Lạ lùng món phở bày trên mâm của người Sài Gòn

Món phở được bày trên mâm nhìn khá lạ lẫm với so với những món phở nước truyền thống, dân tình đua nhau hỏi: “Phở mà không đựng vào bát thì có còn gọi là phở”?

Phở được quà sáng tưởng là mộc mạc, đơn sơ. Thế nhưng, để nấu được món phở thì lại rất cầu kỳ và tốn bao công sức của những đầu bếp tài ba. Nước phở trong nhưng phải sánh ngon, bánh phở mềm nhưng phải dai hòa quyện với miếng thịt ngọt mềm và chút hành thơm không thể lẫn vào đâu được.

Đó là mô tả của món phở truyền thống, còn ngày nay, có khá nhiều biến tấu được giới thiệu đến công chúng mà điển hình có thể kể đến như món phở được bày biện trên mâm ở Sài Gòn dưới đây. Thay vì húp xì xụp tô phở nóng thì người ăn sẽ gắp từng sợ phở nguội ăn với đồ ăn kèm và nước sốt. Quả thực, món ăn gợi cho ta nhiều sự tò mò.

Quán phở mà chúng ta đang nhắc đến là Phở mâm cô Di. Quán nằm sâu trong một con hẻm trên đường Cống Quỳnh, Quận 1 của Thành phố Hồ Chí Minh. Chia sẻ về ý tưởng của món ăn, chủ quán cho biết ý tưởng xuất phát từ việc các thành viên trong gia đình dù là ăn chay hay ăn mặn thì đều có thể ngồi cùng nhau để thưởng thức món này.

Món phở mâm khá lạ lẫm và mang tính trải nghiệm ẩm thực mới nhiều hơn đối với các bạn trẻ.

Để thưởng thức món phở mâm thì thực khách cũng phải học cách ăn sao cho đúng, cho ngon. Các loại “topping” như thịt gà, thịt heo, bò Úc, thịt cua đồng, đậu hủ chiên, bắp cải trộn, hành tím, rau, ngò, ớt sẽ được bày trên mâm; bánh phở như bánh phở thông thường và nước sốt để riêng. Người ăn chay có thể ăn suất riêng kèm với đậu phụ.

Linh hồn của mâm phở này chính là bí quyết chế biến nước sốt. Ở quán có 4 vị nước sốt là loại thường, chua, mặn và wasabi. Khi ăn, ta bỏ các loại topping lên chiếc bánh giòn nhỏ xinh rồi múc muỗng sốt rưới lên, rồi bỏ hết chiếc bánh vào miệng ăn trọn luôn. Trong miệng lúc đó sẽ có rất nhiều tầng vị tạo cảm giác khá lạ lẫm.

Còn có cách ăn là để bánh phở và chén để các loại topping vào rồi rưới nước sốt lên ăn cũng khá gây bất ngờ với nhiều người lần đầu thưởng thức. Bên cạnh đồ ăn kèm, trong mâm còn có rau răm và hành tây được xắt nhuyễn, ớt xắt lát và rau quế. Hương vị của phở sẽ thay đổi khi cho thêm các loại gia vị này.

Phở này người ta còn gọi là món phở khô!

Đúng là rất lạ mọi người nhỉ? Bình thường người ta dù ngày nắng hay mưa, dù nóng hay lạnh vẫn thích ăn một bát phở có nước để cũng tạm gọi cho là hâm nóng cái bụng đói và lại còn nhanh tiện tuyệt đối nữa. Vậy cho nên, với món phở mâm này, điểm trừ sẽ là khó thưởng thức vào buổi sáng vì hơi cầu kỳ trong cách ăn cho nên sẽ hợp với việc nhâm nhi vào buổi tối hơn.

Các bạn trẻ đam mê cái mới đương nhiên sẽ tiếp nhận món ăn như một trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, với những người yêu nét đẹp truyền thống thì lại hơi có chút e ngại với món phở mâm này. Phần đa số cho rằng nếu chỉ có sợi bánh đặt trên cái mâm mà đã đã vội vàng gọi là phở thì có vẻ không đúng cho lắm.

Bánh phở ăn kèm với nhiều thứ khác có được gọi là phở?

“Cái này không thể gọi là phở được, nhìn thì có vẻ lạ nhưng giống ăn bánh ướt hơn là phở”.

“Ý tưởng có lạ đấy nhưng có vẻ không hợp lắm với phở, cái này giống bánh tráng cuốn hơn ấy, phở ngon ở nước dùng chứ mấy cái món trộn này dùng với bún hợp hơn”.

“Thấy giống như là thứ gì đó ăn kèm bánh phở thì đúng hơn là phở mọi người ạ”.

Có vẻ như ai cũng đang băn khoăn nhiều về cách ăn của món phở mâm, chưa kể những thứ đi kèm với bánh cũng khác xa phở truyền thống, bởi chẳng ai ăn phở với thịt cua đồng, đậu phụ chiên hay bắp cải trộn cả, nghe nó cứ “kỳ kỳ” làm sao. Cũng có thể, chủ quán đang muốn biến tấu một chút để mang hơi thở mới cho món phở nhưng nếu như thế này thì lại hơi bị lai đi quá với các món ăn vặt khác mất rồi, còn đâu hương vị phở của bao đời nay nữa.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn khá trung thành với món phở nước truyền thống.

Đương nhiên, mỗi người sẽ có quan điểm riêng nhưng số đông lại đang có vẻ nghiêng về hướng bảo vệ giá trị truyền thống nhiều hơn. Mặc dù vậy, số người ủng hộ trải nghiệm cái mới cũng không phải là ít bởi trong quá khứ chúng ta cũng đã chứng kiến nhiều sự thay đổi và thành công như việc ghép nhân bào ngư vào bánh Trung Thu hay mang phô mai vào rán trứng chẳng hạn. Cái mới bao giờ cũng cần phải có thời gian để xâm nhập thị trường cũng như mài mòn thị hiếu của người dân. Quan trọng là những người làm ra cái mới đó có đủ kiên trì để thay đổi thói quen ăn uống của mọi người hay không mà thôi.

Bài viết mình đọc được trên kenh14 nhé cả nhà!

Chia sẻ bài viết này:
  •  
  •  
Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Latest Activity

RADIO PHỤ NỮ 18:00
 

Thành viên năng động gần đây

Ảnh hồ sơ của Hải Yến
Yến Nhi
Yến Su
Thùy Chi
Nguyễn Thủy
Ảnh hồ sơ của Bộ phận kĩ thuật

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN BẮC

Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Ngọc Yến
Hotline: 0976.086.628
Thư điện tử: yenpn30@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN TRUNG

Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Ngọc Yến
Hotline: 0976.086.628
Thư điện tử: yenpn30@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN NAM

Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Thùy Chi
Hotline: 037.4102.933
Thư điện tử: thuychictv@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
RADIO PHỤ NỮ
Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Thùy Chi
Hotline: 037.4102.933
Thư điện tử: thuychictv@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
Chuyển đến thanh công cụ