Ngon như bánh bèo tôm chấy Đồng Hới

Mỗi lần trở về thành phố Đồng Hới của Quảng Bình, món ăn đầu tiên mà tôi nhớ đến chính là bánh bèo.

Tại Đồng Hới, bạn sẽ bắt gặp những quán bánh bèo nho nhỏ ở khắp nơi. Quán không sang trọng, không hoành tráng, đơn giản là một không gian rộng khoảng 15-10 m2, có thể nằm ở mặt đường, có thể ở trong ngõ sâu, có thể treo biển hoặc không. 

Để có những chiếc bánh tròn trịa như nhau, chủ quán phải dùng khuôn. 

Cũng như nhịp sống nhẹ nhàng của Đồng Hới, dù là quán ngon nổi tiếng thì lượng khách thường rải rác chứ không có cảnh đông đúc, chen chúc như những nơi khác. Người ăn, đa số là khách quen, nên có thể vừa “buôn dưa lê” với chủ quán, vừa thưởng thức món ăn dân dã này.

Tôm chấy.

Tôm được rắc đều lên bánh

Đó là những đĩa bánh tràn đầy từng chiếc mỏng, trắng đến tinh khôi, với tôm chấy vàng rải đều cùng một ít tóp mỡ nằm trên. 20 chiếc bánh tròn, đều tăm tắp được xếp rất khéo léo trên chiếc đĩa, với cách bài trí đơn giản mà đẹp mắt. Bên cạnh đó là hai bát nước mắm được pha loãng, một bát không ớt và một bát có ớt. Khi ăn, bạn dùng thìa cho nước mắm rải đều trên bánh. 

Thưởng thức rồi bạn sẽ cảm nhận vị mát dịu của chiếc bánh, cùng với vị thơm bùi của tôm, cảm giác giòn tan của tóp mỡ, và sự đậm đà của nước mắm. 

Để làm chiếc bánh đều tăm tắp như thế, chủ quán có vài chiếc khuôn bằng nhôm, mỗi khuôn có rất nhiều ô tròn. Sau khi hòa bột vào nước, cho khuôn lên bếp và xúc hỗn hợp bột gạo vào khuôn, đun lửa vừa nhỏ đến lúc bánh chín thì nhấc ra.

Tại các nhà hàng ở Hà Nội, TP HCM, hay các quán xá bình dân ở Huế, Đà Nẵng, bạn cũng ăn bánh bèo với tôm chấy. Nhưng thường, ở đó họ sẽ cho từng chiếc bánh vào chén nhỏ, với ít tôm và thịt lên trên, thậm chí tại một số nhà hàng ở TP HCM, nhân của bánh bèo được thay bằng đậu xanh vị ngọt cho hợp khẩu vị người miền Nam. 

Trong khi ở Đồng Hới, bên cạnh bánh mỏng, tôm được rắc đầy đặn hơn, dậy mùi hơn. Bởi Đồng Hới là thành phố biển, tôm tươi và rẻ nên chủ quán không hề “kẹo kéo”. Tôm chấy được chế biến từ loại tôm biển tươi, luộc qua bóc vỏ, sau đó giã nhỏ rồi cho lên chảo xào lại để thấm với gia vị, cho vào một bát lớn, sau khi xếp bánh lên đĩa thì rải đều tôm lên

Bánh bèo loại dày hơn, với nguyên liệu và hương vị không khác gì bánh mỏng, nhưng cảm giác ăn “béo” hơn.

Những người thích ăn kiểu “ngầy ngậy” thì “bồ kết” bánh bèo dày. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đĩa bánh này, sau một phần ăn bạn sẽ cảm thấy quá no, trong khi với loại bánh mỏng, vào “cơn đói” bạn có thể nhâm nhi được tới 3 đĩa, còn thông thường, hai đĩa là vừa đủ nhất. 
Những năm gần đây, người Đồng Hới còn “biến tấu” thêm loại bánh bèo dày. Cũng tôm, cũng tóp mỡ, cũng làm từ bột gạo, nhưng bánh được đúc từ khuôn có hoa văn và độ dày gấp khoảng 6 lần so với chiếc bánh thông thường.

Cũng vì là “món gốc”, cho nên về Đồng Hới ăn bánh bèo, bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên khi mỗi đĩa đầy ắp bánh giá chỉ 5.000 -7.000 đồng.

Chia sẻ bài viết này:
  •  
  •  
Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Latest Activity

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN BẮC
Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Ngọc Yến
Hotline: 0976.086.628
Thư điện tử: yenpn30@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN TRUNG
Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Ngọc Yến
Hotline: 0976.086.628
Thư điện tử: yenpn30@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN NAM
Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Thùy Chi
Hotline: 037.4102.933
Thư điện tử: thuychictv@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
RADIO PHỤ NỮ
Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Thùy Chi
Hotline: 037.4102.933
Thư điện tử: thuychictv@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
Chuyển đến thanh công cụ