Sữa mẹ: bảo quản và sử dụng như thế nào cho đúng

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cho bé yêu, các chuyên gia cũng khuyến khích cho bé bú trực tiếp từ người mẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như mẹ đi vắng hoặc con bú không hết, hoặc mẹ muốn trữ để cho con ti sau thời gian nghỉ thai sản thì mẹ buộc phải vắt và trữ sữa. Thế nhưng, mẹ đã thực sự hiểu hết cách vắt, bảo quản và sử dụng sữa cho bé đúng cách chưa?

Bài viết của Phụ nữ 30plus dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ làm thế nào để bảo quản sữa mẹ cho con bú đúng cách.

Cách vắt sữa

Cách vắt sữa bằng tay

Trước khi vắt sữa, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như cốc hoặc bình đựng sữa đã được rửa sạch, tráng nước sôi và để ráo; hộp hoặc túi đựng sữa chuyên dụng trường hợp bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Mẹ cần rửa tay sạch sẽ và dùng khăn mềm, sạch lau qua bầu vú rồi tiến hành vắt sữa.

Cách vắt sữa bằng máy hút sữa

Mẹ nên chọn phễu chụp vừa với bầu vú nhưng vẫn đủ khoảng không để đầu vú không bị chèn vào thành phễu. Khi đặt vào, đầu núm vú phải nằm giữa tâm của ống phễu chụp vú.

Tương tự như khi vắt bằng tay, mẹ cũng cần rửa sạch tay và vệ sinh phễu chụp vú cũng như bình đựng sữa. Để sữa dễ chảy ra hơn, mẹ cũng có thể tiến hành massage ngực trước và trong khi hút, mẹ có thể hút sữa cả hai bên vú cùng một lúc để thu ngắn thời gian vắt sữa.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), sữa mẹ vắt ra hoặc trữ lạnh, trữ đông được xếp ở vị trí thứ 2 chỉ sau sữa mẹ bú trực tiếp. Vì sữa mẹ bảo quản theo phương pháp này có dinh dưỡng và kháng thể rất gần bằng và đạt được gần hết các lợi ích của sữa mẹ bú trực tiếp.

Để bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách, mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Sữa sau khi vắt cần được đựng trong bình thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hay túi bảo quản sữa chuyên dụng, được dán nhãn ghi rõ ngày, giờ vắt, từ đó mẹ có thể dễ dàng biết nên cho bé dùng sữa nào trước, sữa nào sau.

Mẹ cần ghi thời gian, ngày giờ vắt sữa để phân biệt và sử dụng đúng thời gian trữ.

Sữa sau khi vắt cần cho ngày vào tủ lạnh ngay. Khi muốn đưa sữa lên ngăn đá, mẹ nên đặt sữa trong ngăn mát trước rồi chuyển lên ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông, nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông trước khi mang sữa ra bên ngoài.

Chia sữa thành các túi nhỏ với dung tích từ 80 – 120 ml để giảm thiểu thời gian làm lạnh, tránh lãng phí, khi rã đông thì sữa tan nhanh hơn. Nếu bị cúp điện trong thời gian dài, mẹ nên lấy các túi sữa đã trữ đông xếp vào thùng cách nhiệt cùng với đá viên.

Mẹ cần dùng hộp hoặc túi đựng sữa chuyên dụng để trữ sữa cho bé.

Lưu ý: sau 3 tháng, chất béo trong sữa mẹ bị suy giảm, vitamin C cũng giảm dần theo thời gian. Vì vậy nên sử dụng càng sớm càng tốt. Tủ lạnh mở nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ ổn định trong tủ lạnh, làm giảm thời gian bảo quản sữa mẹ. Không nên trộn bất kì sữa gì với sữa mẹ khi bảo quản.

Không pha lẫn sữa mẹ với sữa cũ hoặc sữa công thức.

Thời gian trữ sữa mẹ

Nếu không thể trữ đông sữa ngay, sữa mẹ vắt ra để ở môi trường bình thường sẽ để được khoảng 3 giờ. Sữa ở nhiệt độ phòng điều hòa có mức nhiệt khoảng 26°C có thể để tối đa trong vòng 6 giờ. Tuy nhiên, cần để sữa tránh xa những nơi có bức xạ, ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác. Cụ thể mức nhiệt độ các mẹ có thể tham khảo như sau:

Trong phòng 15 độ C: 24 giờ.

