fbpx

Bạn có biết: 6 kỹ năng để thành công trong cuộc sống

Làm thế nào để chúng ta có thể thành công trong cuộc sống? Có nhiều cách khác nhau để thành công trong cuộc sống, thế nhưng cách nào phù hợp nhất với bạn lại phụ thuộc vào quan điểm của bạn về nó.

Định nghĩa của cá nhân về thành công có thể khác nhau. Chúng ta thường nghĩ về thành công là làm tốt trong công việc hoặc kiếm được mức lương cao hay trở thành tỷ phú. Đối với những người đơn giản hơn thì đó chỉ là sự hài lòng về cuộc sống gia đình, bạn bè hiện tại.

2 37 - Bạn có biết: 6 kỹ năng để thành công trong cuộc sống

Đó có thể là khả năng đạt được mục tiêu của bạn trong cuộc sống, bất kể những mục tiêu đó là gì.
Bằng cách xem xét một số thói quen của những người thành công, bạn có thể học các chiến lược mới để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày của chính mình.
Dưới đây là 6 bước giúp bạn gặt hái được thành công trong cuộc sống:
1. Xây dựng tư duy phát triển bản thân
Nghiên cứu của nhà tâm lý học Carol Dweck cho thấy có 2 kiểu tư duy cơ bản ảnh hưởng đến cách mọi người nghĩ về bản thân và khả năng của họ, đó là: tư duy cố định và tư duy tăng trưởng.
Những người có tư duy cố định tin rằng những phẩm chất như trí thông minh là bẩm sinh và không thể thay đổi được.

3 29 - Bạn có biết: 6 kỹ năng để thành công trong cuộc sống

Bởi vì họ tin rằng những tài năng như vậy là thứ mà mọi người sinh ra đã có hoặc không có, họ có xu hướng từ bỏ dễ dàng hơn khi đối mặt với thử thách. Họ bỏ cuộc khi mọi thứ không dễ dàng vì họ tin rằng mình thiếu kỹ năng bẩm sinh cần thiết để vượt qua.
Ngược lại, những người có tư duy tăng trưởng hay cầu tiến cảm thấy rằng họ có thể thay đổi, phát triển và học hỏi thông qua nỗ lực.
Những người tin rằng họ có khả năng phát triển hơn nữa có nhiều khả năng đạt được thành công. Khi mọi thứ trở nên khó khăn, họ tìm cách cải thiện kỹ năng chứ không phải bỏ cuộc.
Bạn có thể làm gì để xây dựng tư duy tăng trưởng?
Tin vào những nỗ lực của bản thân: Thay vì nghĩ rằng khả năng là cố định hay không thay đổi được thì hãy tin rằng nỗ lực và làm việc chăm chỉ có thể dẫn đến thành công.
Học các kỹ năng mới: Khi đối mặt với thử thách, hãy tìm mọi cách để phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết để vượt qua và chiến thắng.
Xem thất bại là kinh nghiệm học tập: Những người có tư duy phát triển không bao giờ tin thất bại phản ánh khả năng của họ. Thay vào đó, họ xem nó như một nguồn kinh nghiệm quý giá mà từ đó họ có thể học hỏi và cải thiện.

2. Cải thiện cảm xúc bản thân

Trí thông minh nói chung từ lâu đã được cho là một yếu tố góp phần vào thành công trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, nhưng một số chuyên gia cho rằng trí tuệ cảm xúc có thể còn quan trọng hơn nữa.

Trí tuệ cảm xúc đề cập đến khả năng hiểu, sử dụng và lý trí với cảm xúc. Những người thông minh về cảm xúc có thể hiểu không chỉ cảm xúc của chính họ mà cả những người khác.

Một số mẹo giúp bạn cải thiện trí tuệ cảm xúc bao gồm:

Quan tâm đến cảm xúc của chính mình: Tập trung vào việc xác định những gì bạn đang cảm thấy và nguyên nhân gây ra những cảm xúc đó.

Quản lý cảm xúc của bạn: Dừng lại những cảm xúc tiêu cực và cố gắng nhìn mọi thứ bằng con mắt vô tư. Tránh kìm nén cảm xúc của bạn. Hãy tìm những cách lành mạnh và phù hợp để đối phó với cảm xúc.

