Thành viên năng động gần đây

Yến Nhi
Ảnh hồ sơ của Hải Yến
Nguyễn Thủy
Hướng Dương
Thùy Chi
Ảnh hồ sơ của Sally

“Năm không” khi xử lý nhiệt kế thuỷ ngân bị vỡ

♥ Bạn có muốn tham gia chia sẻ, tâm sự trong Group Xóm Đàn Bà không? >> Tham gia ngay

Thủy ngân có đặc tính hay vón lại thành một hạt to và bốc hơi khi nhiệt độ tăng. Vì thế, quá trình xử lý thủy ngân đòi hỏi nhiều nguyên tắc khắt khe.

Mới đây, vụ cháy lớn tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông vẫn đang khiến dư luận lo lắng trước tình hình thủy ngân gây ô nhiễm không khí.

Câu chuyện về tác hại của thủy ngân trong vụ cháy cũng phát đi tín hiệu cảnh báo cẩn trọng với chính những đồ dùng tưởng như vô hại trong nhà. Điển hình là thiết bị y tế nhiệt kế.

Tại sao không nên dùng nhiệt kế thủy ngân?

Theo bác sĩ Trương Hoàng Hưng (Phòng khám Nhi MD Kids Pediatric, TP. Irving, Texas, Hoa Kỳ) từ hai thập kỷ trước, ở Mỹ đã khuyến cáo chuyển từ nhiệt kế thủy ngân sang nhiệt kế điện tử. Nhiều trường đại học y khoa hay bệnh viện đã có chương trình đổi nhiệt kế thủy ngân sang nhiệt kế điện tử miễn phí.

Nhưng vì sao khi đã ra đời hàng loạt các loại nhiệt kế điện tử nhưng nhiệt kế thủy ngân vẫn là sản phẩm thông dụng? Theo bác sĩ Hoàng Hưng, lý do nhiệt kế thủy ngân vẫn được sử dụng vì chính xác hơn nhiệt kế điện tử.

Như vậy không có nghĩa nhiệt kế điện tử không đáng tin cậy. Bởi hầu hết các nghiên cứu cho thấy nhiệt kế điện tử sai số không đáng kể, chỉ khoảng 0,11 độ C so với nhiệt kế thủy ngân. Cũng có vài nghiên cứu cho thấy sai số tới 0,35 – 0.37 độ C. Nhưng nhìn chung sai số của nhiệt kế điện tử không có ý nghĩa lớn về mặt lâm sàng.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác lại cho thấy cái dở của nhiệt kế điện tử là kết quả có thể cách nhau tới 0,5 độ C với hai lần đo liên tiếp. Vì thế, khi đo nhiệt kế điện tử nên đo 3 lần rồi lấy trung bình thì chính xác hơn.

Cũng theo bác sĩ Hưng, nhiệt kế thủy ngân làm bằng thủy tinh và chứa 0,5-0,6 mg thủy ngân trong đó. Trẻ con thì hay quấy, sợ hãi, giãy dụa khi phải đo thân nhiệt dẫn đến nguy cơ bể, gãy nhiệt kế trong miệng, hậu môn và làm thủy ngân thoát ra môi trường xung quanh.

Lượng thủy ngân này không hấp thu qua da hay hay niêm mạc đường tiêu hóa đủ để gây nhiễm độc. Mà nhiễm độc thủy ngân chủ yếu là qua đường hô hấp khi thủy ngân bốc hơi. Tại các bệnh viện ở Mỹ, tai nạn do nhiệt kế thủy ngân gây ra không hề hi hữu.

Bác sĩ Hoàng Hưng cho biết chính vì thế nên nhiệt kế tiêu chuẩn được sử dụng trong bệnh viện là nhiệt kế điện tử.

Nguyên tắc năm không khi xử lý thủy ngân

Khuyến cáo là như vậy, song việc thay đổi thói quen dùng nhiệt kế thủy ngân không phải câu chuyện ngày một ngày hai. Vì thế người dân cần nắm rõ những khuyến cáo sau đây trong trường hợp không may làm vỡ nhiệt kế.

Theo đó, thủy ngân là kim loại nặng có thể gây độc tới hệ thần kinh và thận. Hóa chất này có đặc tính hay vón lại thành một hạt to, và bốc hơi khi nhiệt độ tăng. Bác sĩ Hoàng Hưng cho biết cần tuân thủ nguyên tắc “năm không”, đó là:

– Không dùng máy hút bụi, vì sẽ làm hạt thủy ngân vỡ thành nhiều hạt nhỏ và bốc hơi do không khí nóng trong máy rồi phát tán.

– Không dùng chổi quét vì sẽ làm vỡ thành nhiều hạt nhỏ và phát tán chúng.

– Không bỏ thủy ngân vào cống nước, sẽ làm nhiễm độc nguồn nước và tắc đường cống.

– Không mang giày dính thủy ngân đi khắp phòng.

– Không mặc quần áo dính thủy ngân.

Nội dung bài mình đọc trên báo Kiểm sát xin được chia sẻ để mọi người phòng tránh nha!

Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Có Thể Bạn Quan Tâm

 

Latest Activity

Chuyển đến thanh công cụ