fbpx

23/CT2019: Phụ nữ hiện đại: Đừng sợ và đừng vội với hôn nhân!

25 tuổi, khi những câu hỏi xã giao bắt đầu hết vây quanh chuyện học hành, không chỉ là chuyện làm ở đâu, lương lậu khá khẩm không mà còn là lời bóng gió về một bờ vai để nương tựa những lúc yếu lòng.

26 tuổi, đột nhiên câu “Bao giờ lấy chồng?” trở thành lời chào nơi cửa miệng của hàng tá người thân lẫn không thân, quan tâm có, tò mò có.

27 tuổi, ba mẹ lo ngay ngáy, hàng xóm bàn ra tán vào con gái lớn ở nhà như quả bom nổ chậm, chỉ muốn tìm mai mối gả đi nhanh, tâm trạng như thanh lý hàng tồn kho.

Các bạn thân mến, chúng ta đang sống trong thời đại được- cho- là nam nữ bình quyền với những ngày tôn vinh phụ nữ, những cụm từ mỹ miều dành cho phái đẹp tràn ngập báo đài, nào là “Phụ nữ hiện đại”, nào là “đảm việc nước, giỏi việc nhà”… Nhưng liệu rằng đó có phải chỉ là một trò lừa được gói ghém công phu bên trong hàng tá mỹ từ và các chương trình truyền thông đẹp đẽ, bóng bẩy để che giấu đi thói trọng nam khinh nữ vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của tất cả chúng ta- bao gồm cả đàn ông và phụ nữ. Không hiếm những người phụ nữ vừa chớm 30 đã stress vì chưa có một mối tình ra hồn. Chẳng ít người cho rằng phụ nữ nhất định phải cần một người đàn ông bên đời để dựa dẫm. Và một cô gái dù có xinh đẹp, giỏi giang đến đâu, độc lập và tự chủ ra sao, nếu không có chồng vẫn là khiếm khuyết.

Dạng áp lực xã hội ngầm này khiến cho nhiều phụ nữ nhắm mắt đưa chân vào hôn nhân. Để rồi lắm lúc tự hỏi phải chăng mình đã quyết định quá vội khi chạnh lòng nhận ra phụ nữ vốn cần hạnh phúc chứ nào phải cần đàn ông.

Nhưng bên cạnh đó vẫn có một cơ số ngày càng tăng những cô gái sẵn sàng vênh mặt khiêu chiến với dư luận “tôi không cần chồng, tôi sẽ là nữ hoàng của cuộc đời tôi”.

Người ta bảo phụ nữ bây giờ thực dụng quá, họ nghĩ về sự đảm bảo tương lai của một người đàn ông hơn là những thứ khác, trong cả tình yêu và hôn nhân. Tôi nghĩ nhận định này đúng, ít ra là về vấn đề phụ nữ chúng ta thực tế hơn xưa rất nhiều. Khoảng chục năm trước, cô gái tầm 20 chỉ cần một cái siết tay nhẹ của người thương thì đã lâng lâng rung động mơ về “ngôi nhà và những đứa trẻ” thì bây giờ các cô gái dậy thì khi yêu đương đã đắn đo về những bữa ăn và an toàn tài chính trong thời gian xa, thời gian gần. Nhưng điều này chẳng có gì là sai cả, nhu cầu của mỗi thời đại là mỗi khác và tiền bạc tuy không phải là tất cả nhưng nó lại là giải pháp cho hầu hết những vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, đó không phải là lý do chính cho việc trì hoãn kết hôn của nhiều cô gái, vì hầu hết nhóm phụ nữ này đều đạt tới ngưỡng ổn định tài chính và có cuộc sống khá thoải mái mà không cần thiết phải trông cậy vào một bờ vai nào khác. Vậy thì lý do là do đâu? Thật tâm mà nói, phụ nữ ai chẳng mong muốn những lúc yếu lòng sẽ có người an ủi, dỗ dành. Nếu có một lý do to lớn hơn cả mong muốn ấy, tôi nghĩ đó là nỗi sợ. Khi họ chứng kiến quá nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ hoặc chỉ hạnh phúc trên hình thức, người phụ nữ tất bật hi sinh vì chữ gia đình nhưng nhận lại chẳng bao nhiêu. Họ sợ tim đau bởi chính những thứ họ dày công vun đắp yêu thương.

