Món ngon từ tôm khiến cả nhà ai cũng phải gật gù khen ngon

Những món chế biến từ tôm luôn được ưa chuộng bởi món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Bạn đang băn khoăn không biết đổi món gì cho cả nhà cùng thưởng thức. Những món kho, luộc đã làm bạn chán. Hãy vào bếp và chế biến những món dưới đây nhé.

Tôm cuốn khoai tây chiên

Kết quả hình ảnh cho Tôm cuốn khoai tây chiên

Nguyên liệu:

+ Khoai tây 600 gr

+ Tôm tươi 300 gr

+ Muối 1 muỗng canh

+ Tiêu 1 muỗng canh

+ Bột bắp 50 gr

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế và ướp phần tôm.

Bước 2: Sơ chế khoai tây và bào sợi.

Bước 3: Nghiền phần còn lại của khoai tây và nhào vơi bột bắp.

Bước 4: Bọc phần khoai tây nghiên vào con tôm, sau đó cuốn khoai tây sợ vào tôm.

Bước 5: Chiên phần tôm cuốn.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức.

Gỏi tôm xoài

Kết quả hình ảnh cho Gỏi tôm xoài

Nguyên liệu:

+ 2 quả xoài xanh

+ 1kg tôm

+ 200g thịt lợn ba chỉ

+ 50g tôm khô

+ Hành khô, chanh, rau răm, tỏi, ớt

+ 100g lạc

+ Nước mắm, đường

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Xoài gọt vỏ, nạo thành sợi

Tôm, thịt đem rửa sạch

Lạc đem rang chín, bỏ vỏ, giã cho vỡ nhỏ

Hành khô thái lát rồi đem phi vàng

Tỏi băm nhỏ

Tôm khô đem rửa sạch, luộc lên sau đó đem xay nhuyễn

Bước 2:

Bạn đem tôm luộc chín, sau đó bóc bỏ đầu và vỏ, để qua một bên

Thịt đem luộc chín, thái miếng dài nhỏ

Cuối cùng bạn dùng một tô lớn, cho tôm tươi, tôm khô, thịt, xoài, rau răm, tỏi, ớt và lạc vào trộn đều. Cho thêm một chút nước mắm, đường và chanh vào. Trộn thật đều rồi cho ra đĩa rắc lên trên một chút hành phi và thưởng thức thôi.

Trứng hấp tôm

Kết quả hình ảnh cho Trứng hấp tôm

Nguyên liệu:

+ Trứng gà: 2 quả

+ Đậu hũ non: 1 hộp

+ Tôm: 8 con

+ Rượu gạo: 1 thìa cà phê

+ Mắm loại ngon: 2 thìa cà phê.

+ Hành lá: 1 cọng

+ Bột nêm, gừng…

Cách làm:

Bước 1: Như mọi khi bước đầu tiên sẽ là bước sơ chế nguyên liệu: trứng gà đập ra bát tô đánh tan; Đậu phụ non các bạn cho lấy ra khỏi hộp, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, rồi cho ra tô to, ngon nhất là khi chọn mua được loại đậu phụ non làng Mơ nhé, loại đậu phụ này thường mượt ngậy hơn hẳn đấy.

Bước 2: Đun sôi nước trong nồi hấp, rồi đặt tô đựng hỗn hợp trứng đậu vào hấp trong khoảng 10 phút, lúc này trứng đã đông đặ lại, tiếp theo các bạn xếp tôm đã ướp sẵn lên trên mặt trứng rồi rưới đều 2 thìa cà phê mắm lên trên.

Bước 3: Các bạn đậy nắp nồi lại, hấp tiếp trong khoảng 10 phút nữa là tôm chín, các bạn mở nắp nồi, rắc hành lá thái nhỏ lên trên rồi tiếp tục hấp thêm 1 phút nữa thì tắt bếp, lấy tô trứng hấp tôm ra ngoài là có thể chuẩn bị thưởng thức rồi đấy.

Tôm nấu cà ri

Kết quả hình ảnh cho Tôm nấu cà ri

Nguyên liệu:

+ Tôm ta chuẩn bị tầm 5 con. Tùy số lượng người ăn và lượn nước nấu mà ta cho tôm ít hay nhiều.

