Máy sấy tay ở các nơi công cộng là nguồn lây lan vi khuẩn

Phụ Nữ 30 Plus – Vào năm 2014, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Leeds đã khiến dư luận không ngớt xôn xao khi tuyên bố rằng máy sấy tay trong các nhà vệ sinh công cộng là trung gian làm lây nhiễm vi khuẩn từ những người rửa tay không sạch vào không khí với số lượng đáng lo ngại.

Máy sấy tay ở các nơi công cộng là nguồn lây lan vi khuẩn - 1

                Ảnh: nguồn Internet

Trong các thí nghiệm dựa trên phòng thí nghiệm tái tạo lại nhà vệ sinh công cộng, máy sấy tay đã đưa vi khuẩn vào không khí nhiều hơn 27 lần so với khăn giấy kiểu cũ và những vi khuẩn này vẫn tiếp tục “chu du” 15 phút sau đó.

Giáo sư Mark Wilcox và các đồng nghiệp của ông đã tiến hành kiểm tra các phương pháp làm khô tay ảnh hưởng đến sự lây lan của vi khuẩn trong phòng tắm bệnh viện, đây là một vấn đề quan trọng vì đây là nơi nhiều bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và kháng kháng sinh thường có.

Cuộc điều tra được tiến hành tại các bệnh viện ở ba thành phố: Leeds, Paris và Udine trong khoảng thời gian 12 tuần. Đối với mỗi địa điểm, hai phòng vệ sinh được sử dụng bởi bệnh nhân, nhân viên và khách đã được chọn và mỗi phòng được thiết lập để chỉ cung cấp một máy sấy tay hoặc khăn giấy.

Các mẫu không khí và tăm bông trên bề mặt phòng vệ sinh được lấy mỗi ngày trong 4 tuần, sau đó, sau 2 tuần tạm dừng. Mỗi phòng vệ sinh chuyển sang cung cấp phương pháp sấy khô thay thế. Quá trình này sau đó được lặp lại lần thứ 3.

Qua kiểm tra, các nhà nghiên cứu phát hiện tổng lượng vi khuẩn trong không khí và trên bề mặt luôn cao hơn nhiều trong tất cả các phòng vệ sinh khi máy sấy tay đang được sử dụng. Sự khác biệt rõ rệt nhất được thấy giữa bề mặt của máy sấy và bề mặt của hộp đựng khăn giấy đó là ở Udine, máy sấy được phủ nhiều vi khuẩn hơn 100 lần, ở Paris cao gấp 33 lần và ở Leeds 22 lần.

Tại các nhà vệ sinh ở Anh, vi khuẩn Staphylococcus aureus (MRSA) có khả năng kháng methicillin được tìm thấy thường xuyên hơn 3 lần trong thời gian sử dụng máy sấy so với thời gian sử dụng khăn giấy. Các loài vi khuẩn kháng cả penicillin, cephalosporin và các loài enterococci gây bệnh, đây là một nhóm khó điều trị cũng được tìm thấy với tần suất và số lượng cao hơn đáng kể.

Vấn đề bắt đầu bởi vì một số người không rửa tay đúng cách, Cameron Wilcox giải thích. Trong thực tế, máy sấy tạo ra một bình xịt làm ô nhiễm phòng vệ sinh, bao gồm cả máy sấy và có khả năng là bồn rửa, sàn và các bề mặt khác, tùy thuộc vào thiết kế máy sấy và nơi đặt máy.

Trong khi đó, khăn giấy hấp thụ nước và vi khuẩn còn sót lại trên tay và nếu chúng được xử lý đúng cách, sẽ ít có khả năng lây nhiễm chéo.

Nguồn đọc: Dân trí

Chia sẻ cho bạn bè:
  •  
  •  

0 Bình Luận

Có Thể Bạn Quan Tâm

Bình An là tên đứa trẻ đặc biệt chào đời chiều nay 22- 5 tại Bệnh viện K (Hà Nội) – Một trong tuyến đầu điều trị căn bệnh ung thư.Vụ thi thể người đàn ông đang phân hủy bị giấu trong bụi cỏ v...
Chuyển đến thanh công cụ