Top 7 món ngon nhất định phải nếm thử khi tới Châu Đốc – An Giang

Khi ghé thăm vùng đất miền Tây trù phú, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên với những món ăn của người dân nơi đây. Nếu chưa nếm thử thì chưa phải là đã đến miền Tây.

1. Bún cá

Dù là một món ăn nổi tiếng ở An Giang, nhưng bún cá Châu Đốc không phải do người Việt sáng tạo mà được du nhập từ nước láng giềng Campuchia. Điều khiến món bún này trở nên đặc biệt chính là ở vị nước lèo được nêm nếm từ mắm cá linh và mắm ruốc. Để tạo màu vàng nhạt và mùi thơm đặc trưng, nước lèo có thêm nghệ giã nát.

Đi khắp trung tâm Châu Đốc, bạn đều có thể dễ dàng tìm thấy những quán bún cá vỉa hè, bình dân, được mở để phục vụ bữa sáng. Trong tô bún có các loại rau ở dưới cùng như bông điên điển, một đặc sản từ những cánh đồng miền Tây.

Giá trung bình: 20.000 đồng/bát, có nơi chỉ 10.000 đồng/bát.

2. Cơm tấm

Du khách tới Châu Đốc có thể đi dọc trục đường Lê Lợi, Thủ Khoa Huân hoặc quanh chợ Châu Đốc nổi tiếng, sẽ tìm được kha khá những quán cơm tấm ngon lành. Đây là món ăn quen thuộc với nhiều người, nhưng cơm tấm ở Châu Đốc lại có những hương vị rất riêng biệt.

Cơm tấm nóng hổi dẻo thơm ăn kèm thịt nướng mềm được nêm nếm gia vị vừa miệng. Nước mắm chua ngọt đi kèm cũng khiến nhiều du khách thương nhớ. Đồ ăn kèm của cơm tấm ngoài củ cải ngâm chua, người Châu Đốc còn thêm cả cải ngâm chua khiến món cơm đỡ ngấy hơn hẳn.

Món ăn này thích hợp cho một bữa trưa đầy đặn và chắc bụng bạn nhé!

Một suất cơm tấm sườn bì chả có giá khoảng 25.000 – 30.000 đồng.

3. Các loại mắm

Nếu tới Châu Đốc thì bạn đã đặt chân tới vùng đất được mệnh danh là “vương quốc mắm” của miền Tây. Chợ Châu Đốc hoặc chân núi Sam chính là những nơi khiến bạn tròn mắt kinh ngạc bởi có quá nhiều loại mắm mới lạ. Mắm Thái, mắm cá linh, mắm cá lóc, mắm cá sặc, mắm cá trèn,… và nhiều loại mắm có mùi vị mới có thể khiến nhiều người bịt mũi nhăn mặt, nhưng cũng thu hút những du khách tò mò muốn nếm thử.

Nhìn chung, các loại mắm Châu Đốc thường có vị mặn và ngọt, rất hợp ăn cùng cơm nóng. Để lựa chọn được loại mắm ưng ý, du khách có thể thử ngay tại sạp đồ và nghe tư vấn của người bán hàng. Lưu ý khi mua mắm về làm quà, bạn hãy đóng gói thật kín để tránh bị kiểm tra khi tới sân bay.

Giá các loại mắm từ vài chục đến hơn trăm nghìn đồng cho 1kg mắm.

4. Bánh hỏi thịt nướng

Bánh hỏi là món dễ thấy ở miền Tây, đặc trưng là tơi và mềm. Bánh hỏi ăn cùng thịt nướng lại càng thơm ngon khi những miếng thịt đã được ướp kỹ đem nướng trên than hồng, thơm phức và đậm đà. Bánh hỏi sẽ không ngon nếu thiếu chút mỡ hành và đậu phộng giã nhỏ. Chén nước mắm pha chua ngọt được phục vụ kèm làm tăng vị món ăn. Bạn có thể chan trực tiếp hoặc để chấm riêng. Nhiều quán còn cho thêm chả giò, chả cá.

Giá mỗi suất 25.000 đồng.

