“Mày biết tao là ai không?” – Câu hỏi tu từ hay sự khẳng định về quyền lực quan hệ.

Câu chuyện gây nhiều bức xúc cho cư dân mạng khi Đại gia bị tố sàm sỡ cô gái trẻ trên máy bay Việt Nam Airline bị nhân viên hàng không nhắc nhở và xử lý thì lại phát biểu đầy thách thức: “Mày biết tao là ai không? Mày có tin tao gọi sếp to xử hết chúng mày không?”

Đại gia Vũ Anh Cường với câu nói đầy thách thức: “Mày biết tao là ai không?” và bị nhân viên hàng không yêu cầu rời khỏi máy bay.

Được biết, cách đây hơn 10 năm, một nữ doanh nhân là tổng giám đốc tập đoàn bảo hiểm cũng gây ra một vụ lộn xộn trên máy bay. Khi đó, vị Tổng giám đốc này có gì đó không hài lòng, chửi bới tiếp viên bằng ngôn ngữ rất thô tục. Câu “Mày biết tao là ai không?” bà này ném vào mặt cô tiếp viên cũng được ghi lại trong biên bản vụ việc.

Sau này, câu nói này cứ như là một câu thành ngữ, lặp đi lặp lại, trong một bộ phận công dân tự cho rằng mình có thứ hạng cao hơn những người còn lại. Và thứ hạng này, một cách bất thành văn, được xây dựng trên những mối quan hệ “khủng” khiến người bình thường không dám đụng vào.

Thời gian gần đây, câu nói này lại được đem ra mổ xẻ khi một vị đại gia bị tố là sàm sỡ một cô gái trẻ trên máy bay trong tình trạng say rượu. Đó là người đàn ông trung niên ngồi ghế hạng thương gia trên chuyến bay VN253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines hôm 26/7 đã bị phi hành đoàn lập biên bản và mời xuống máy bay.

Tuy nhiên, thay vì xin lỗi và chấp hành quy định chung, người này được cho là đã lớn tiếng dọa nạt nhân viên hàng không và hất hàm nói: “Mày biết tao là ai không?”.

Thỏa mong ước của vị đại gia này, tên tuổi của ông đã được mọi người biết ông là ai. Ông là Vũ Anh Cường sinh năm 1960, đại diện pháp luật Công ty TNHH Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đất Lành. Nhưng sự nổi tiếng của ông gắn liền với tên tuổi vị đại gia có hành vi sàm sỡ nữ hành khách và bị đuổi khỏi máy bay. 

Về mặt ngôn ngữ, câu “Mày có biết tao là ai không” là một câu hỏi khá đơn giản. Nhưng lại không hề đơn giản. Đó là một câu hỏi tu từ hay nói cách khác là một sự khẳng định. Và chính xác hơn, là thể hiện sự không bình đẳng trước pháp luật.

Khi nói câu đó, hẳn là ông Cường không chỉ muốn người khác biết đến mình thông qua một cái tên. Nó ẩn chứa hàm ý rằng ông có thể tác động hoặc huy động một ai đó có quyền lực cao hơn những người đang từ chối chuyên chở ông.

Nhưng rất tiếc mối quan hệ quyền lực đó đã không phát huy tác dụng. Ngược lại, nó đã khiến vị đại gia vướng phải hàng loạt thị phi.

Những câu chuyện này phản ánh một thực tế bất cập và một đặc điểm xấu xí trong tính cách của người Việt. Như vậy mới thấy rằng, ở xứ ta, tiền bạc, sự giàu có khiến nhiều người nhanh chóng thay đổi về diện mạo, nhưng văn hóa thì lại không theo kịp họ.

Quyền lực, mối quan hệ khủng là những yếu tố tạo nên thành công và khẳng định vị thế của bản thân nhưng lại không tạo nên nhân cách của một con người.

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn. Mọi người có tâm sự hay muốn chia sẻ bài viết đến Phụ nữ 30 plus thì gửi theo hòm thư: congtac.phunu30plus@gmail.com nhé. 

Chia sẻ cho bạn bè:
  •  
  •  
Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

BẠN ĐANG XEM NỘI DUNG THUỘC

  PHỤ NỮ 30 PLUS MIỀN TRUNG

🚩 Quảng cáo Miền Trung?  
🚩 Quảng cáo Miền Trung?  

Thành viên năng động gần đây

Ảnh hồ sơ của Dương Kim Thư
Sally
Yến Su
Ảnh hồ sơ của Hải Yến
Ảnh hồ sơ của Thu Hương

Buồn vì ck vì gđ ck quá các mom ơi cho e xin ít động lực tí đi,buông thì thương con ở thì ngày nào cũng chỉ nước mắt lăn trên má à

Lắm lúc, chuyện tiền nong cứ ập đến ngập đầu. Thực sự chỉ muốn khóc, chẳng biết làm sao cả. Sợ thực sự rất sợ sẽ bị ngã gục.

Đừng vội cười đàn bà ko có chồng. Hãy nhìn lại xem liệu có bao nhiêu người phụ nữ thực sự hạnh phúc vì đàn ông

Đàn ông kết hôn, chỉ có được thêm chứ không có mất đúng không chị em?

E mệt mỏi quá mấy mom ạ!
Phụ nữ k lm ra tiền thật khổ.
Vk ck e ở trọ, e về quê ck là bầu bì luôn nên k xin đc việc gì làm, ở nhà bếp núc ck đi làm về nuôi. E đi khám ở bác sĩ tư thai đc 13 tuần 4 ngày r. Vì xét nghiệm sàn lọc ở bác sĩ tư tiền hơi nhiều mà vk ck cũng k dư dả nên vk ck e quyết định xét nghiệm ở bệnh viện. E đã nhắc ck nhiều lần v…[Xem thêm]

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH CÙNG PHÁT TRIỂN

Chuyển đến thanh công cụ