28/CT2019: Thanh xuân của mình em nắm giữ!

♥ Bạn có muốn tham gia chia sẻ, tâm sự trong Group Xóm Đàn Bà không? >> Tham gia ngay

Em, cô gái 20 tuổi với bao khát khao về cuộc đời…

Em luôn nói em chẳng thích con số 20 chút nào, bởi nó như một dấu mốc cho sự trưởng thành, nó khiến em phải trở nên thật mạnh mẽ, phải luôn đắn đo suy nghĩ trước mỗi quyết định đúng sai. Em bảo, em luôn muốn được tận hưởng cuộc sống này, theo cách mà em thích, không cần phải chìm trong những âu lo và suy tính cho quá khứ và tương lai.

Ở cái tuổi 20, em đứng giữa ranh giới của sự nông nổi và trưởng thành. Có lúc, em sẽ phải đưa ra những quyết định quan trọng cho bản thân. Và đôi khi, em có những vấp ngã.

Năm 17 tuổi, lần đầu tiên em nói em thích một người, một cậu bạn cùng lớp, hài hước, vui vẻ, luôn mang đến cho em những câu chuyện không đầu không cuối nhưng em thấy thật tuyệt. Em cứ thế, âm thầm thích cậu ấy, nghe hết những câu chuyện cậu ấy kể. Để rồi đến ngày cuối cùng của quãng đời học sinh, em vẫn chẳng đủ mạnh mẽ nói ra hết những tình cảm của mình. Đến bây giờ, khi nhắc lại những chuyện ngày ấy, em vẫn còn một chút rung động. Hai năm trôi qua, em chưa một lần gặp lại, cũng không còn liên lạc. Tôi trách em khi đó tại sao không dũng cảm một lần nói ra. Em bảo em sợ, sợ rằng cậu ấy không chấp nhận tình cảm của em. Em gái à,… em ngốc thật đấy!

Năm 18 tuổi, em đứng trước những ngã rẽ của cuộc đời. Em phải lựa chọn tiếp tục học ở trường đại học, hoặc tốt nghiệp rồi đi làm luôn, hay cũng có thể ra nước ngoài xuất khẩu lao động. Ở quê em, ra nước ngoài lao động được đánh giá cao lắm. Có nhiều người ra nước ngoài làm việc, rồi gửi nhiều tiền về cho gia đình. Nhưng một điều có lẽ ai cũng biết, mà chẳng khi nào muốn đề cập tới, đó là để có được số tiền ấy, họ cũng đã phải đánh đổi không ít. Mẹ em lúc ấy chẳng hề ủng hộ em tiếp tục con đường học tập. Mẹ luôn nói con gái học nhiều làm gì, rồi cũng về lấy chồng sinh con, sau đó sẽ ở nhà lo chuyện cơm nước. Khoảng thời gian ấy, tôi thấy em buồn nhiều lắm. Nhưng đó cũng là lần tôi thấy em thực sự trưởng thành hơn. Em bỏ ngoài tai những lời của mẹ, quyết tâm học tập để thi vào trường đại học em thích. Em bảo em có những ước mơ, những hoài bão. Em bảo em phải thật mạnh mẽ, phải kiên cường để thực hiện chúng. Tôi cũng mừng thay em.

Rồi em đỗ vào một trường đại học trên thành phố, bắt đầu một cuộc sống xa gia đình. Em đi nhiều hơn, khám phá nhiều điều hơn. Dần dần, em ghi dấu vào cuốn sách thanh xuân của mình thêm nhiều điều thú vị.

Năm 19 tuổi, bạn thân của em lấy chồng. Vài tháng sau đám cưới, em lại nhận được tin cô bạn ấy có em bé. Em mừng nhưng lại có một chút gì hơi hụt hẫng. Em gọi cho tôi tâm sự, nói rằng em sốc lắm. Em bảo em tiếc cho nó, tiếc cho thanh xuân của một cô gái sớm bị ràng buộc với cuộc sống hôn nhân.

5597275a3a65212c97254a1ebad9478ee6a47f3e - 28/CT2019: Thanh xuân của mình em nắm giữ!

Tại sao không từ từ tận hưởng cho hết cái thời gian của tuổi trẻ, đi khắp đó đây, làm thật nhiều điều mình muốn. Tôi như cũng hiểu cho suy nghĩ của một cô gái mới trưởng thành. Đúng là lấy chồng sớm sẽ phải chịu nhiều vất vả hơn, phải lo toan nhiều hơn về cuộc sống, về gánh nặng cơm áo gạo tiền. Nhưng chưa chắc đã là một điều gì tồi tệ . Biết đâu rằng chính chàng trai ấy sẽ là người sẽ cùng bạn em vui vẻ bước qua những thăng trầm của cuộc sống.

Em luôn nói rằng em chẳng muốn có một đám cưới đâu. Kết hôn sao mà cực quá. Phải lo biết bao là chuyện: kiếm tiền, rồi cơm nước, rồi lại chuyện chồng con. Tại sao trong chúng ta lại phải ràng buộc mình với cuộc sống hôn nhân bận rộn trong khi cuộc sống ngoài kia lại quá đỗi tươi đẹp. Tôi chỉ cười. Có thể hiện tại suy nghĩ của em là vậy. Vì em còn nhiều điều muốn được khám phá ngoài kia, còn nhiều nơi em muốn đặt chân đến. Nhưng em à, rồi sẽ có lúc em thấy mệt, em thấy cô đơn, em cần một người để tâm sự, để nũng nịu được vỗ về, một sự quan tâm hơn mức tình bạn. Khi ấy, có thể em sẽ muốn tìm cho mình một người bạn trai. Vậy nên, suy nghĩ của em có thể sẽ thay đổi đấy. Vì vậy, hãy cứ sống hết mình em nhé!