5. Hủ tiếu bò viên

Tới Châu Đốc – An Giang, du khách đừng quên nếm thử hủ tiếu bò viên cho một bữa sáng hoặc bữa chiều nhẹ nhàng nhưng vẫn “đủ đầy”. Hủ tiếu Châu Đốc không giống hủ tiếu Sài Gòn ở chỗ sợi hủ tiếu vừa mềm lại vừa dai, cọng mảnh nhỏ. Nước lèo thơm ngọt vì được nấu từ xương giò heo.

Bò viên cực kỳ thơm mùi bò chứ không chỉ toàn bột như loại bò viên đóng gói sẵn, khi nhai thấy giòn sần sật mà vẫn dai dai rất vui miệng.

Mỗi bát có khoảng 5-6 miếng nhỏ. Giá mỗi tô 20.000 đồng.

6. Tung lò mò

Nghe cái tên đã thấy lạ tai rồi đúng không các bạn? Tung lò mò là một món đặc sản của người Chăm ở Châu Đốc. Hình dáng của món này gần giống với lạp xưởng. Những xâu tung lò mò được chế biến và phơi trước cửa nhà dân là một hình ảnh quen thuộc khi đến Châu Đốc.

Tên của món ăn được đọc lệch từ tiếng Chăm là “tung lamow”, có nghĩa là ruột bò. Người Chăm Islam theo đạo nên kiêng thịt heo, chính vì thế mà món ăn càng trở nên phổ biến trong các dịp đặc biệt trong nghi thức tôn giáo. Du khách đến du lịch Châu Đốc có thể tìm thử tung lò mò loại chua và không chua. Những miếng tung lò mò được cắt khoanh rồi đem nướng trên bếp than là cách làm khá phổ biến. Khi chín tới, hương thơm từ bếp tỏa ra ngào ngạt, tung lò mò được đem xuống rồi cắt khoanh nhỏ vừa ăn. Cơm nóng ăn cùng với tung lò mò thì rất hao cơm đó các bạn nhé!

Giá trung bình khoảng 150.000 – 250.000 đồng/kg.

7. Bún mắm

Bún mắm gây ấn tượng bởi nước lèo có màu nâu bắt mắt của mắm nhưng lại trong và thơm ngọt vị cá. Không chỉ riêng Châu Đốc mà nhiều nơi ở miền Tây, du khách vẫn có thể tìm ăn món này. Món ăn có gốc từ Campuchia, rồi được biến tấu theo cách nấu của người Việt. Thay vì dùng mắm bò hóc (prohok), bún mắm ở miền Tây nấu bằng cá linh, ăn kèm với thịt heo quay và trứng vịt lộn. Nhiều tô bún mắm còn có thêm tôm, chả cá, thịt heo làm phong phú hương vị. Rau muống chẻ ngọn, bắp chuối, giá đỗ và rau diếp cá là các loại thường dùng chung.

Giá khoảng 25.000 – 35.000 đồng/bát.

Chia sẻ bài viết này:
  •  
  •  
Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Latest Activity

Thành viên năng động gần đây

Ảnh hồ sơ của Dương Kim Thư
Yến Su
Ảnh hồ sơ của Thu Hương
Nguyễn Ngọc Yến
Sally
Ảnh hồ sơ của Hải Yến
   

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN BẮC
Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Ngọc Yến
Hotline: 0976.086.628
Thư điện tử: yenpn30@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN TRUNG
Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Ngọc Yến
Hotline: 0976.086.628
Thư điện tử: yenpn30@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 

PHỤ NỮ 30 PLUS - MIỀN NAM
Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Thùy Chi
Hotline: 037.4102.933
Thư điện tử: thuychictv@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
RADIO PHỤ NỮ
Trưởng nhóm nội dung: Ms. Nguyễn Thùy Chi
Hotline: 037.4102.933
Thư điện tử: thuychictv@gmail.com
Hợp tác truyền thông: 096.117.6066
Văn phòng Biên tập & Quản trị
Tòa nhà CT3A KĐT Mễ Trì Thượng Số 10 Đại lộ Thăng Long - Hà Nội
 
Chuyển đến thanh công cụ