Tổng hợp những món ngon từ mực

Những tưởng công việc chuẩn bị thức ăn của các bà nội trợ chỉ đơn giản là làm vài ba món ăn ngon từ thịt, cá, rau củ cho gia đình thưởng thức, nhưng nếu bạn trở thành bà nội trợ thì mọi thứ sẽ không hề dễ dàng như bạn nghĩ.

Các bà nội trợ luôn canh cánh mỗi ngày phải làm sao cho ra những món ăn ngon nhất, không bị trùng lặp giúp gia đình có thể thay đổi khẩu vị. Còn với mực thì sao nhỉ, hãy thử nấu những món từ mực qua bài viết dưới đây để đổi khẩu vị cho gia đình trong những ngày se lạnh dưới đây nhé.

Mực xào su hào, cà rốt

Kết quả hình ảnh cho Mực xào su hào, cà rốt"

Nguyên liệu:

+ 400 gr mực lá tươi

+ 1 củ su hào

+ Cà rốt: 1 củ nhỏ

+ Hành lá: 3 cây, 1 bó rau mùi tàu

+ 1 củ hành

+ Rượu ngâm gừng

+ Những loại gia vị

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Loại bỏ túi mực, màng ngoài, phần mai cứng. Mang mực tươi rửa lại để cho sạch rồi để ngâm với chút rượu ngâm gừng cho loại bỏ bớt mùi vị tanh nhá.

Vớt mực ngâm ra, để mực ráo rồi sử dụng dao cứa lên thân mực các nhát chéo, sau đó xắt khúc vừa. Sau đó, ướp mực với gia vị khoảng 10 – 15 phút trước khi xào.

Cà rốt, su hào đem ngọt vỏ ngoài, rửa cho sạch rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Chúng ta cũng có thể thái tỉa hình hoa để cho bắt mắt nghen.

Hành lá rửa sạch sẽ, không lấy rễ rồi cắt khúc nhỏ.

Hành lột vỏ rửa sạch sẽ rồi đập dập, băm thật nhỏ nghen.

Bước 2: Tiến hành làm mực xào su hào

Đặt chảo lên bếp đun cho nóng, và trút dầu ăn vô phi thơm hành bằm nhỏ.

Tiếp theo trút mực đã được tẩm ướp gia vị vào xào. Lưu ý bật lửa to và đảo nhanh tay để cho mực không ra nước và cháy nghen.

Khi thấy mực săn thì chúng ta trút lên đĩa.

Cho thêm tí dầu ăn vào chảo, tiếp tục xào su hào và cà rốt, đảo đều tay. Nêm và nếm tí gia vị cho vừa miệng.

Su hào và cà rốt chín tới, ta cho mực đã xào lúc trước đó vô rồi đảo đều lên.

Nêm và nếm lại gia vị và cho hành hoa cùng mùi tàu cắt bé vô sau đó nhắc xuống.

Mực nướng sa tế

Kết quả hình ảnh cho Mực nướng sa tế"

Nguyên liệu:

+ Mực ống: 1 con

+ Ớt sa tế: 1 muỗng canh

+ Gia vị: dầu mè, muối, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Để mực nướng sa tế ngon thì bạn cần phải chọn những con mực còn tươi. Khi mua về ta rửa sạch mực, tách bỏ túi mật và ruột, cắt khoanh cho vừa ăn rồi dùng dao khứa hình vẫy rồng lên thân mực.

Bước 2: Ướp mực với sa tế – Cho mực ra tô, ta ướp mực nướng sa tế với hạt nêm, sa tế ớt và muối sao cho vừa miệng, trộn đều và ướp thịt trong 15 phút cho mực thấm gia vị.

Bước 3: Nướng mực – Dùng que xiên mực vào và đi nướng mực với than đá hoặc than củi, cứ vài phút ta lại quét 1 chút dầu mè lên mực để chúng ngon hơn. Ngoài ra ta có thể làm mực nướng sa tế bằng lò nướng nếu nhà bạn có lò vi sóng.

Bước 4: Ta chỉ việc đặt mực vào lò và nướng với nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 8 đến 10 phút để mực chín vàng đều.

Bước 5: Trình bày mực nướng sa tế – Khi mực chín vàng thì ta cho chúng ra đĩa. Món này chấm với tương ớt hoặc nước mắm tỏi chanh đều rất ngon.

Mực rim me

Kết quả hình ảnh cho Mực rim me"

Nguyên liệu:

+ 200gr mực khô

+ 50gr me khô hoặc me tươi đều được

+ Gia vị: dầu ăn, tỏi, ớt, sả, gừng, nước mắm, đường.

Cách làm:

Bước 1: Me khô ngâm vào nước nóng cho tơi ra.

Bước 2: Mực nướng sơ qua, không nên nướng lâu mực sẽ bị dai, chỉ cần mực dậy lên mùi thơm là được.

Bước 3: Sau đó xé mực thành miếng vừa ăn.

Bước 4: Cho dầu vào chảo cho nóng già, phi thơm tỏi, gừng, xả rồi trút mực vào đảo đều tay.

