fbpx

17/CT2019: Đừng giá như với thanh xuân của mình bạn nhé!

Câu chuyện của Bạn tôi….
2009:
Vào buổi chiều tà hôm ấy, những hình ảnh dường như đã khắc lên một phần ký ức không thể nào quên lãng, tôi vẫn nhớ những đám mây trôi hờ hững về phía vô định, mặt trời lại núp sau những hàng cây, như giấu mình sau một ngày dài mệt mỏi. Tôi và Bạn, hai cô gái nhỏ cùng ngồi trên chiếc ghế gỗ công viên, như bao đứa trẻ tận hưởng chút thời gian vui chơi của tuổi thơ dữ dội, thì Bạn tôi thì thào:
– Ba tớ lại đánh mẹ tớ rồi,…

Bạn nói mà đôi mắt sâu hoắm, khô cằn, không còn rơi lệ nữa.
Tôi nghe mà đau xót, chỉ biết ôm Bạn vào lòng. Những đứa trẻ cấp 3, trong đó có Bạn tôi, lẽ ra trong miền ký ức phải là những kỷ niệm về tuổi học trò còn sót lại, những khoảnh khắc sum vầy cùng gia đình để chuẩn bị cho một hành trang mới, nhưng có lẽ, với Bạn tôi, ký ức đó lại bị khoét mẻ, đục ngầu.

Có lúc Bạn hỏi tôi lấy vé số đâu để bán, tôi nói, mày khùng quá, sắp thi rồi, bán gì ?
Có lúc Bạn hỏi mượn tiền tôi, tôi chỉ biết dành dụm rồi đưa những đồng tiền ít ỏi cho Bạn, mà lòng sao chua xót.
Có lúc Bạn ước gì mình đừng mang thân phận nữ nhi mềm yếu, để muốn một lần có được sự mạnh mẽ của người đàn ông, để đủ bảo vệ cho mẹ Bạn, cho em của Bạn.

Có lúc tôi cảm thấy căm phẫn thay cho Bạn, muốn đưa Bạn đi thật xa, nhưng rồi bất lực vì bản thân tôi, những cô bé đôi mươi, nhìn tương lai vô định, rồi cũng không biết mai sau sẽ như thế nào.

Nhưng có lẽ sự mạnh mẽ không phải ở hình dáng bên ngoài, không phải quyết định bởi thân phận hay giới tính, Bạn tôi – một cô gái mảnh mai nhưng lại kiên cường như cây tùng trước gió-không vì những phiến đá gồ ghề bên đường mà ảnh hưởng tới việc học của Bạn.

Bạn chăm chỉ, cần mẫn và quyết tâm theo ngành Y, Bạn bảo, vì Bạn muốn theo con đường chữa bệnh, muốn trở thành nữ bác sỹ, muốn trở nên một người có đạo đức. Hai chúng tôi cứ ngồi dưới hàng cây bàng trước trường và cùng vẽ nên bức tranh thật hồng trên thực tế xám xịt ấy.

thanh xuan cua minh 1 - 17/CT2019: Đừng giá như với thanh xuân của mình bạn nhé!

2012:
Bạn rớt Đại học, bao nhiêu niềm tin vỡ vụn, tung tóe như những cánh phượng trước cổng trường, rụng rời trước gió.
Bạn không khóc, không than vãn, không trách cứ.

Vì Bạn đã quyết định không chùn bước, có lẽ việc trải qua nhiều thứ đau đớn hơn giúp con người ta chai sạn và mạnh mẽ hơn chăng, vì có chăng, nếu không vượt qua thì có con đường nào khác?

Rồi Bạn quyết định nộp nguyện vọng 2 vào trường KHTN ngành Sinh, sau này cũng được làm Nghiên cứu sinh mà, Bạn lạc quan bảo vậy. Và trời không phụ lòng người, sau những tháng ngày chậm chạp và nặng nề trôi qua, thì kết quả như một tia nắng đầu hôm sưởi ấm cho một đêm mưa giông bão.

