Thành viên năng động gần đây

Yến Su
Yến Nhi
Hướng Dương
Ảnh hồ sơ của Hải Yến
Nguyễn Thủy
Thùy Chi

Mách mẹ cách làm bột ăn dặm cho bé, vừa ngon lại đảm bảo dinh dưỡng

♥ Bạn có muốn tham gia chia sẻ, tâm sự trong Group Xóm Đàn Bà không? >> Tham gia ngay

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì chỉ nên cho trẻ ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi. Lúc đó hệ tiêu hóa của bé đã được phát triển tương đối hoàn chỉnh, có thể hấp thu những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Giai đoạn ăn dặm vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của bé vì trẻ sẽ được bổ sung các chất dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ.

Vì thế, việc chế biến bột ăn dặm cho bé đúng cách là hết sức cần thiết. Vậy, bột ăn dặm cho bé như thế nào mới đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ? Sau đây, mình xin giới thiệu với các mẹ cách làm bột ăn dặm cho bé, vừa đơn giản mà lại đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho trẻ!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo tẻ: 1kg (chọn loại gạo ngon, trắng, thơm và có hạt tròn, to), thông thường các mẹ hay trộn thêm gạo nếp, đậu xanh, đậu nành…

– Muối tinh: 1 thìa cafe

– Dụng cụ cần thiết: máy xay sinh tố (hoặc máy nghiền), rây lọc (hoặc bao lọc bằng vải), đĩa.

Cách làm bột gạo ăn dặm:

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Nhặt sạch gạo để loại bỏ hết trấu, thóc và sạn.

+ Pha muối tinh với nước thành dung dịch muối pha loãng.

+ Cho gạo vào nước muối đã pha loãng để loại bỏ hết cặn bẩn.

+ Ngâm gạo với nước sạch qua đêm để gạo nở. Lưu ý đổ nước ngập mặt gạo.

– Bước 2: Xay gạo

+ Sau khi gạo đã được ngâm qua đêm thì vớt ra, rửa lại rồi đổ gạo vào chậu và cho nước ngập bề mặt gạo.

+ Xay nhuyễn gạo bằng máy xay. Nên xay gạo 2 lần để có hỗn hợp gạo nhuyễn như mong muốn.

– Bước 3: Hoàn thành bột gạo

+ Để bột mịn và nhuyễn, dùng rây lọc để lọc bột sạch một lần nữa.

+ Cho bột gạo đem phơi 2 nắng. Để tiết kiệm thời gian và công sức thì có thể sử dụng máy sấy để sấy khô bột rồi để nơi khô thoáng. Điều này sẽ giúp bảo quản gạo được lâu và không bị mốc.

+ Khi gạo đã khô thì cho vào hộp đậy kín để bảo quản, hạn chế để bột tiếp xúc với không khí.

Gợi ý cho mẹ một số cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé

* Bột gạo ăn dặm nấu bí đỏ

– Nguyên liệu:

+ Bí đỏ: 30g

+ Bột gạo: 20g

+ Sữa bột: 15g

+ Dầu ăn, nước

– Cách nấu:

+ Bí đỏ gọt vỏ rồi rửa sạch. Sau đó cho vào luộc (hoặc hấp chín) rồi xay nhuyễn.

+ Hòa tan 200g bột gạo với 200ml nước lạnh. Cho thêm 3 thìa bí đỏ đã xay nhuyễn và 2 thìa cafe đường vào, khuấy đều.

+ Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ. Lưu ý vừa đun vừa khuấy đều để bột không bị cháy.

+ Khi bột đã chín cho thêm 1 thìa cafe dầu ăn rồi 4 thìa canh sữa bột và trộn đều múc bột ra bát là bé có thể ăn được.

Lưu ý: Đối với trẻ nhỏ không nên cho đường vì bí đỏ và sữa bột đã đủ vị cho trẻ.

Bột gạo ăn dặm nấu với thịt gà và cà rốt

– Nguyên liệu:
+ Thịt ức gà: 10g
+ Bột gạo: 10g
+ Cà rốt: ¼ củ
+ Nước: 200ml
– Cách nấu:
+ Rửa sạch ức gà, luộc lên để lấy nước dùng. Khi thịt gà chín thì vớt ra, để cho nguội và dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
+ Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó cho vào luộc cùng thịt gà rồi mới đem xay nguyễn chứ không xay sống.
+ Hòa bột gạo với nước và đun trên lửa nhỏ, khuấy liên tục.

+ Đổ thịt gà và cà rốt đã xay nhuyễn vào hỗn hợp bột gạo rồi tiếp tục khuấy đều. Nếu cảm thấy bột quá đặc thì có thể cho thêm nước. Khi chín thì đổ ra bát để nguội rồi cho trẻ ăn.

 Bột gạo ăn dặm nấu tôm, khoai mỡ

– Nguyên liệu:
+ Khoai mỡ, tôm, bột gạo
– Cách nấu:
+ Khoai mỡ sau khi gọt vỏ, rửa sạch thì đem luộc chín mềm, xay nhuyễn.
+ Hòa tan bột gạo với nước.
+ Tôm rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn rồi nấu chín. Tiếp tục cho khoai và bột gạo vào nấu đến khi bột chín.
+ Múc bột ra bát, cho thêm vài thìa cafe dầu ăn vào trộn đều rồi cho bé ăn.

Ngoài ra các mẹ có thể làm khoai và tôm nấu kỹ, xay nhuyễn rồi quấy bột.


Bột gạo ăn dặm nấu lòng đỏ trứng, rau cải ngọt

– Nguyên liệu:
+ Trứng, rau cải ngọt, bột gạo
– Cách làm:
+ Tách lấy lòng đỏ trứng rồi đánh tan.
+ Rửa sạch rau cải ngọt, cắt nhỏ và băm nhuyễn.
+ Hòa tan bột gạo với nước. Cho lòng đỏ trứng vào khuấy đều.
+ Đun nước sôi và cho rau vào nấu. Tiếp theo, đổ hỗn hợp bột gạo và trứng vào khuấy đều, nấu đến khi chín.

+ Múc bột ra bát, cho thêm 1-2 thìa cafe dầu ăn rồi khuấy đều là bé có thể ăn được.

Các mẹ cần lưu ý: Rau xay nhỏ dùng để quấy bột chứ không băm, vì rau băm trước khi nấu là dùng cho giai đoạn sau của ăn dặm, khi trẻ đã đủ lớn và quen ăn dặm nhé các mẹ.

Hy vọng các thông tin hữu ích về cách xay bột ăn dặm cho bé trên đây sẽ giúp cho các mẹ có thể chuẩn bị các món ăn dặm cho con vừa ngon lại đầy đủ chất dinh dưỡng. Đừng quên theo dõi Phụ nữ 30 Plus mỗi ngày để cập nhật những thông tin bổ ích nhé!

Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Có Thể Bạn Quan Tâm

 

Latest Activity

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN BẮC

Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Ngọc Yến
Hotline: 0976.086.628
Thư điện tử: yenpn30@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN TRUNG

Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Ngọc Yến
Hotline: 0976.086.628
Thư điện tử: yenpn30@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN NAM

Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Thùy Chi
Hotline: 037.4102.933
Thư điện tử: thuychictv@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
RADIO PHỤ NỮ
Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Thùy Chi
Hotline: 037.4102.933
Thư điện tử: thuychictv@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
Chuyển đến thanh công cụ