9 dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung chị em phụ nữ cần biết

♥ Bạn có muốn tham gia chia sẻ, tâm sự trong Group Xóm Đàn Bà không? >> Tham gia ngay

Ung thư cổ tử cung từng là nguyên nhân gây tử vong số một cho phụ nữ, cho đến khi bác sĩ George Papanicolaou giới thiệu xét nghiệm Pap vào những năm 1940. Thử nghiệm đơn giản này, thu thập các tế bào từ cổ tử cung và phân tích chúng dưới kính hiển vi, đã thành công trong việc giảm tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung hơn 50%.

Tin tốt là sàng lọc thường xuyên và chăm sóc theo dõi có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung. Thậm chí tốt hơn, bạn có thể được sàng lọc miễn phí.

Bởi vì thường phải mất vài năm để các tế bào bình thường trong cổ tử cung biến thành tế bào ung thư, nên bắt buộc phải kiểm tra thường xuyên, bằng xét nghiệm Pap hoặc xét nghiệm HPV (hoặc cả hai).

Hiếm khi thấy ở phụ nữ dưới 20 tuổi, ung thư cổ tử cung thường xảy ra nhất ở tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ lớn tuổi không nhận ra nguy cơ vẫn tồn tại khi họ già đi. Trên thực tế, hơn 15 phần trăm các trường hợp bệnh này xảy ra ở phụ nữ trên 65 tuổi. Và đây là điều mà chị em phụ nữ 30 nhà chúng ta cũng cần quan tâm nhé.

Mặc dù tỷ lệ tử vong đã giảm đáng kể, phụ nữ vẫn đang chết vì căn bệnh này. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng khoảng 12.900 phụ nữ ở Hoa Kỳ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh xâm lấn vào năm 2015 và khoảng 4.100 người sẽ chết vì nó.

Virus papilloma ở người (HPV), lây lan qua quan hệ tình dục, gây ung thư cổ tử cung. May mắn thay, hầu hết các cơ thể phụ nữ có thể chống lại nhiễm trùng HPV trước khi nó dẫn đến ung thư. Nhưng nguy cơ bị bệnh của bạn sẽ tăng cao nếu bạn hút thuốc, có nhiều con, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài hoặc bị nhiễm HIV.

ung thu1 min - 9 dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung chị em phụ nữ cần biết

Hãy ngăn ngừa và phát hiện ung thư cổ tử cung sớm

Các cô gái và phụ nữ trẻ nên cân nhắc việc tiêm vắc-xin HPV (được đưa ra trong một loạt ba loại vắc-xin), có thể bảo vệ chống lại một số loại vi-rút, bao gồm một số loại gây ung thư. Vắc-xin chỉ có hiệu lực trước khi nhiễm trùng được ký hợp đồng, vì vậy các chuyên gia khuyên rằng các bé gái và bé trai nên tiêm vắc-xin trước khi hoạt động tình dục. Các chuyên gia khuyên nên bắt đầu tiêm vắc-xin ở tuổi 11 hoặc 12, mặc dù có thể bắt đầu trẻ hơn hoặc tiêm sau. Để biết thông tin đầy đủ về vắc-xin, bấm vào đây.

Ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng, bạn vẫn cần tiếp tục kiểm tra thường xuyên, bởi vì vắc-xin không bảo vệ chống lại tất cả các chủng gây ung thư HPV.

Điều quan trọng không kém là bạn phải biết các dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung, có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào lúc đầu (khi chúng là ung thư trước hoặc ung thư sớm), nhưng sau đó, có thể ảnh hưởng đến bạn với đau vùng chậu hoặc chảy máu âm đạo .

Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh:

  • Chảy máu sau khi giao hợp
  • Chảy máu sau mãn kinh
  • Chảy máu giữa các thời kỳ
  • Chảy máu sau khi thụt rửa
  • Chảy máu sau khi khám phụ khoa
  • Có kinh nguyệt nặng hơn bình thường hoặc kéo dài hơn bình thường
  • Dịch tiết âm đạo bất thường
  • Đau khi quan hệ
  • Đau vùng xương chậu

Tất nhiên, chỉ vì bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này không nhất thiết có nghĩa là bạn bị bệnh. Các triệu chứng có thể được gây ra bởi các điều kiện khác, như nhiễm trùng. Nhưng thật khôn ngoan khi sắp xếp một cuộc hẹn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để được kiểm tra và, nếu thích hợp, hãy điều trị.

Các hướng dẫn sàng lọc ung thư cổ tử cung có thể gây nhầm lẫn. Hầu hết các tổ chức y tế lớn không còn đề nghị kiểm tra định kỳ hàng năm, nhưng điều quan trọng là phải biết những gì phù hợp với độ tuổi, lịch sử cá nhân và các yếu tố rủi ro của bạn.

Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo
Chuyển đến thanh công cụ