Thạch lá găng, món quà đến từ tuổi thơ

Phụ Nữ 30 Plus – Thạch găng luôn là món quà vặt ưa chuộng, xua tan cái nóng mùa hè của người Hải Dương. Không chỉ là món ăn đưa miệng, có tác dụng giải nhiệt tốt, trong đó còn chứa đựng cả một bầu trời kỉ niệm tuổi thơ của mỗi người.

Những thùng thạch xanh mướt, mềm mịn luôn trong tình trạng cháy hàng từ sớm.

Không những chỉ hợp khẩu vị của người Hải Phòng, Hải Dương mà còn chiều được lòng những thực khách Hà Nội. Sự mộc mạc, dân dã trong tính cách của người Hải Dương phần nào thể hiện qua cách thưởng thức “món quà tuổi thơ” ấy. Khi ăn, họ chỉ thích chan nước đường nâu, phảng phất mùi thơm nhẹ nhàng của hoa nhài ướp trong đó. Thêm một vài giọt tinh dầu chuối, 3 thứ ấy quyện vào nhau làm cho ai đi xa, những ngày này đều khắc khoải mà thương nhớ. Trái lại, người Hà Nội cầu kì, thường ăn kèm cùng trân trâu, thạch đen, một chút dừa khô, chan nước đường hoặc nước đậu nành nguyên chất.

Thạch găng là món quà “đón tay” không thể thiếu của các bà, các mẹ sau mỗi buổi chợ. Không chỉ bởi giá thành rẻ, mà còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Đối với những người bị nóng trong hay bị nhiệt ăn như một bài thuốc giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể rất hiệu quả.

Những ngày nóng bức, nhiều cụ già chuộng món này để giải nhiệt.

Để làm nên món thạch xanh, nguyên liệu chính cần có là lá găng. Nói về cây găng gật, còn có một tên gọi khác là cây găng trắng, một loại cây còn khá xa lạ chưa được trồng phổ biến, người dân một số tỉnh phía Bắc thường trồng làm hàng rào. Cây có thân nhỏ cao từ 4 đến 10m, cành cây buông thõng. Có nhiều gai mọc trên thân và cành nên ít bị các loài động vật ăn cỏ xâm hại. Lá cây có hình bầu dục, nhọn, mặt trên lá có màu xanh lục mặt dưới có lớp lông tơ mỏng.

Hình ảnh lá găng khô dùng để vò thạch.

Công đoạn làm thạch rất đơn giản, nhưng để thạch được đanh chắc, thơm, xanh mướt, không bị bở vỡ khi chan nước đường là cả 1 bí quyết không phải ai cũng có thể làm được. Chị H. chủ một gánh thạch lâu năm, ngon nổi tiếng ở chợ Kim Anh (Kim Thành, Hải Dương) chia sẻ với Phunu30plus : “Đầu tiên, phải nhặt sạch lá, chú ý gai còn lẫn trong lá vì đây là loại lá rừng. Lá để làm thạch phải chọn lá găng khô, khi vò thạch mới ngon và không có mùi hôi. Ngày nay, để rút ngắn thời gian làm thạch, nhiều nơi họ sử dụng máy xay sinh tố để xay lá cho nhanh, thay vì cầu kì vò lá bằng tay theo cách thủ công truyền thống. Nhưng làm như vậy, thạch sẽ hay bị dính vụn lá khi lọc, không mềm mịn. Khi vò, cũng phải vò đều, nhanh tay không thạch sẽ bị đông mất ngon”.

Các bà, các mẹ mỗi buổi chợ lại mua vài cốc làm quà ” đón tay” cho con cháu ở nhà.

Giữa sự phát triển như vũ bão của các loại đồ uống, nhưng ở đâu đó, người ta vẫn chuộng những cốc thạch thạch xanh mướt, mềm mịn, thanh mát, bình dị, đậm hồn quê Bắc Bộ. Khi đã một lần được thưởng thức món thạch găng rồi, khó lòng mà quên được. Chị O. ( 30 tuổi, Hải Dương) xa quê được 7 năm, hiện đang sinh sống tại Hàn Quốc bộc bạch: “Cứ mỗi lần hè đến, ở nơi xa, tôi lại nhớ về ngày ấu thơ, với những lần lẽo đẽo theo bà nội đi chợ ăn quà chiều. Cái thứ quà ấy nó bình dị nhưng sao lại ngon đến thế”.

Quỳnh Anh/ Phunu30plus.

Chia sẻ cho bạn bè:
  •  
  •  
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Có Thể Bạn Quan Tâm

Đảm nhận vai trò vedette trong show diễn thời trang dành cho thiếu nhi, cả Thanh Hằng và H’Hen Niê như hóa thân thành những cô búp bê xinh đẹp phiên bản phụ nữ trưởng thành vậy.Hãng găng tay ...
Chuyển đến thanh công cụ