4 32 - Bạn có biết: 6 kỹ năng để thành công trong cuộc sống

Lắng nghe người khác: Điều này không chỉ liên quan đến việc nghe những gì họ đang nói mà còn chú ý đến các tín hiệu phi ngôn ngữ và ngôn ngữ cơ thể.

3. Rèn luyện tinh thần

Tinh thần thép đề cập đến khả năng phục hồi tinh thần nhanh ở một số người ngay cả khi đối mặt với những trở ngại.

Những người sở hữu sức mạnh tinh thần thép coi những thách thức là cơ hội. Họ cũng cảm thấy rằng họ có quyền kiểm soát số phận của chính mình, tự tin vào khả năng của mình để thành công và cam kết hoàn thành những gì họ bắt đầu.

7 11 - Bạn có biết: 6 kỹ năng để thành công trong cuộc sống

Vậy làm gì để cải thiện sự dẻo dai tinh thần và tăng cơ hội thành công trong cuộc sống?

Hãy tin vào chính mình: Loại bỏ việc tự nói chuyện tiêu cực và tìm cách để giữ thái độ tích cực và tự khích lệ

Tiếp tục cố gắng: Ngay cả khi mọi thứ dường như không thể hoặc thất bại ngăn cản bạn, hãy tập trung vào những cách mà bạn có thể phát triển kỹ năng của mình và tiếp tục hàn gắn. Hãy nhớ rằng một trong những thói quen chính của những người thành công là luôn xem thất bại là cơ hội học tập.

Đề ra mục tiêu: Những người khó khăn về mặt tinh thần biết rằng để đạt được thành công, họ cần bắt đầu bằng cách đạt được các mục tiêu. Những mục tiêu này không nhất thiết phải dễ dàng đạt được, nhưng việc luôn có một đích đến sẽ giúp bạn có thể tiến lên phía trước và vượt qua các chướng ngại vật tốt hơn.

Tìm sự trợ giúp: Làm mọi thứ một mình có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn, nhưng có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ ai đó có thể giúp mọi việc dễ dàng hơn. Người cố vấn, bạn bè, đồng nghiệp và thành viên gia đình có thể cổ vũ bạn khi mọi thứ trở nên khó khăn, thậm chí còn đưa ra lời khuyên và trợ giúp có thể giúp bạn cải thiện cơ hội thành công.

4. Tăng cường sức mạnh ý chí

Trong một nghiên cứu dài hạn, các nhà tâm lý học quan sát một nhóm trẻ em được giáo viên của chúng xác định là rất thông minh.

1 46 - Bạn có biết: 6 kỹ năng để thành công trong cuộc sống

Khi so sánh những nỗi sợ hãi trong suốt thời thơ ấu và đến tuổi trưởng thành của nhóm này, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người cuối cùng thành công nhất trong cuộc sống đã chia sẻ một số đặc điểm chính mà những người ít thành công hơn thường không làm được đó là sự kiên trì và ý chí.

Những đặc điểm này có xu hướng là một phần trong tính cách chung của cá nhân, nhưng bạn cũng có thể cải thiện. Chìa khóa để thành công trong cuộc sống là học cách kiên trì đối mặt với thử thách.

Một số cách bạn có thể sử dụng để cải thiện sức mạnh ý chí bản thân như:

Hãy thử đánh lạc hướng bản thân: Nếu bạn đang cố gắng giảm cân nhưng gặp khó khăn trong việc tránh xa những món ăn vặt yêu thích, việc đánh lạc hướng bản thân trong những lúc đó có thể là một cách hiệu quả để tránh nhượng bộ trước cám dỗ.

Thực hành: Sức mạnh ý chí là thứ bạn có thể xây dựng, nhưng cần có thời gian và công sức. Bắt đầu bằng cách thực hiện các mục tiêu nhỏ đòi hỏi sức mạnh ý chí để đạt được. Khi bạn xây dựng khả năng sử dụng sức mạnh ý chí của mình để đạt được những mục tiêu nhỏ như vậy, bạn có thể thấy rằng sức mạnh ý chí của bạn cũng mạnh mẽ hơn khi làm việc với những mục tiêu lớn.