+ Khoai lang chuẩn bị khoảng 1 củ 300gr

+ Cà rốt ta chuẩn bị 1 củ

+ Hành tây ta chuẩn bị 1 củ nhỏ

+ Sả 1 cây

+ Tỏi 1 củ

+ Bột cà ri ta chuẩn bị 1 gói

+ Ta chuẩn bị thêm nước cốt dừa hoặc có thể là dừa trái.

+ Cùng với các loại rau thơm như húng, quế và các loại gia vị

Cách làm:

Bước 1: Ta chế biến tôm trước khi nấu.

Bước 2: Ta tiến hành ướp tôm cho thấm đều gia vị bên trong thịt.

Bước 3: Khoai môn sau khi mua về ta đem gọt vỏ sạch sẽ và cắt thành từng miếng để nấu cà ri.

Bước 4: Ta có đậu bắp và cà.

Bước 5: Càrốt gọt vỏ rửa sạch, hành tây cũng thế, cắt miếng như khoai môn.

Bước 6: Cho tỏi và sả vào phi thơm lên sau đó cho tôm đã ướp rồi xào cùng cho tôm chín.

Bước 7: Đổ khoảng 1 bát con nước vào nồi tôm, đun sôi sau đó bạn cho khoai và cà rốt vào nồi.

Bước 8: Cà ri tôm ra bát, ăn cùng cơm, bánh mì hay bún đều rất ngon.

Tôm chiên xù

Kết quả hình ảnh cho Tôm chiên xù

Nguyên liệu:

+ Trứng: 2 quả

+ Tôm: 10 con

+ Bột chiên xù: 1 gói

+ Gia vị: 5ml rượu, 5g muối, một ít tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tôm chiên xù.

Bước 2: Đem ướp tôm với rượu, muối và hạt tiêu trong khoảng 10 phút để tôm ngấm gia vị.

Bước 3: Bước tiếp theo của hướng dẫn làm tôm chiên xù ngon đập trứng vào bát, dùng đũa đánh tan rồi nhúng từng con tôm vào.

Bước 4: Sau đó, các bạn lăn từng con tôm qua lớp bột chiên xù.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, thả tôm vào chiên chín vàng ươm rồi gắp ra để ráo dầu.

Nem tôm

Kết quả hình ảnh cho Nem tôm

Nguyên liệu:

+ 100g tôm, 100g thịt nạc

+ 10 cái nấm hương, 5 tai nấm mèo

+ 1 củ cà rốt nhỏ

+ 10g bún gạo khô

+ 1 trứng gà

+ Hành, tỏi, gia vị

+ 1 gói bánh tráng chả rế

Cách làm:

Bước 1: Ngâm nấm hương, mộc nhĩ với nước rồi rửa sạch để ráo nước, sau đó thái nhỏ. Tôm bóc vỏ, thịt nạc băm nhỏ với 2 nhánh tỏi, hành lá thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ bào sợi ngắn. Tôm bóc vỏ bỏ phần đầu, và chỉ đen ở lưng. (phải chọn những con tôm tươi  được rửa sạch sau đó bóc vỏ, bạn chừa lại phần đuôi và dùng dao xẻ lưng, rút chỉ đen ra để tôm không bị uốn cong khi chiên  rượu trắng khoảng  5 – 7 phút cho bớt mùi tanh của tôm).

Bước 2: Cho thịt và tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào trộn với gia vị nước mắm, muối mì chính, tiêu. Trộn với 1 quả trứng gà, phần tôm vẫn để riêng.

Trộn đều các phần nhân với gia vị để cho thấm đều.

Bước 3: Cắt bánh tráng chả rế  làm đôi, đặt 1 con tôm vào chừa phần đuôi ra ngoài, thêm phần nhân đã trộn theo chiều dài tôm, sau đó cuốn tròn.

Sau khi cuộn nem xong, cho nem vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi rán, làm như vậy nem sẽ giòn hơn.

Bước 6: Đun sôi chảo ngập dầu ăn, cho nem vào rán vàng, rồi vớt để ra đĩa cho ráo dầu.