Các anh đừng cho rằng phụ nữ chúng tôi cả nghĩ. Bởi lẽ yêu đương là chuyện hai người, hôn nhân đại sự lại là chuyện đời người, yêu đương lúc nào cũng được, nhưng hôn nhân chỉ là trò chơi của những người trưởng thành về mặt nhận thức, và rủi thay, tuổi tác không là đảm bảo cho sự trưởng thành này. Đàn ông có thể cưới một người phụ nữ chưa trưởng thành và hạnh phúc vì đích đến của phụ nữ vẫn là gia đình, vai trò người vợ, người mẹ buộc cô ấy trưởng thành không sớm thì muộn. Nhưng ngược lại thì rất hiếm, vì đàn ông có quá nhiều mục đích, và các anh có thể mãi là đứa trẻ to xác hoài không chịu lớn.

phu nu hien dai 1 - 23/CT2019: Phụ nữ hiện đại: Đừng sợ và đừng vội với hôn nhân!

Tuy nhiên, bạn đừng hiểu nhầm, tôi không cổ súy quan điểm sống độc thân. Tôi chỉ nghĩ cuộc sống này là để hạnh phúc, không nhất thiết phải đặt ra những giới hạn lấy chồng hay không lấy chồng, miễn sao bạn thấy mình sống vui vẻ là được. Hạnh phúc hay bất hạnh của người khác không phải là hệ quy chiếu cho cuộc đời của bạn. Tôi rất thích một câu bông đùa về chuyện hôn nhân thế này “Sau khi lấy chồng, cười hay khóc là do lúc chọn chồng não có bị úng hay không”. Hôn nhân như một canh bạc, và người thắng là người nắm được luật chơi, còn nếu cược sai, muốn chơi vui có khi bạn phải mắt nhắm mắt mở cả hết ván.

Tôi nghĩ có một số luật chơi cơ bản mà các cô gái cần lưu tâm trước khi xông vào trận chiến ngọt ngào này.

  1. Sự phù hợp

Có rất nhiều rất nhiều người, đa phần là những người đang yêu, cho rằng khi kết hôn chỉ cần các bên yêu nhau say đắm là được, thậm chí họ lờ đi những sự bất phù hợp to lớn. Dĩ nhiên, mọi hôn nhân đều cần dựa trên tình yêu chân thành, đó là chất gắn kết cơ bản cho bất kỳ một hôn nhân hạnh phúc bền lâu nào. Nhưng chỉ cần tình yêu thôi ư? Bạn tôi ơi, thế bạn đã nghe câu “Hôn nhân là mồ chôn của tình yêu” chưa? Và thực tế nực cười là tỷ lệ ly hôn của các cặp đôi từng yêu nhau thắm thiết không hề nhỏ.

Yêu là một loại cảm xúc và cảm xúc lại là thứ dễ biến động. Không có ai yêu ai mãi mãi và những lời hứa trong ái tình sẽ không đến tai Thượng đế. Về sinh học, nồng độ dopamine trong tủy thượng thận và não phải, hormone hạnh phúc endorphine tăng cao tạo cảm giác mơ mộng, nhung nhớ cho những người mới yêu nhau. Nhưng sự thật là những hormone này sẽ giảm dần và mất đi trong khoảng từ 1 đến 3 năm, chúng được thay thế bằng hormone gắn kết và tình nghĩa ocytocine. Có nghĩa là những năm sau đó chúng ta sống với nhau bằng việc chấp nhận nhau, mà nghĩa vụ và sự quen thuộc lại thường nhàm chán và khô khốc. Đây là quy luật, và làm ơn thôi đi nếu bạn đang khẩn cầu cho một phần triệu triệu may mắn sẽ xảy ra cho mối tình của bạn, mà nên nghĩ về việc có nên tiếp tục đặt nền tảng cho hôn nhân của bạn vào một thứ mong manh và dễ biến động như vậy không.

Lại lần nữa, có nhiều bạn bảo rằng khi yêu nhau người ta sẽ tự biết cách hòa hợp với nhau. Bạn nói không sai. Nhưng tôi hi vọng sự hòa hợp mà bạn nói không phải là việc anh ấy không mặc chiếc áo xanh nhàu ra ngoài nữa vì bạn không thích, không phải là anh ấy đồng ý bỏ hút thuốc vì bạn, càng không phải là việc anh ta bỏ một vài giờ chơi game để nhắn tin với bạn… Tôi đang nói về những điều trong tiềm thức mà chúng ta lại thường cố tình bỏ qua, đó là thế giới quan và các hệ giá trị của hai người chứ không phải về sự nhường nhịn thông thường.

Đa phần mọi người nghĩ lý do chia tay do không hợp chỉ là lời bao biện, không hợp thì phải biết ngay từ đầu chứ, tôi cho rằng suy nghĩ này rất nực cười. Vui lòng nhìn lại phía trên, khi hormone hạnh phúc thuở yêu đầu tăng cao, người ta dễ dàng bỏ qua những điều bất đồng ngỡ vụn vặt. Và thường sự thất vọng trong tình yêu không phải là do bạn đặt quá nhiều niềm tin vào đối phương mà là quá tự tin vào mình, rằng mình có thể chịu đựng được hoặc lý tưởng hơn, có khả năng thay đổi đối phương.