19 tuổi, chẳng biết tại sao em lo sợ nhiều điều đến thế. Đôi lúc, em như muốn từ bỏ ước mơ của mình. Có lúc em lại luẩn quẩn chẳng tìm thấy con đường để tiếp tục đam mê. Cũng đôi lần tôi thấy em chán nản, muốn buông bỏ. Những lúc như vậy tôi chỉ biết khuyên em hãy đi tới một nơi nào đó, hay chọn lấy một cuốn sách thú vị cùng một bản nhạc nhẹ nhàng, và đừng suy nghĩ gì nhiều cả. Khi ấy, em sẽ tìm lại được sự bình yên trong tâm hồn mình, và rồi cũng sẽ tìm được bước đi tiếp theo mà em thấy phù hợp nhất.

Năm 20 tuối, cho đến hiện tại, em đi nhiều hơn, học hỏi được nhiều điều, làm quen thêm nhiều bạn mới, gặp gỡ nhiều con người thành công. Em nhận ra một điểm chung ở họ là họ luôn sống hết mình với đam mê, với cuộc sống. Tuổi thanh xuân của họ là để khám phá, để trải nghiệm và học hỏi. Tất nhiên, sẽ có nhiều lần sai, nhiều lần thất bại, nhưng họ không hề bỏ cuộc. Mà sau tất cả họ luôn biết đứng dậy và gây dựng một khởi đầu mới. Em học hỏi được nhiều điều từ họ, và dần tìm ra những ý tưởng cho chặng đường tuổi trẻ của mình.

Em nói với  tôi “Phụ nữ họ khác đàn ông ở chỗ họ có một khoảng thời gian đẹp nhất gọi là tuổi thanh xuân. Qua cái độ tuổi ấy rồi thì phải quay lại với bộn bề công việc và cuộc sống. Vì vậy, cứ phải sống hết mình, chị đừng vội kết hôn nếu như còn chưa sẵn sàng, chị nhé!”. Tôi bật cười, em giờ còn đưa ra những lời khuyên lại cho tôi. Cô gái nhỏ bé ngày ấy của tôi, giờ đã trưởng thành thật rồi.

Có cuộc sống như nào là tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người. Cô bạn cấp ba của tôi có thể hẹn hò với vài anh bạn, thường xuyên du lịch đó đây, luôn vui vẻ, yêu đời. Hay như cô bạn lớp đại học của tôi dành gần như toàn thời gian của cô ấy cho thư viện, làm bạn với những chồng sách dày, chuyên tâm nghiên cứu về những đề tài mà cô ấy thích. Và cô ấy cũng hoàn toàn cảm thấy hạnh phúc với điều đó. Chẳng ai có quyền quyết định cuộc sống chúng chúng ta phải theo một kế hoạch nào cả. Chẳng phải cứ “xách ba lô lên và đi” mới gọi là trải nghiệm cuộc sống. Hay cũng chẳng phải chuyên tâm học tập, làm việc để đạt thành tích này nọ mới gọi là “không lãng phí tuổi thanh xuân”. Đâu ai có thể sống thay cuộc sống này cho mình. Vậy nên, con gái à, hãy cứ sống, hãy cứ tận hưởng những điều mà mình cho là tuyệt vời nhất. Để rồi khi cái được gọi là “thanh xuân” đi qua, khi nhìn lại, ta luôn có nhiều điều để nhớ.

thanh xuan cua minh em - 28/CT2019: Thanh xuân của mình em nắm giữ!

 

VY VY

Bạn đang đọc bài viết “Thanh xuân của mình em nắm giữ trong tay” – của tác giả Vy Vy. Đây là tác phẩm tham gia Cuộc thi Viết Cho Em của ngày mai! do Phụ Nữ 30 Plus tổ chức. Để bình chọn cho tác phẩm, quý bạn đọc vui lòng truy cập [vào đây] để like, bình luận và chia sẻ bài viết này nhằm cổ vũ cho tác giả nhé!

 

 

Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Mới nhất Cũ nhất Có nhiều bình chọn nhất
Thông báo
Liên
Ảnh đại diện

bài viết hay và cảm động thật đấy. Chúc em bạn và bạn luôn thật thành công!

Chi
Ảnh đại diện

Bài viết ngôn từ dễ thương quá. Đọc thấy gần gũi và cảm động lắm. Cảm ơn tác giả

Thien
Ảnh đại diện

bài viết hay quá, cảm ơn tác giả

Nhung
Ảnh đại diện

bài viết rất hay. cảm ơn tác giả nhiều lắm

Phuong Tu
Ảnh đại diện

Bài viết hay quá

Dung
Ảnh đại diện

Bài viết rất hay. Cảm ơn tác giả

Tu Anh
Ảnh đại diện

Bài viết ngôn từ dễ đọc nhưng cảm động quá ạ. Cảm ơn tác giả

Minh Van
Ảnh đại diện

bài viết hay quá. Cảm ơn tác giả nhiều

Huyen
Ảnh đại diện

bài viết hay xúc động ạ. chúc tác giả thật thành công

Huong
Ảnh đại diện

Mình rất thích bài viết này. Cảm ơn tác giả rất nhiều

Tuan
Ảnh đại diện

mình rất thích bài viết này

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Ảnh hồ sơ của Hải Yến
Yến Su
Hướng Dương

Latest Activity

Hướng dẫn đăng tin rao vặt Bếp Nhà Sựt
Chuyển đến thanh công cụ