Bước 5: Rim lửa nhỏ đến lúc nước me sánh lại, đặc sệt bao bọc quanh mỗi miếng mực là được.

Mực xào ớt chuông

Kết quả hình ảnh cho Mực xào ớt chuông"

Nguyên liệu:

+ Mực lá hoặc mực ống

+ Ớt chuông 3 màu thái sợi dọc

+ 1 nửa củ hành tây to

+ Vài tép tỏi, băm nhỏ

+ 2 tbs tương cà chua

+ 1 muôi dầu vừng

+ 1 muôi dầu hào

+ 50ml rượu trắng

+ Dầu ăn, 1 muôi mắm, tiêu xay, ớt

Cách làm:

Bước 1: Mực làm sạch, rút bỏ túi mực và thái thành từng miếng nhỏ. Cho 1 chút nước mắm, 1 thìa nhỏ tiêu, 2 thìa dầu hào, 2 thìa dầu vừng và 3 muỗng tương cà vào mực ướp trong khoảng 15 phút cho mực thấm đều gia vị

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo dầu nóng phi thơm lên sau đó trút mực vào đảo nhanh tay đến khi mực chín thì rưới 1 thìa nhỏ rượu đảo đều trong khoảng 1 phút

Bước 3: Cho hành tây và ớt chuông đã chuẩn bị vào, đảo đều đến khi ớt hành vừa chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

Mực nhồi thịt chiên giòn

Kết quả hình ảnh cho Mực nhồi thịt chiên giòn"

Nguyên liệu:

+ Mực ống tươi: 1kg.

+ Thịt lợn xay: 200g (Nên lấy cả thịt, cả mỡ rồi xay chung sẽ ngon hơn).

+ Nấm hương: 20g.

+ Mộc nhĩ: 20g.

+ Hành tây: 1/2 củ.

+ Hành lá.

+ Miến: 1 nắm nhỏ để dùng làm nhân mực.

+ Gia vị đầy đủ: Bột canh, đường, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Rút bỏ ruột và mai mực.

Bước 2: Ngâm 1/2 chén (cup) Mộc nhĩ (nấm mèo) trong nước ấm 10 phút cho đến khi nở.

Bước 3: Cho 200g Thịt heo băm + 1 thìa canh (tbsp) Hành tím (băm nhỏ) + 1/2 chén (cup) Mộc nhĩ (nấm mèo) + 1 thìa cafe (tsp) Bột nêm + 1/4 thìa cafe (tsp) Muối + 1/3 thìa cafe (tsp) Đường + Hạt tiêu + 1 cây Hành lá (thái nhỏ) + 1/4 chén (cup) Miến (thái nhỏ)

Bước 4: Sau 15 phút, nhồi phần nhân ở bước 3 vào trong từng con mực (thịt sẽ nở ra trong quá trình nấu, không nên nhồi quá chặt)

Bước 5: Cho mực vừa nhồi vào xửng hấp 10-15 phút cho chín đều.

Bước 6: Sau khi đã ráo nước, cho mực vào chảo chiên với dầu ăn đã nóng ở lửa nhỏ (đỡ bắn dầu) cho đến khi chín vàng đều 2 mặt.

Mực xào thập cẩm

Kết quả hình ảnh cho Mực xào thập cẩm"

Nguyên liệu:

+ 4 lạng mực ống

+ 1 lạng đậu Hà Lan

+ 6 trái ngô bao tử

+ Nấm hương

+ 1 củ cà rốt nhỏ

+ 1 lạng cải xanh

+ 2 nhánh cần tây, 1 nhánh tỏi tây, hành lá

+ Các gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, mì chính, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Mực tươi các bạn hãy làm sạch, bỏ túi mực, sau đó xẻ dọc con mực rồi dùng dao cạo sạch ruột bên trong.

Bước 2: Các loại nguyên liệu xào cùng với mực: rau cải, đậu Hà Lan, ngô bao tử rửa sạch cùng với nước rồi để ráo.

Bước 3: Sau đó các bạn hãy bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm và cho mực đã thái vào xào.

Bước 4: Tiếp theo bạn hãy cho thêm ít dầu vào chảo đun nóng rồi cho cà rốt, đậu Hà Lan, ngô bao tử, nấm hương, cải xanh vào xào rồi nêm các gia vị hạt nêm vào cho vừa ăn.

Chia sẻ bài viết này:
  •  
  •  
Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Latest Activity

18:00 RADIO PHỤ NỮ 22:00
   

Thành viên năng động gần đây

Hướng Dương
Thùy Chi
Nguyễn Thủy
Yến Nhi
Ảnh hồ sơ của Hải Yến
Yến Su

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN BẮC

Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Ngọc Yến
Hotline: 0976.086.628
Thư điện tử: yenpn30@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN TRUNG

Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Ngọc Yến
Hotline: 0976.086.628
Thư điện tử: yenpn30@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN NAM

Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Thùy Chi
Hotline: 037.4102.933
Thư điện tử: thuychictv@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
RADIO PHỤ NỮ
Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Thùy Chi
Hotline: 037.4102.933
Thư điện tử: thuychictv@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
Chuyển đến thanh công cụ