8 6 - Bạn có biết: 6 kỹ năng để thành công trong cuộc sống

5. Tập trung vào các động lực nội tại

Trong khi các phần thưởng vật chất như tiền, giải thưởng và các yếu tố thúc đẩy bên ngoài khác có thể hữu ích, nhiều người thấy rằng họ có động lực nhất khi họ làm việc vì sự hài lòng cá nhân.

Nếu bạn đang làm việc vì đam mê, vì bạn thấy chúng có ý nghĩa thì bạn bị thúc đẩy bởi những động lực nội tại.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các yếu tố thúc đẩy nội tại có xu hướng tốt hơn trong việc dự đoán chất lượng hiệu suất.

Vậy bạn có thể làm gì để tăng cảm giác của bạn về động lực nội tại?

Thử thách bản thân: Mọi người thường thấy rằng theo đuổi một mục tiêu là có thể đạt được nhưng không dễ dàng, vì thế đây là một thử thách tuyệt vời để bạn tăng động lực để thành công.

9 3 - Bạn có biết: 6 kỹ năng để thành công trong cuộc sống

Hãy tò mò: Tìm kiếm những thứ thu hút sự chú ý của bạn và bạn muốn tìm hiểu thêm về nó.

Kiểm soát: Có thể khó duy trì động lực nội tại để theo đuổi mục tiêu nếu bạn không cảm thấy rằng bạn có bất kỳ ảnh hưởng thực sự nào đến kết quả. Hãy tìm cách mà bạn có thể đóng một vai trò tích cực.

Đừng sợ cạnh tranh: Có thể có những người khác ở ngoài đó đang cố gắng đạt được những mục tiêu giống như bạn, nhưng điều này không có nghĩa là bạn từ bỏ. Điều đó chỉ cung cấp một cái gì đó để so sánh những nỗ lực của bạn và thậm chí có thể giúp truyền cảm hứng cho bạn để tiếp tục làm tốt hơn.

6. Nuôi dưỡng các tính cách giúp thành công

Các nhà tâm lý học từ lâu đã cố gắng liên kết các đặc điểm tính cách cụ thể với thành công trong cuộc sống và công việc. Các nhà nghiên cứu đã xác định 6 đặc điểm chính có thể đóng vai trò trong việc mọi người làm việc tốt như thế nào.

Nếu bạn đang cố gắng học cách thành công trong cuộc sống, hãy xem xét những gì bạn có thể làm để nuôi dưỡng những đặc điểm chính này, đó chính là: sự tận tâm

10 1 - Bạn có biết: 6 kỹ năng để thành công trong cuộc sống

Những người tận tâm xem xét ảnh hưởng hành động của họ. Họ cũng xem xét cách người khác sẽ phản ứng và cảm nhận.

Bạn có thể “nuôi dưỡng” đặc điểm này bằng cách:

Suy nghĩ về hậu quả của hành động

Xem xét quan điểm của người khác

Chấp nhận rủi ro

Trong cuộc sống không phải tình huống nào lúc nào cũng rõ ràng. Những người có nhiều tiềm năng thành công có thể chấp nhận sự mơ hồ tốt hơn. Thay vì cứng nhắc và không linh hoạt, họ sẵn sàng thích nghi khi điều bất ngờ xảy đến.

Mặc dù có sự khác biệt về quan điểm trong việc thay đổi tính cách, nhưng nuôi dưỡng một số đặc điểm tiềm năng cao này có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng có thể phục vụ tốt trong nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Không có thước đo thành công duy nhất và chắc chắn không có câu trả lời duy nhất nào cho cách thành công trong cuộc sống của bạn. Điều bạn cần làm là hãy tu luyện và nuôi dưỡng những khả năng này và theo thời gian bạn có thể thấy mình đạt được mục tiêu tốt hơn và đạt được thành công như mong muốn trong cuộc sống.

Phụ nữ 30 Plus chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống nhé!

    None Found
Đọc thêm:  Nỗi ân hận của người vợ không tha thứ cho chồng ngoại tình

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ

0 Bình Luận

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Hướng Dương
Yến Su
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Chuyển đến thanh công cụ