mà các chị em cần nhớ, cần biết trước khi bắt đầu để khởi nghiệp:

1. Vượt qua mặc cảm là “phụ nữ”

Đâu đó, quan điểm “đàn ông cái nhà, đàn bà cái bếp” vẫn còn hằn trong tâm trí của rất nhiều người, chính vì vậy phụ nữ khởi nghiệp là một điều gì đó được cho là điên rồ.  Những điều còn sót lại trong những quan điểm cũ, rằng “đàn bà không qua ngọn cỏ” đã khiến rất nhiều phụ nữ không thể bứt ra khỏi rào cản bản thân, rào cản cuộc sống thực tế để theo đuổi cái họ cần, để khẳng định được những bản lĩnh của họ.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, bao gồm Diễm Hương, mọi người đang đứng và ngoài trời
Nhiều quan niệm, tư tưởng cũ sẽ khiến rất nhiều phụ nữ không thể bứt ra khỏi rào cản bản thân, rào cản cuộc sống. – Ảnh minh họa!

Rất nhiều người phụ nữ luôn tự hỏi rằng mình có nên từ bỏ công việc hiện tại để đi theo con đường mình mơ ước bấy lâu? Có nên mạo hiểm từ bỏ công việc lương tháng ổn định để làm một công việc mà không chắc có mang lại thu nhập cho mình không? Chưa kể họ còn phải đối mặt với xàm xí xung quanh từ gia đình, bạn bè,… Suy cho cùng để dấn thân vào con đường “khởi nghiệp” thì bản thân người phụ nữ cần ý chí mạnh mẽ họ cần vượt qua những nỗi sợ cả về tinh thần lẫn vật chất. Họ cần đủ bản lĩnh để gạt đi trong tâm niệm của người thân, bạn bè, và ngay chính họ rằng: cũng chỉ là phụ nữ. Chỉ khi nào họ làm được điều đó, khi ấy họ mới có thể bắt đầu được với những hành trình đầy sóng gió của mình với hai từ “khởi nghiệp”.

2. Bạn cũng cần có một ai đó…

Câu “giàu vì bạn,…” luôn đúng khi đi ra xã hội kiếm tiền không chỉ với riêng đàn ông mà phụ nữ cũng vậy. Đặc biệt là dấn thân khởi nghiệp, phụ nữ rất khó để biết hết tất cả những việc cần làm và càng khó có thể một mình tự làm tất cả mọi việc nếu không có người hướng dẫn hoặc đơn giản là đưa ra gợi ý, lời khuyên cho họ. Vì khởi nghiệp thời gian đầu luôn có vô vàn những khó khăn, khúc mắc và hơn thế nữa, sẽ có rất nhiều thứ bạn “không thể ngờ” chắc chắn sẽ xảy ra. Nếu bạn có một người đồng hành, một “quân sư” dẫn đường chỉ lối thì áp lực đối với bạn thực sự sẽ vơi đi đáng kể. Những người có kinh nghiệm trong cùng lĩnh vực hoặc có những trải nghiệm tương tự sẽ là một “người thầy” tuyệt vời những người khởi nghiệp, đặc biệt là những người phụ nữ. Họ có thể là bất kỳ ai bạn gặp trong cuộc sống, hãy thật nhanh nhạy, khéo léo và tinh tế để nhận ra họ, nắm lấy tay họ và theo họ đi hoặc mời họ cùng đi với bạn nhé.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và bộ vét
Bước chân khởi nghiệp, bạn sẽ luôn cần tìm được cho mình những người đồng hành đặc biệt. Họ sẽ là những người bạn, người thầy, quân sư cho bạn trên con đường bạn đi – Ảnh minh họa.

3. Dễ đánh mất mình

Vẫn là câu nói “Con gái khôn 3 năm dại 1 giờ”, câu nói này có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau, nhưng cái đang nói tới là sự do dự, thiếu kiên định và không đủ niềm tin ở bản thân sẽ rất dễ khiến phụ nữ đi sai đường và đánh mất mình. Khởi nghiệp luôn là một cuộc chạy bền, trong suốt quãng đường đó cần phải giữ một tinh thần thép cùng ý chí vững vàng để bản thân không bị siêu vẹo mỗi khi có “bão”. Sẽ luôn có vô vàn những yếu tốt khách quan và cả chủ quan tác động tới bản thân mình, thậm chí là dập tắt đi mong muốn khởi nghiệp của người phụ nữ hoặc lái họ đi theo một hướng khác không giống với con đường họ chọn.

