fbpx

14/CT2019: Chọn nhầm ngành học – Em nên làm gì?

Em chỉ mới 18 tuổi. Em còn trẻ. Em được quyền thử, được quyền sai lầm kể cả khi chọn sai ngành học. Hãy cứ sống và trải nghiệm. Đừng vội giới hạn bản thân bởi vì vẫn còn nhiều tài năng ẩn sâu trong em đó. Nhưng em cũng đã 18 tuổi. Đã đến lúc phải trưởng thành rồi. Đừng sợ thất bại, bởi thật ra nó là điều khó tránh khỏi, điều quan trọng là sau khi biết sai, yếu ở đâu, mình trau dồi và phát triển thêm điểm đấy.

Chị có một cô bạn, từ hồi cấp 3 cô ấy học rất giỏi, luôn chăm chỉ, cố gắng để học đều tất cả các môn học, kể cả môn cô ấy không thích. Chị luôn phục cô ấy ở khoản kiên trì, bền bỉ, chịu khó

Ngày đó, cô ấy đặt mục tiêu vào trường ĐH Ngoại Thương – Vì đây là trường được coi là “Harvard của Việt Nam”, là mục tiêu của những người “học giỏi”, và cũng là niềm tự hào của các ông bố bà mẹ nếu con đậu trường này. Và cô bạn chị cũng không ngoại lệ, cô ấy cũng có ao ước vào Ngoại Thương, dù cô chưa biết chọn học ngành nào, và cũng không biết tính cách cô ấy có hợp với ngành khối Kinh Tế không?

Cô ấy làm hàng loạt các bài trắc nghiệm tính cách MBTI để xem mình thuộc nhóm tính cách gì, mình hợp với ngành nào. Cuối cùng cô ấy đăng ký học lớp Kế toán ACCA ở Ngoại thương vì nghĩ công việc này mai sau sẽ ổn định – hợp với tính cách sống nội tâm của cô ấy.

Nhưng đến lúc vào trường, tham gia câu lạc bộ, đi làm các công việc khác ở ngoài,… Cô ấy nhận ra mình không hề thích học kế toán với quá nhiều số má khô khan, cô ấy cũng không thích một viễn cảnh mai sau mình sẽ phải ngồi cả ngày với bàn làm việc, cùng với máy tính và các con số.

Dù vậy, cô ấy vẫn tiếp tục chuỗi ngày mệt mỏi trên giảng đường, cố gắng để dành được học bổng trong vô vọng, thỉnh thoảng cô ấy sẽ than thở cùng một vài bạn cùng lớp – cũng quá chán nản với kế toán và trường Ngoại Thương này…

chon nham nganh hoc - 14/CT2019: Chọn nhầm ngành học - Em nên làm gì?

Chắc hẳn mỗi lần đến giai đoạn chuẩn bị thi đại học, chúng ta ai cũng trải qua chuỗi ngày lo lắng, không biết mình nên chọn trường nào, nên học khoa gì, không biết tính cách mình nên đi theo ngành nào là tốt nhất. Đây như là một bước đánh dấu trưởng thành, chúng ta sẽ phải đưa ra quyết định đầu tiên – cho cuộc đời mà chúng ta lựa chọn

Một vài bạn nghe theo lời bố mẹ đăng kí, nhưng tin chị đi, nó như một canh bạc vậy, nếu sau này, em nhận ra đó không phải là ngành bạn muốn học, em cũng không thể trách bố mẹ được. Vì vậy, dù bố mẹ có nói gì, khuyên gì, quyết định vẫn là ở em!

Nếu em biết mình thích ngành gì, hiểu rõ sau này mình sẽ làm gì,.. thì mừng cho em đó, em chiếm rất ít trong số những bạn cùng trang lứa hiểu rõ bản thân

Nhưng hầu hết trong số các bạn trong những năm cuối cấp 3, vẫn chưa biết mình muốn gì, và sẽ phải làm gì,…thì chị nghĩ mình có thể chia sẻ được với em, bằng chính những kinh nghiệm từ chị và bạn chị đã trải qua. Chị ước rằng giá như ngày xưa, bọn chị cũng được chia sẻ như vậy thì bây giờ đã lựa chọn khác đúng đắn hơn rồi…nên mong rằng, chút chia sẻ này sẽ phần nào giúp được các em.

Trước đây. tất cả bọn chị đều gặp tình trạng “phân vân, hoang mang trong chọn trường, chọn khoa” . Dù chị có join vào group các trường đại học, hỏi ý kiến của rất nhiều anh chị đi trước, làm trắc nghiệm MBTI, đi hỏi han bố mẹ, anh chị,….Chị cũng vẫn chưa biết mình ngành muốn học, sau này muốn làm nghề gì. Đơn giản là vì – sẽ rất khó để biết mình thích gì trừ khi bắt tay làm nó!

Quay trở lại chuyện cô bạn chị, có một số bạn sẽ tự hỏi, thế cô ấy thích gì – khi cô ấy vẽ đẹp, chăm chỉ, chịu khó, tiếng Anh đỉnh (980/990 toeic) – tại sao cô ấy không thử sức với lĩnh vực khác – phiên dịch tiếng anh chẳng hạn?

Nhưng vấn đề là, cô ấy vẫn chưa biết mình thích gì, vì vậy cô ấy không muốn tốn thời gian cho những việc làm thêm khác, cô nghĩ từng ấy thời gian mình phải đầu tư cho việc học, để dành một bằng giỏi cho ngành kế toán ( trong khi cô ấy lại ghét làm điều này?)