Nhưng bản chất con người vốn không thể thay đổi nhiều theo thời gian hoặc quay ngoắt 180 độ vì tình yêu của bạn. Những người có ý chí vươn lên sẽ cho rằng đối phương thích an nhàn là thiếu cầu tiến, và ngược lại đối phương sẽ biểu môi trước những tham vọng của bạn và cho rằng đó là ảo vọng hão huyền. Một người luôn dĩ hòa vi quý sẽ cho rằng người kia chuyện bé xé ra to khi lúc nào cũng muốn làm ra lẽ.

Tôi không bàn tới chuyện đúng sai ở đây, vì nó là quan điểm sống của mỗi cá nhân. Nhưng bạn à, khi tình yêu cuồng nhiệt thay bằng sự quen thuộc nhàm chán, liệu hôn nhân của bạn có phải chỉ là sự chịu đựng dai dẳng và mệt mỏi, có phải chỉ là những cuộc cãi vã liên tục về những vấn đề giống nhau, và lúc này, tôi nghĩ tờ giấy đăng ký kết hôn hay những đứa con cũng không là điều làm cho các bạn cảm thấy cuộc hôn nhân này hạnh phúc.

  1. Bạn không thể chịu được điều gì ở anh ta?

Dĩ nhiên chúng ta không thể tìn được một đối tượng phù hợp 100%, nên ngoài những yếu tố phù hợp bắt buộc, những điều khác ta cần chấp nhận.

Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc liệu rằng có thói xấu nào của đối phương mà bạn không thể chịu đựng được, đừng để cảm xúc nhất thời làm mờ mắt bạn, vì đó sẽ là mầm hại cho hạnh phúc của bạn về sau.

Ví dụ như với tôi, chắc chắn rằng những anh trai có xu hướng bạo lực sẽ bị loại ngay từ đầu, dù anh ta có hàng tá những điều hào nhoáng khác.

  1. Tài chính

Một sự thật trần trụi khác, hãy chủ động tài chính, tôi nói về cả bạn và đối tượng của bạn.

Tôi có một quan niệm, người đàn ông của tôi không nhất thiết phải nuôi tôi, nhưng phải có đủ bản lĩnh để chăm lo tốt cho tôi. Tài chính là một phần thể hiện bản lĩnh của người đàn ông, và chúng ta có thể hi vọng được gì ở một người không nuôi sống được chính bản thân mình đây? Và hơn hết, nếu tự chủ về tài chính, anh ta sẽ có tiếng nói nhất định trong gia đình, và bạn sẽ tránh được nhiều chuyện không hay ở gia đình chồng với một người bảo vệ tốt như vậy.

Về bản thân bạn, dù bạn có được hứa hẹn sẽ được chăm sóc như một nàng công chúa thì cũng đừng quên bạn phải luôn làm nữ hoàng của cuộc đời mình. Chính điều này sẽ làm nên sự tự tin nơi bạn, mà một người phụ nữ tự tin thì luôn quyến rũ.

Mặt khác, chúng ta không lo lắng quá nhiều về những điều xấu ở tương lai, nhưng hãy chắc chắn rằng khi bạn đặt bút ký vào giấy đăng ký kết hôn thì cũng đủ bản lĩnh để nhẹ nhàng ký vào giấy ly hôn mà không vì một sự phụ thuộc nào mà chịu đựng.

Phụ nữ hiện đại, đến cuối cùng, các cô gái à, đừng lo sợ, cũng đừng vội vàng. Hãy cứ yêu hết mình, sống hết mình bằng cả trái tim và trí não, và nên nhớ rằng không ai có thể làm tổn thương bạn khi bạn không cho phép.

Tất cả chúng ta, đều xứng đáng được yêu thương.

THANH LAM

phu nu hien dai - 23/CT2019: Phụ nữ hiện đại: Đừng sợ và đừng vội với hôn nhân!

Bạn đang đọc bài viết “Phụ nữ hiện đại: Đừng sợ cũng đừng vội với hôn nhân” – của tác giả Thanh Lam. Đây là tác phẩm tham gia Cuộc thi Viết Cho Em của ngày mai! do Phụ Nữ 30 Plus tổ chức. Để bình chọn cho tác phẩm, quý bạn đọc vui lòng truy cập [vào đây] để like, bình luận và chia sẻ bài viết này nhằm cổ vũ cho tác giả nhé

 

    None Found

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ

1 Bình Luận

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Ban Quản Trị
Hướng Dương
Yến Nhi

Latest Activity

Chuyển đến thanh công cụ