Còn có rất nhiều trường hợp, khi phụ nữ dấn thân khởi nghiệp đã thiên về lợi ích vật chất mà không còn giữ những giá trị cốt lõi của dự án họ làm hoặc khía cạnh nữa là họ biến bản thân trở thành một “người đàn ông” cùng rất nhiều chính kiến cứng nhắc và lý sự của riêng họ. Mặc dù vậy nhưng họ vẫn cho rằng đó là việc sống thật với chính con người họ và thoải mái với điều đó.

4. Dễ trở thành “con mồi” của kẻ khác…

Có một điều…thật tệ là, có rất nhiều gã đàn ông không ủng hộ, hoặc cấm cản, hoặc định kiến những người phụ nữ bước ra ngoài xã hội để khởi nghiệp. Thế nhưng, khi gặp được những người phụ nữ như thế, họ thường cảm thấy thú vị và mong muốn…chiếm đoạt.

Người phụ nữ khởi nghiệp, thường có một vẻ đẹp rất đặc biệt. Đó chính là vẻ đẹp của sự kiên trì, của bản lĩnh, của một tinh thần thép… Với những người phụ nữ có ngoại hình xuất sắc nữa thì chắc chắn, họ là một bức tượng đài về vẻ đẹp trong mắt bất kỳ một gã đàn ông nào mà họ gặp. Đây có thể coi là một thành công của người phụ nữ khi khởi nghiệp, nhưng thật oái ăm khi đó cũng chính là một thứ cạm bẫy lớn nhất với họ.

Trên con đường bắt đầu cho sự nghiệp của mình, người phụ nữ chắc chắn đều cần sự hỗ trợ giúp sức về vốn đầu tư, về kiến thức, về quan hệ làm ăn…. họ sẽ cần tìm những người bạn ấy, những đối tác ấy.

Trong giới kinh doanh chắc hẳn chúng ta sẽ bắt gặp nam nhiều hơn nữ. Một bên cần tiền cần giúp đỡ, đầu tư, còn bên kia thì sẵn tài chính, sẵn nguồn lực thì không khó để bên nhận làm đầu tư đưa ra deal của mình.

Hình ảnh có liên quan
Những người phụ nữ, họ cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều cạm bẫy từ những người mà họ sẽ gặp, thậm chí là đối tác làm ăn. – Ảnh minh họa.

Đó cũng có thể sẽ là một lần mà người phụ nữ buộc phải cân nhắc, suy nghĩ để đưa ra lựa chọn, đưa ra quyết định của mình khi phía đối tác cần một thứ khác ở cô ta. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp, chị em đã chấp nhận gật đầu, thỏa mãn những đòi hỏi của phía bên đối tác để có được điều mình muốn. Khi đã “chán chê”, cũng là họ – họ sẵn sàng phủi tay, thoái vốn, thậm chí là ‘lật mặt” và để lại những cái kết đau đớn cho người phụ nữ về mọi mặt.

Bởi thế, người phụ nữ, khi xác định khởi nghiệp cần xác định được rằng, họ có thể trở thành “con mồi” của kẻ khác bất cứ khi nào. Và, họ cần có bản lĩnh để có thể đi qua những cám dỗ đó, đi qua những toan tính của những kẻ toan tính trong cuộc đời và hành trình của họ

“Khởi nghiệp” đối với phụ nữ thời hiện đại hiểu đơn giản là người phụ nữ hay dũng cảm bước ra khỏi những mặc cảm của bản thân, gạt bỏ được định kiến xung quanh để làm công việc mình muốn với quan một điểm rõ ràng. Đừng để những trở ngại vô hình làm mình mất đi sự tự tin, kiêu hãnh. Sống trọn vẹn để bản thân không phải nuối tiếc. Và chắc chắn rồi, khởi nghiệp – “cuộc chơi” ấy cũng là của phận nữ nhi, họ có thể làm được điều đó,thậm chí là hơn thế.

Diễm Hương

Chia sẻ cho bạn bè:
  •  
  •  
Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

FA. 1975 – 093 839 19 75

 

MARC

   

MC. THÙY CHI

MC. HỒNG MƠ

MC. VƯƠNG LÝ

MC. KIM DUNG

Xóm Đàn bà

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH CÙNG PHÁT TRIỂN

Chuyển đến thanh công cụ