Tết Kỷ Hợi 2019, mùa của bánh chưng cao cấp, nửa triệu đồng/cặp mà khách vẫn mua tới tấp

Phụ Nữ 30Plus – Dù giá trung bình đều là tính bằng con số trăm ngàn nhưng vì muốn thử vị mới, ăn những chiếc bánh được chăm chút kĩ lưỡng về chất lượng cũng như có bao bì đẹp, nhiều người vẫn sẵn sàng chi tiền mua bánh chưng cao cấp.

Có thể không phải ai trong chúng ta cũng thích ăn bánh chưng nhưng chắc chắn ai ai cũng biết rằng không có bánh chưng không thành Tết. Theo truyền thống từ ngàn năm, Tết đến, giàu nghèo gì cũng phải có cặp bánh chưng thì không khí mùa xuân mới rạo rực, năm mới mới thực sự ghé đến chơi nhà.

Bánh chưng là món bánh vô cùng truyền thống, gắn bó với người Việt qua nhiều thăng trầm lịch sử. Ngày xưa, khi cuộc sống còn khó khăn, bánh chưng là món ăn quý chỉ có vào dịp Tết và mỗi gia đình phải tỉ mẩn chuẩn bị nguyên liệu từ đầu tháng Chạp để gói bánh. 

Hàng trăm ngàn một chiếc nhưng khách vẫn sẵn sàng mua hay sự trỗi dậy của thị trường bánh chưng cao cấp - Ảnh 1.

Nhưng ở thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21, mọi thứ đều vận động và thay đổi từng ngày. Muốn có bánh chưng giờ chúng ta không còn cần đợi đến Tết mà còn thể dễ dàng mua ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Đồng thời bánh chưng cũng không ngừng được cải tiến về chất lượng, thậm chí là có nhiều hương vị mới để cạnh tranh với hàng loạt món mới xuất hiện như vũ bão hiện nay. Đặc biệt nhất phải kể đến sự xuất hiện của dòng bánh chưng cao cấp có giá tính bằng tiền trăm ngàn hay những cặp bánh giá nửa triệu đồng.

Sự xuất hiện của những chiếc bánh chưng cao cấp

Trung bình một chiếc bánh chưng truyền thống sẽ giá trung bình từ 30 đến 50 ngàn. Nhưng khoảng 3, 4 năm gần đây thị trường đã xuất hiện dòng bánh chưng cao cấp, giá tính bằng tiền trăm, cụ thể là 100 đến khoảng 200 ngàn/chiếc. Đáng nói hơn, dòng bánh chưng cao cấp này được thị trường đón nhận ngày càng nhiệt tình.

Rõ ràng, nguyên liệu bánh chưng quanh đi quẩn lại cũng chỉ là gạo, lá dong, thịt, đỗ nên việc những chiếc bánh chưng cao cấp chiếm sóng khiến không ít người tò mò. Lý giải cho mức giá này, những cơ sở sản xuất khác nhau có cách giải thích khác nhau. Tuy nhiên đa phần, dòng bánh cao cấp này đều có sự đầu tư về nguyên liệu cũng như có sự sáng tạo nhất định về vỏ bánh hay nhân bánh.

Hàng trăm ngàn một chiếc nhưng khách vẫn sẵn sàng mua hay sự trỗi dậy của thị trường bánh chưng cao cấp - Ảnh 2.
                  Dòng bánh chưng cao cấp được đầu tư kĩ về nguyên liệu…
Hàng trăm ngàn một chiếc nhưng khách vẫn sẵn sàng mua hay sự trỗi dậy của thị trường bánh chưng cao cấp - Ảnh 3.
                             … cho đến cá loại nhân cũng sáng tạo hơn.

Chị Trương Thị Lê Nhung, chủ nhà hàng Madame Nhung cho biết, chị bắt đầu phục vụ bánh chưng 3 năm nay, ngay từ năm đầu tiên, giá bánh chưng truyền thống của nhà chị đã là 100 ngàn/chiếc nặng khoảng 1,2kg. Đến nay, do giá nguyên liệu tăng nên bánh chưng truyền thống của chị đã tăng là 140 ngàn, các loại bánh được biến tấu trên nền truyền thống giá từ 140 đến 200 ngàn/chiếc.

Cũng ra mắt thị trường khoảng chừng 3 năm trước và được xem là người tiên phong trong dòng bánh chưng cao cấp, đầu tư không chỉ về chất lượng mà còn về hình thức, bao bì, biến bánh chưng thành những món quà biếu sang trọng, chị Thu Hoài, chủ công ty Nương Bắc là một trong những thương hiệu bánh chưng cao cấp được nhiều người biết đến. 

Trung bình một chiếc bánh chưng cao cấp do công ty chị Hoài chế biến có giá khoảng 190 ngàn, nếu có đựng bao bì hộp cứng, có túi giấy thiết kế thì 1 cặp trung bình có giá khoảng 600 ngàn. Giá thành tuy khiến nhiều người bất ngờ nhưng chính bao bì đẹp đẹp long lanh chẳng kém bánh kẹo nhập khẩu nào đã khiến nhiều người thích thú.