Trong phòng 22 độ C: 10 giờ.

Trong phòng 25 độ C (nhiệt độ phòng): 4 – 6 giờ.

Sữa mẹ trữ ngăn mát tủ lạnh được bao lâu?

Thông thường, nhiệt độ bảo quản sữa mẹ càng thấp thì thời gian bảo quản sẽ càng được lâu hơn. Trong trường hợp mẹ vắt và trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản tối đa là từ 1 – 3 ngày, thường chỉ nên sử dụng tốt nhất trong vòng 24 giờ.

Sữa mẹ trữ ngăn đá tủ lạnh được bao lâu?

Theo các chuyên gia, sữa mẹ để tủ lạnh ở ngăn đá sẽ giúp tránh được vi khuẩn và sử dụng được lâu hơn, chúng ta vẫn thường gọi là trữ đông sữa. Khi sữa mẹ để ở ngăn đá, thời hạn bảo quản như sau:

Đối với tủ lạnh mini chỉ có một cửa chung cho cả ngăn đá và ngăn mát, vì hoạt động đóng mở làm nhiệt độ trong ngăn đá thay đổi liên tục nên chỉ có thể bảo quản được trong 2 – 3 tuần.

Đối với loại tủ lạnh 2 cánh, có cánh riêng cho ngăn đá và ngăn mát, sữa mẹ vắt ra có thể để được 3 – 6 tháng.

Có loại tủ trữ đông dành riêng cho việc trữ sữa mà các mẹ có thể tham khảo.

Đặc biệt nếu mẹ nào bảo quản sữa trong tủ kem, loại tủ đông chuyên dụng thì có thể giữ sữa trong 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, việc sử dụng sữa càng sớm sẽ càng tốt.

Sữa mẹ ủ ấm để được bao lâu?

Thực tế, việc ủ ấm sữa nếu không dùng ngay sẽ càng làm sữa dễ hỏng hơn, vì nhiệt độ ấm nóng sẽ tạo ra môi trường lý tưởng để các vi khuẩn phát triển. Do đó, sữa ủ ấm, ủ nóng ở 40 độ C chỉ nên giữ trong 1 giờ đầu. Sau thời gian đó, sữa này phải đổ bỏ, không được cho con bú, cũng không được tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh.

Cách rã đông và hâm nóng sữa mẹ

Dựa vào thời gian vắt sữa, mẹ sẽ lấy các túi sữa vắt trước rồi làm ấm và cho bé dùng trước, sữa vắt sau sẽ cho bé dùng sau. Ngoài ra, mẹ cần lưu ý những điều sau khi rã đông và hâm sữa cho bé:

Không rã đông sữa ở nhiệt độ phòng (làm tăng vi khuẩn trong sữa)

Không hâm bằng lò vi sóng (làm mất chất và khiến bé bị bỏng)

Không cho bé bú hoặc trữ lại sữa thừa

Không pha chung sữa vừa rã đông với sữa mới vắt

Không dùng lò vi sóng để hâm sữa mẹ.

Bên cạnh đó, mẹ cần lắc nhẹ chai sữa để phần váng sữa và sữa trộn lẫn với nhau. Không lắc quá mạnh vì sẽ làm phân hủy một số chất dinh dưỡng có giá trị có trong sữa, làm đứt gãy cấu trúc của một số phân tử protein bảo vệ, hay còn gọi là kháng thể trong sữa, từ đó làm mất tính năng tự nhiên của sữa mẹ do các kháng thể như lysozyme, lactoferrin…

Sữa sau khi rã đông, sữa thường có mùi hơi hăng, tanh, gây nồng, không thơm như sữa mới vắt nên khiến nhiều mẹ cảm thấy sữa trữ có vấn đề và đổ đi ngay. Thật ra, đó là do tác động của các enzym lipase bẻ gãy các chất béo có trong thành phần sữa mẹ khi được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, dinh dưỡng không thay đổi, nên các mẹ cứ yên tâm cho con sử dụng nếu rã đông đúng cách.

Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Sữa mẹ nguyên chất không quá nồng, có mùi thơm dễ chịu và hấp dẫn. Do đó, khi mở bình hoặc túi trữ sữa ngửi thấy mùi hôi khó chịu, không thơm dịu thì chắc chắn sữa mẹ đã bị hư hoặc sữa đã để quá lâu. Sữa có mùi như xà phòng hoặc kim loại thì là bình thường nhưng nếu có mùi chua thì là đã hỏng nghĩa là cách bảo quản sữa mẹ chưa đúng.

Trong sữa mẹ chứa chất béo nên có váng sữa là điều bình thường, chất béo này sẽ được hòa tan khi lắc đều và vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nếu sau khi mẹ bảo quản, đem ra sử dụng mà thấy váng sữa nổi lên trên bề mặt, lắc không hòa tan thì rất có thể sữa mẹ bị hỏng.

Nếm sữa là một trong những cách giúp nhận biết sữa mẹ có bị hỏng hay không. Thông thường, sữa mẹ sẽ có vị béo, ngậy, thơm ngon. Nhưng nếu bạn nếm thấy có vị khác lạ, có vị chua và cảm giác rất khó uống thì tức là sữa bị hỏng.

Ngay cả khi sữa mẹ không có dấu hiệu bị hư hỏng nhưng đã được bảo quản quá lâu, quá thời gian cho phép cũng không nên tiếp tục sử dụng vì lúc này chất lượng sữa đã không còn được đảm bảo. Việc cho bé bú lúc này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Vị giác của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, vì vậy khi bé không chịu bú từ ngụm đầu tiên, thậm chí quấy khóc khi mẹ cố tình cho bú bình thì rất có thể sữa có vấn đề, bị hư hỏng, quá hạn, khiến bé không thích thú, mẹ cần xem lại cách bảo quản sữa mẹ.

Như vậy, cách bảo quản sữa mẹ là không quá phức tạp. Mẹ chỉ cần kĩ tính một chút sẽ bảo quản được nguồn sữa mẹ quý giá cho con với đầy đủ chất dinh dưỡng như trẻ bú sữa trực tiếp từ mẹ.

Hy vọng những thông tin trong bài mà Phụ nữ 30 plus cung cấp sẽ hữu ích cho các mẹ đang nuôi con nhỏ!

KC

Chia sẻ cho bạn bè:
  •  
  •  
Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Có Thể Bạn Quan Tâm

BẠN ĐANG XEM NỘI DUNG THUỘC

  PHỤ NỮ 30 PLUS MIỀN TRUNG

🚩 Quảng cáo Miền Trung?  
🚩 Quảng cáo Miền Trung?  

Thành viên năng động gần đây

Sally
Yến Su
Ảnh hồ sơ của Hải Yến
Ảnh hồ sơ của Thu Hương
Nguyễn Thủy

Buồn vì ck vì gđ ck quá các mom ơi cho e xin ít động lực tí đi,buông thì thương con ở thì ngày nào cũng chỉ nước mắt lăn trên má à

Lắm lúc, chuyện tiền nong cứ ập đến ngập đầu. Thực sự chỉ muốn khóc, chẳng biết làm sao cả. Sợ thực sự rất sợ sẽ bị ngã gục.

Đừng vội cười đàn bà ko có chồng. Hãy nhìn lại xem liệu có bao nhiêu người phụ nữ thực sự hạnh phúc vì đàn ông

Đàn ông kết hôn, chỉ có được thêm chứ không có mất đúng không chị em?

E mệt mỏi quá mấy mom ạ!
Phụ nữ k lm ra tiền thật khổ.
Vk ck e ở trọ, e về quê ck là bầu bì luôn nên k xin đc việc gì làm, ở nhà bếp núc ck đi làm về nuôi. E đi khám ở bác sĩ tư thai đc 13 tuần 4 ngày r. Vì xét nghiệm sàn lọc ở bác sĩ tư tiền hơi nhiều mà vk ck cũng k dư dả nên vk ck e quyết định xét nghiệm ở bệnh viện. E đã nhắc ck nhiều lần v…[Xem thêm]

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH CÙNG PHÁT TRIỂN

Chuyển đến thanh công cụ