fbpx

8 quy tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm nhất định phải tuân thủ

Việc áp dụng các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm trong đời sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta phòng  chống các bệnh tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm… đảm bảo một sức khỏe tốt.

Ngộ độc thực phẩm về cơ bản nguy hiểm cho sức khỏe do ăn đồ ăn bị ô nhiễm gây ra. Mức độ ngộ độc thức ăn tùy thuộc vào mức độ kém vệ sinh của thức ăn đó.

df 1 - 8 quy tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm nhất định phải tuân thủ

Do đó, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm cũng như các bệnh về đường tiêu hóa, người tiêu dùng cần tuân thủ 8 nguyên tắc an toàn thực phẩm sau đây:

1. Ướp thịt với giấm hoặc chanh

Theo Tiến sĩ Melvin Hunt, Khoa khoa học thực phẩm tại Đại học bang Kansas cho biết, sử dụng các gia vị có tính axit giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn trên thịt. Điều quan trọng là sau khi ướp cần bảo quản trong tủ lạnh thay vì để ở nhiệt độ phòng. Các loại thịt gia cầm và ba chỉ không nên ướp hơn 2 ngày, các loại thịt bò, thịt lợn và thịt cừu không quá 5 ngày.

sf - 8 quy tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm nhất định phải tuân thủ

2. Xác định độ chín của thịt phải qua nhiệt độ, không nhìn màu sắc

Bạn không thể dựa vào màu sắc hoặc kết cấu của thịt để xác định độ chín. Trong các nghiên cứu gần đây, màu sắc ban đầu của thịt ảnh hưởng đến màu sắc khi nó được nấu chín.

3 16 - 8 quy tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm nhất định phải tuân thủ

3. Phải rửa lại các nguyên liệu đã đóng gói sẵn

Theo Trung tâm Khoa học vì lợi ích công cộng, rau xanh (như rau diếp, rau bina và cải bắp) có nhiều khả năng gây ra vấn đề tiêu hóa. Lý do: Phần lá cắt dễ bị vi khuẩn tấn công hơn và khối lượng lớn rau xanh được xử lý cùng nhau có nghĩa là nguy cơ nhiễm chéo cao hơn. Để loại bỏ nguy cơ này, hãy rửa lại cả cả rau diếp đã được sơ chế và các loại rau xanh cắt sẵn khác.

4 12 - 8 quy tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm nhất định phải tuân thủ

4. Cẩn thận với khu vực nguy hiểm

Vi khuẩn có thể sinh sản ở nhiệt độ từ 4.4°C đến 60°C, vì vậy hãy cẩn thận khi để các sản phẩm dễ hỏng trong phạm vi nhiệt độ này. Các sản phẩm dễ hỏng để ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, sau khi rời siêu thị tốt nhất bạn nên về thẳng nhà và bảo quản thực phẩm đúng cách thay vì đi chơi đâu đó cả ngày.

5 10 - 8 quy tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm nhất định phải tuân thủ

5. Rửa sạch bát đĩa, đồ dùng nhà bếp thường xuyên

Đảm bảo rửa tất cả các dụng cụ nấu ăn đã từng tiếp xúc với các sản phẩm tươi sống. Sử dụng nước nóng xà phòng để rửa sau mỗi bước của quá trình chuẩn bị. Điều này sẽ ngăn vi khuẩn di chuyển trên bề mặt và làm giảm khả năng chúng sẽ lây nhiễm thực phẩm. Ngoài ra, hãy lưu ý việc đổi miếng rửa chén thường xuyên vì chúng dễ lưu trữ số lượng lớn vi khuẩn gây hại.

6 8 - 8 quy tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm nhất định phải tuân thủ

6. Rã đông đúng cách

Theo Dịch vụ Kiểm tra và An toàn Thực phẩm Mỹ, các phương pháp rã đông thông thường như để thịt hoặc thịt gà ở nhiệt độ phòng hoặc sử dụng nước nóng thực sự không an toàn vì ngay khi những thực phẩm này trên 4.4°C, vi khuẩn có thể bắt đầu nhân lên. Bạn cũng có thể nấu mà không cần rã đông, mặc dù sẽ mất nhiều thời gian hơn khoảng 50% so với thời gian nấu cho thịt tan hoặc tươi.

7 4 - 8 quy tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm nhất định phải tuân thủ

7. Kiểm tra các sản phẩm đóng hộp

Lon đồ hộp bị phồng hoặc nắp lọ bị han gỉ có thể chỉ ra rằng thực phẩm chưa được xử lý và có thể bị nhiễm độc, trong khi vết lõm, vết nứt và nắp lỏng cho thấy chân không đã bị vỡ và cũng có thể chỉ ra sự nhiễm bẩn. Kiểm tra kỹ tất cả các lọ và lon trước khi mua để đảm bảo chúng còn nguyên vẹn.

9 4 - 8 quy tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm nhất định phải tuân thủ

8. Kiểm tra bao bì thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh có bao bì bị hư hỏng không nên mua vì bất kỳ loại nước rò rỉ làm xuất hiện đều chứng tỏ thực phẩm không còn nguyên vẹn và an toàn.

8 5 - 8 quy tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm nhất định phải tuân thủ

Ngoài ra để tránh lây nhiễm ngộ độc cho người khác cần vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh. Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

Đọc thêm:  Khẩn cấp: Nữ sinh trường ĐH Luật Tp.HCM bị mất tích - Đỗ Đinh Tâm Như

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ
Theo dõi phần thảo luận này
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Hướng Dương
Thùy Chi
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
0
Để lại ý kiến bình luậnx
()
x
Chuyển đến thanh công cụ