Hàng trăm ngàn một chiếc nhưng khách vẫn sẵn sàng mua hay sự trỗi dậy của thị trường bánh chưng cao cấp - Ảnh 4.
 Một số thương hiệu còn đầu tư kĩ về bao bì, biến bánh chưng thành hộp quà cao cấp. – Ảnh: Facebook
Hàng trăm ngàn một chiếc nhưng khách vẫn sẵn sàng mua hay sự trỗi dậy của thị trường bánh chưng cao cấp - Ảnh 5.
                                                     Ảnh: QĐND

Bánh giá cao nhưng trên thực tế, ngày càng có nhiều người hướng tới những chiếc bánh thế này để ăn hoặc biếu. Chị Ngọc Tú (Mai Anh Tuấn, Hà Nội) chia sẻ lý do chi hàng trăm ngàn để mua bánh: “Tôi thấy bạn bè giới thiệu, khen ngon nên mua ăn thử. Dù có đắt thật, nhưng bây giờ một cái Tết cũng không ăn được mấy cái bánh chưng, bánh lại đáng tiền nên tôi vẫn sẵn sàng mua cho gia đình thưởng thức miếng ngon”.

Còn với anh Vũ Dũng (Hồ Tây, Hà Nội), lý do để anh chi ra hàng trăm ngàn cho một cặp bánh chưng là bởi: “Mình có những đối tác nước ngoài muốn nếm thử vị bánh truyền thống Việt Nam nên mình chọn bánh có bao bì sang trọng, chất lượng đảm bảo, đắt rẻ không thành vấn đề”.

Có gì khác biệt trong bánh chưng giá trăm ngàn so với bánh hàng chợ?

Với mức giá trung bình từ 140 đến 200 ngàn/chiếc, bánh chưng cao cấp đắt gấp 3 đến 5 lần bánh chưng thông thường. Thế nên mỗi cơ sở sản xuất bánh chưng đều có những bí quyết riêng để nâng cao chất lượng, khiến thực khách tìm đến và chịu chi tiền để mua bánh. 

Như với thương hiệu Nương Bắc, chị Hoài cho hay, toàn bộ bánh nhà chị đều làm từ gạo nương Điện Biên, có thêm nước cốt lá riềng để để vỏ bánh có màu xanh, thơm hơn. Phần nhân thịt, đỗ đều là nguyên liệu sạch, được chọn cẩn thận, thịt là thịt organic để đảm bảo không chỉ hương vị mà còn là chất lượng. Ngoài bánh truyền thống thêm lá riềng, chị còn đưa ra thêm các loại bánh gạo lứt, bánh chưng gấc. Thậm chí mới đây chị Hoài còn quyết định thay đổi phần nhân bằng cá hồi, để đáp ứng nhu cầu bánh chưng mới mẻ của những người hiện đại.

Hàng trăm ngàn một chiếc nhưng khách vẫn sẵn sàng mua hay sự trỗi dậy của thị trường bánh chưng cao cấp - Ảnh 6.
   Bánh chưng nhân cá hồi, một trong những phiên bản bánh chưng mới mẻ thuộc dòng bánh chưng cao cấp.

Sau khi xong bánh thành phẩm, chị Hoài đầu tư những bộ hộp chất lượng để biến những chiếc bánh tưởng chừng rất truyền thống thành những hộp quà sang chảnh. Việc biếu nhau bánh chưng vốn là điều quá đỗi quen thuộc của nhiều gia đình, nhưng vì tình chất quen thuộc, bánh chưng thường được kèm thêm hộp mứt, cây giò cho đủ lệ bộ. Và phải đến khi có những người quyết tâm đưa bánh chưng thành món quà biếu chất lượng bằng đầu tư chất lượng như chị Hoài, vị thế của chiếc bánh mới thay đổi.

Với cơ sở bánh chưng của chị Nhung, chị cho biết, toàn bộ gạo làm bánh của chị đều giữ nguyên phần nhân đỗ thịt lợn truyền thống nhưng phần vỏ có nhiều biến tấu như thay gạo nếp thường bằng gạo Tú Lệ. Ngoài ra dùng nếp cẩm, cốm, thêm gấc hay tro cây sơn muối để làm nên những chiếc bánh khác biệt cho mùa Tết. Hiện tại chị Nhung có đến 7 loại bánh chưng nhân mặn và có thể làm thêm 7 loại bánh chay nếu khách cần. 

Hàng trăm ngàn một chiếc nhưng khách vẫn sẵn sàng mua hay sự trỗi dậy của thị trường bánh chưng cao cấp - Ảnh 7.
_dsc8683

_dsc8665
 Các loại bánh chưng với sự đổi mới ở phần vỏ, nhân vẫn giữ nguyên vị giúp thực khách có nhiều lựa chọn hơn cho mâm cỗ Tết.

Đấy cũng là lý do, dù bán giá tiền trăm nhưng chị Nhung chia sẻ chị không gặp nhiều khó khăn trong việc đưa những chiếc bánh chưng nhà mình tiếp cận với khách. “Vì chị đã kinh doanh ẩm thực lâu,  khách hàng của chị toàn là bạn bè quen biết, đã mua đồ ăn của chị, biết chất lượng nên không hoài nghi về những sản phẩm mới”. Kết quả, chỉ năm thứ 2 chào sân mặt hàng bánh chưng cao cấp, bà chủ cơ sở bánh chưng này đã bán được tới 10 ngàn chiếc bánh. 

Còn với chị Hoài, mỗi Tết chị bán được hàng ngàn set Nương Bắc giá 589 ngàn gồm 2 bánh chưng tùy chọn. Chị Hoài chia sẻ, với món bánh chưng cá hồi và những cải tiến không ngừng, chị mong lượng bánh năm nay bán được sẽ cao hơn nữa.

Nguồn đọc: Afamily
Chia sẻ cho bạn bè:
  •  
  •  
Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

FA. 1975 – 093 839 19 75

 

MARC

   

MC. THÙY CHI

MC. HỒNG MƠ

MC. VƯƠNG LÝ

MC. KIM DUNG

Xóm Đàn bà

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH CÙNG PHÁT TRIỂN

Chuyển đến thanh công cụ