Và tất nhiên, đó chỉ là bước khởi đầu, tiền học phí, tiền trọ, tiền điện, tiền nước,… như một đám mây khổng lồ xám xịt bao vây tấm thân nhỏ bé của Bạn. Bạn quay cuồng giữa việc học – con đường mà bạn mơ ước và việc làm- con đường để duy trì và xây dựng tương lai của chính Bạn, của gia đình Bạn.

Ban ngày Bạn vùi đầu vào mớ sách vở ở Giảng đường, tối Bạn lại đi bus ra quận 1 làm thêm, cần mẫn như một con ong chăm chỉ, rồi tới sáng hôm sau bắt bus về. Ngày qua ngày, tháng qua tháng, giấc ngủ với bạn như những hạt mưa sa mạc, 1 tiếng-2 tiếng-4 tiếng với bạn là quá nhiều.

Trong những tháng ngày vật lộn ấy, có lẽ một vì sao nào đó đã nhận ra bạn tôi có lẽ đã đi trên con đường màu đen quá lâu rồi, nên đã đưa người dẫn lối cho bạn về con đường hạnh phúc .

Đó là một người đàn ông quốc tịch Nhật bước vào cửa hàng và hỏi bạn về món đồ cần mua như bao người khách khác.Nhưng người ấy có lẽ đã mang theo vì sao tinh túy kia, nên đã để ý và ghé mua đồ nhiều hơn, và gặp bạn tôi nhiều hơn.

Tất nhiên, bạn tôi không biết tiếng Nhật, người ấy cũng không biết Tiếng Việt, không biết Tiếng Anh, vầy hai người đã giao tiếp kiểu gì? Xin thưa, dùng ngôn ngữ cơ thể đó quí vị.

Và tất nhiên, đó là động lực, là cơ hội cho Bạn tôi học tiếng Nhật, một thể loại mà trước đó không bao giờ Bạn nghĩ đến, tất nhiên, việc quen người Nhật nữa, không bao giờ xuất hiện trước đó, dù trong mơ ( và thực tế )đều không, không hề.

2016:
Đã 4 năm kể từ những ngày đầu định mệnh ấy, giờ đây Bạn đã thành thạo tiếng Nhật, vì có lẽ sức mạnh của ngôi tình, hay đó cũng chính là thành quả sau bao ngày nỗ lực học hỏi.

Bạn tốt nghiệp ngành Sinh, rồi ra trường như bao sinh viên cùng khóa, nhưng có lẽ đã có duyên thì không dứt với Nhật bản được, Bạn làm cho công ty Nhật, mảng xuất khẩu, một ngành cũng có lẽ không bao giờ bạn nghĩ đến.

2019:
Và thời gian trôi dần, những gì Bạn gắn bó cho công ty ngày càng được đền đáp, mỗi năm Bạn lại kể cho tôi về chuyến đi về những đất nước mới, về những nơi Bạn đặt chân đến.

thanh xuan cua minh 2 - 17/CT2019: Đừng giá như với thanh xuân của mình bạn nhé!

Những câu chuyện của Bạn giờ đây đã bay cao bay xa, bay về những miền đất mới, về tòa tháp đôi cao vút ở Malay, về sự xanh-sạch của quốc gia –mà-ai-cũng-biết, hay về những món ăn cay xé họng bên Thái, rồi về quốc gia có duyên –tiền-định Nhật Bản, về Thượng Hải.. và cả về Mỹ nữa.

Những câu chuyện của Bạn giờ đây là những mảng màu xanh tươi, về những con người ở những nơi xa lạ, về vẻ đẹp và sự hùng vĩ của thế giới rộng lớn.

Những câu chuyện của Bạn giờ đây đã tràn đầy niềm vui sướng, trong đôi mắt của Bạn dường như đã chôn vùi được ký ức hoen gỉ ngày nào.