Salad tôm

Kết quả hình ảnh cho Salad tôm

Nguyên liệu:

+ Tôm tươi: 15 con

+ 1/2 quả bơ, 1/4 quả dưa lưới, 1/2 quả chanh

+ Một ít rau diếp

+ Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngô

+ Nước trộn: 1/2 quả chanh, 15 ml dầu oliu, muối, hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Với món salad tôm, các mẹ phải chọn được những con tôm thật là tươi, tôm càng tươi thì món ăn càng thơm và ngọt. Tôm mua về, bóc vỏ, bỏ đầu và lấy tăm khều phần chỉ đen ở phần bụng và lưng tôm. Khi bóc vỏ, các mẹ nhớ chừa lại phần đuôi tôm nhé, để khi chế biến món ăn nhìn sẽ đẹp hơn ý. Tôm sau khi sơ chế sạch, đem rửa sạch, sau đó để tôm thật ráo nước. Thêm 1/3 thìa con muối, 1/2 thìa con hạt nêm, 1 thìa con hạt tiêu, trộn đều và ướp khoảng 30 phút để thịt tôm ngấm gia vị nhé.

Thêm khoảng 15 gram bột ngô vào trộn cùng với tôm

Bước 2: Chuẩn bị chảo sâu lòng (hoặc chiếc nồi nhỏ sẽ tiết kiệm dầu ăn hơn). Trút dầu ăn vào, đợi chảo nóng thì trút dầu ăn vào. Dầu nóng cho tôm vào chiên, đến khi vừa chín tới thì vớt tôm ra để ráo. Tôm chúng mình lưu ý chỉ chiên khi tôm vừa chín tới, quá trình này diễn ra rất là nhanh vì tôm thường mau chín, tôm chín tới mới giữ được độ ngọt nhất, lại mềm vừa phải, phần thịt không bị teo lại.

Bước 3: Chanh rửa thật sạch. Dưa lưới, bơ, chanh thái miếng nhỏ vừa ăn rùi cho vào tô. Tiếp đó, thêm tôm và rau diếp.

Nước trộn salad tôm, chúng mình pha như sau: cho  nước cốt 1/2 quả chanh, 15 ml dầu oliu, muối, hạt tiêu. Khuấy đều

Rùi đổ nước trộn vào trong bát salad tôm, trộn đều là món ngon đã sẵn sàng rùi

Tôm nướng

Kết quả hình ảnh cho Tôm nướng

Nguyên liệu:

+ Tôm sú tươi: 500g

+ Phô mai mozzarella: 200g

+ Hạt tiêu

+ Muối

+ Tỏi khô

+ Rau mùi

Nguyên liệu:

Bước 1: Cho tôm đã sơ chế ra bát to + 1/2 thìa cà phê muối + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay nhỏ + tỏi băm nhỏ rồi trộn đều, ướp khoảng 5 – 7 phút cho thịt tôm ngấm đầy đủ gia vị.

Bước 2: Khi tôm đã ngấm đều gia vị thì xếp tôm ra đĩa to. Lấy phô mai đã bào sợi nhét kín vào các rãnh của tôm. Sau đó cho vào lò nướng tiền hành thực hiện các bước làm tôm nước phô mai.

Bước 3: Cho tôm vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 180 độ C.

Bước 4: Xếp tôm ra đĩa cho vài ngọn mùi vào giữa rãnh của tôm để trang trí cho món ăn tôm nướng phô mai đẹp mắt, hấp dẫn hơn.

Chia sẻ bài viết này:
  •  
  •  
Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Latest Activity

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN BẮC
Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Ngọc Yến
Hotline: 0976.086.628
Thư điện tử: yenpn30@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN TRUNG
Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Ngọc Yến
Hotline: 0976.086.628
Thư điện tử: yenpn30@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN NAM
Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Thùy Chi
Hotline: 037.4102.933
Thư điện tử: thuychictv@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
RADIO PHỤ NỮ
Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Thùy Chi
Hotline: 037.4102.933
Thư điện tử: thuychictv@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
Chuyển đến thanh công cụ