Thật là mâu thuẫn phải không, nhưng chị tin rằng cũng rất nhiều bạn ở đây cũng gặp tình trạng tương tự – Biết là mình không thích và không hợp nhưng vẫn cố gắng tiếp tục làm nó và ngại thử sức những thứ mới mẻ hơn

Điều này gây ra 2 hậu quả:
+ Em luôn học hành và làm việc trong trạng thái chán chường, mệt mỏi, stress. Khi em không hứng thú việc gì thì chính em cũng sẽ làm nó không hết mình, và em chắc chắn cũng không thể đạt được kết quả như kỳ vọng
+ Em sẽ luôn cảm thấy hối tiếc về những điều đã qua. Em cảm thấy mình thật tệ vì trong khi những đứa bạn khác đang hết mình vì học tập, công việc thì mình vẫn đang trong vòng xoáy không biết sẽ làm gì, tương lai ra sao

Vậy, khi chúng ta nhận ra mình đã chọn sai ngành học Đại học, chúng ta nên làm gì?

Hãy trải nghiệm và khám phá bản thân thật nhiều.  Em có thể tham gia các CLB trong và ngoài trường tùy theo sở thích, như chị thấy ở các trường ĐH đều có các CLB khá hay ho, từ CLB học thuật như Marketing, Quản trị Kinh Doanh,… đến các CLB nghệ thuật như Nhảy, hát, MC, …ở các CLB, em sẽ có thêm nhiều các mối quan hệ, biết thêm nhiều kiến thức qua các buổi training. Hoặc nếu như em không muốn tham gia CLB, em có thể chọn các công việc làm thêm Part- time.

chon nham nganh hoc 1 - 14/CT2019: Chọn nhầm ngành học - Em nên làm gì?

Có rất nhiều công việc cho các em lựa chọn, từ phục vụ, bán hàng, gia sư, trợ giảng,.. Nếu việc trợ giảng rèn cho em kỹ năng đứng lớp, sự tự tin thì với công việc phục vụ, em sẽ học được tính kiên nhẫn. Công việc bán hàng em sẽ cải thiện hơn kỹ năng giao tiếp, đàm phán qua mỗi lần tiếp xúc với khách hàng. Hãy bắt đầu làm những việc nhỏ như vậy, và em sẽ thấy mình trưởng thành hơn nhiều chút. Nếu sau khi làm, em phát hiện ra đó không phải là đam mê của mình?

Hãy cố gắng làm vài tháng, thật tâm huyết, thật trách nhiệm rồi hẵng nghỉ. Dù em thích hay không thì ở bất cứ ở môi trường sẽ cho em kinh nghiệm có ích cho mai sau. Điều cốt yếu là hãy cứ đi và trải nghiệm, cho đến khi em biết mình thích làm gì .

Sau khi đã trải nghiệm đủ nhiều, em đã biết sở thích thật sự của mình, nhưng đó không phải là ngành mình theo học, em nên làm gì tiếp theo đây? Tiếp tục đi học Đại học, hay dừng lại để theo đuổi đam mê của mình?

Theo như cá nhân chị nghĩ, em cứ hãy theo đuổi thứ mình đam mê, nhưng vẫn cố gắng duy trì việc học trên trường – ít nhất là nên lấy được bằng đại học. Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng từng nói: “ cơ hội để học từ cuộc sống rất nhiều, nhưng cơ hội để học đại học chỉ có một lần. Nếu bạn quyết định không học thì sau này khi muốn học cái giá phải trả sẽ cao hơn”.

Thực tế cũng có rất nhiều người sau khi học đại học xong vẫn bắt đầu bằng một công việc mới hoàn toàn, khác với ngành học, sau vài năm họ vẫn thành công.

Vậy nên chị nghĩ, nếu như em không quá bị áp lực bởi tiền bạc thì cứ cố gắng song song giữa việc học trên trường và việc làm thêm bên ngoài. Học trên trường em chỉ còn 5 năm thôi, còn việc đi làm….thì là chuyện cả đời mà, đâu cần phải vội, đúng không?

Em chỉ mới 18 tuổi. Em còn trẻ. Em được quyền thử, được quyền sai lầm. Hãy cứ sống và trải nghiệm. Đừng vội giới hạn bản thân bởi vì vẫn còn nhiều tài năng ẩn sâu trong em đó. Nhưng em cũng đã 18 tuổi. Đã đến lúc phải trưởng thành rồi. Đừng sợ thất bại, bởi thật ra nó là điều khó tránh khỏi, điều quan trọng là sau khi biết sai, yếu ở đâu, mình trau dồi và phát triển thêm điểm đấy.

Cứ suy nghĩ tích cực và làm theo con tim mách bảo, chị tin những điều tốt đẹp sẽ đến với em!

PHAN LÊ THỤC UYÊN

chọn truong - 14/CT2019: Chọn nhầm ngành học - Em nên làm gì?

 

Đọc thêm:  Cần sự giúp đỡ: Ám ảnh ánh mắt 3 đứa trẻ bị nhốt trong nhà, không có giấy khai sinh, muốn được đi học
Bạn đang đọc bài viết “Chọn nhầm ngành học em nên làm gì?” – của tác giả Phan Lê Thục Uyên. Đây là tác phẩm tham gia Cuộc thi Viết Cho Em của ngày mai! do Phụ Nữ 30 Plus tổ chức. Để bình chọn cho tác phẩm, quý bạn đọc vui lòng truy cập [vào đây] để like, bình luận và chia sẻ bài viết này nhằm cổ vũ cho tác giả nhé

 

Đọc thêm:  Con trai: "Mẹ về cho em bú, mẹ sẽ chăm và thương em bằng cả tình thương của con nữa"

    None Found

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ
Theo dõi phần thảo luận này
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Hướng Dương
Yến Su
Thùy Chi

Latest Activity

0
Để lại ý kiến bình luậnx
()
x
Chuyển đến thanh công cụ