Những câu chuyện của Bạn giờ đây là sự đền đáp cho những người đã yêu thương Bạn trong những chuỗi ngày khó khăn thuở ấy, Bạn bảo nếu không có họ, không có Bạn bây giờ.

Những câu chuyện của Bạn giờ đây là sự cho đi, Bạn biết mình nhìn lên chưa bằng ai, nhưng nhìn xuống thấy còn nhiều người chưa bằng mình, nhiều người cần mình giúp đỡ, Bạn bảo “Cho người” cũng chính là “Cho bản thân mình”.

Và tôi biết rằng, qua những câu chuyện, những gì Bạn có được ngày hôm nay, những gì Bạn đã trải qua bao thăng trầm thì Bạn tôi cũng đã bắt đầu tìm thấy được hạnh phúc trọn vẹn cho chính Bạn và cho Gia đình của Bạn.

 Câu chuyện mà tôi kể về Bạn của tôi không kết thúc với nhà lầu, xe hơi, với công ty này công ty nọ, mà đơn giản chỉ là sự vượt qua chính bản thân của mình, vượt qua những thăng trầm của cuộc sống, vượt qua những suy nghĩ nữ nhi thường tình mà quan điểm xa xưa còn sót lại, để đi đến với những điều có -thể- thấy-bình-thường với nhiều người khác nhưng lại là sự nỗ lực rất lớn từ Bạn tôi.

Khi nhìn lại quãng đường đã qua, khi đã đi qua đủ những trải nghiệm của cuộc sống, ta sẽ nhận ra rằng, mỗi việc xảy ra đều xảy ra vì nó mang một ý nghĩa nào đó mà ta không thể nào biết trước được. Những người phụ nữ như Bạn tôi, như tôi, như các bạn, cũng sẽ có những khoảnh khắc lúc vui lúc buồn, có lúc như chìm vào những nốt trầm trong một bản nhạc, hay có lúc như bất lực trước những con sóng quật ngã hình hài bé nhỏ, thì cô gái ơi, hãy tin rằng, cuộc sống muôn màu luôn chờ đợi mình ở phía trước.

Khuông nhạc còn phải có nốt trầm, phải có nốt thăng mới ra được âm điệu.
Thời tiết cũng phải có lúc mưa rào, lúc giông bão mới có những ngày nắng đẹp.

Vậy huống gì chúng ta, những cô gái thế kỷ hiện đại lại cứ gặm nhấm những đau buồn hiện tại, mà quên nhìn ngắm những điều tốt đẹp đang chờ ta phía trước?

Sự giàu có của người phụ nữ chính là thanh xuân của cô gái ấy, hãy trân trọng và yêu thương nó, để rồi khi trôi qua, để rồi khi nhìn lại,sẽ không cảm thấy hối tiếc và nói câu: Giá như…., bạn nhé!

LÊ THỊ LÝ

thanh xuan cua minh - 17/CT2019: Đừng giá như với thanh xuân của mình bạn nhé!

Bạn đang đọc bài viết “Đừng giá như với thanh xuân của mình bạn nhé!” – của tác giả Lê Thị Lý. Đây là tác phẩm tham gia Cuộc thi Viết Cho Em của ngày mai! do Phụ Nữ 30 Plus tổ chức. Để bình chọn cho tác phẩm, quý bạn đọc vui lòng truy cập [vào đây] để like, bình luận và chia sẻ bài viết này nhằm cổ vũ cho tác giả nhé!

 

Đọc thêm:  Tâm sự của một ông chồng ở rể: tôi biến mình thành gã đàn ông nhu nhược!

    None Found

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ
Theo dõi phần thảo luận này
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Hướng Dương
Yến Su
Thùy Chi

Latest Activity

0
Để lại ý kiến bình luậnx
()
x
Chuyển đến thanh công cụ