fbpx

Bánh ăn dặm và những lưu ý cho bé khi sử dụng

Bánh ăn dặm cho bé ăn như thế nào mới đúng chính là câu hỏi làm nhiều mẹ vô cùng băn khoăn. Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, ngoài bột, các mẹ thường bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé thông qua bữa phụ với bánh ăn dặm để con được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và luyện cơ hàm một cách tốt hơn.

Hành trình lớn lên của bé trải qua rất nhiều giai đoạn, ở mỗi giai đoạn bé có những yêu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Từ khi bắt đầu mọc răng, bé cần được ăn dặm để cung cấp thêm các dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, các loại bánh ăn dặm giúp bé dần làm quen với việc tập nhai, tập cắn, tạo cảm giác hứng thú và ngon miệng sau này cho bé.

Thông thường, trẻ sơ sinh bắt đầu mọc răng vào tháng thứ 5, thứ 6 hoặc có những bé mọc sớm hơn ở tháng thứ 4. Tương ứng với đó là thời điểm bé đòi ăn dặm. Bánh ăn dặm nên cho bé ăn xen kẽ giữa các bữa chính trong ngày. Giai đoạn hình thành những chiếc răng đầu tiên của bé cũng là giai đoạn bắt đầu nên ăn dặm vì thế mẹ và gia đình nên khuyến khích bé tập nhai để tạo cảm giác ngon miệng, giúp bé tập nhai vừa bổ sung lượng vitamin và khoáng chất cần thiết, một phần tạo hứng thú cho bé trong việc ăn uống.

Bánh ăn dặm min - Bánh ăn dặm và những lưu ý cho bé khi sử dụng

Có nên cho bé ăn bánh ăn dặm hay không?

Rất nhiều bà mẹ cho rằng việc cho bé ăn dặm đồng nghĩa với việc vào thời điểm đó bé sẽ được cung cấp nguồn dinh dưỡng chính từ thức ăn. Thì việc cho bé ăn bánh ăn dặm sẽ không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Thường các bà mẹ truyền thống vẫn muốn cho trẻ ăn bột dạng ngọt (chúng ta vẫn thường gọi đó là bột ngọt) thành phần chủ yếu là chất bột đường và một ít rau củ. Rồi sau đó chuyển dần sang bột có vị mặn và dần chuyển sang cháo… Các bà mẹ ở nhóm này cho rằng nếu cho bé ăn thức ăn thô, cứng sớm quá sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu cũng như ảnh hưởng đến dạ dày và khả năng tiêu hóa của bé. Một số bà mẹ không cho bé ăn bánh ăn dặm vì sợ con bị hóc, ói,vì nghĩ rằng bé chưa biết nhai nên không thể ăn.

Tuy nhiên, nếu chọn đúng loại bánh ăn dặm sẽ giúp bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cho bé mỗi ngày. Và đây cũng là một cách giúp bé tập nhai và làm giảm cơn ngứa nướu khó chịu. Việc cho bé ăn dặm cũng là tập cho bé khả năng cầm nắm, cách xử lý thức ăn và làm thế nào để có thể tự ăn…

Vì vậy, việc có nên cho bé ăn bánh ăn dặm hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu của từng bé và nhận thức của các bà mẹ. Và thực tế, dưới 1 tuổi thì sữa vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng nhất, ăn dặm chỉ là tập cho bé làm quen với các loại thức ăn, tập các kĩ năng cầm nắm, xử lý thức ăn…

Bánh ăn dặm và cách lựa chọn bánh phù hợp

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bánh ăn dặm khác nhau, dành riêng cho từng độ tuổi. Bắt đầu từ các bé 5-6 tháng tuổi trở lên đã có bánh ăn dặm phù hợp. Ở mỗi độ tuổi khác nhau bé sẽ có sự phát triển khác nhau.

Đặc điểm của bánh ăn dặm là bánh ngon, thơm, giòn giòn dễ tan trong miệng nên các chúng ta sẽ không sợ bé bị hóc. Độ cứng của bánh vừa phải giúp bé tập nhai và phát triển cơ hàm cũng như việc tập ăn. Kích thước mỗi chiếc bánh phù hợp với bàn tay của bé, bánh có nhiều hình dạng khác nhau giúp bé tập cầm nắm. Mỗi chiếc bánh được đóng gói trong những gói riêng biệt tiện dụng mỗi khi dùng mà không ảnh hưởng đến chất lượng của những chiếc bánh còn lại.

Bánh ăn dặm min 1 - Bánh ăn dặm và những lưu ý cho bé khi sử dụng

Nên chọn bánh ăn dặm như thế nào cho phù hợp với giai đoạn phát triển của từng bé:

Nên chọn bánh đúng với lứa tuổi của bé: Ở mỗi độ tuổi khác nhau, bé có nhu cầu phát triển khác nhau, do đó bánh ăn dặm cũng quy định riêng từng loại bánh cho từng độ tuổi khác nhau. Nhiều mẹ không để ý nên đã mua bánh cho bé mà không được nghe tư vấn hoặc không xem kỹ bao bì. Đối với các bé mới tập ăn dặm, mẹ nên chọn các loại bánh xốp, mềm và đổi dần sang các loại bánh cứng hơn theo thời gian.

Thành phần dinh dưỡng: Thành phần dinh dưỡng có trong từng loại bánh cũng là yếu tố quan trọng mẹ cần lưu ý khi chọn mua bánh ăn dặm cho bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi khẩu phần ăn dặm, năng lượng cung cấp từ chất đạm phải trên 12% tổng năng lượng, chất béo trên 25%, bột đường 50%-60%, kèm các chất bổ sung khác như sắt, can-xi, kẽm… Do vậy, khi mua bánh hay bất kì sản phẩm nào khác, mẹ cần lưu ý những thông tin ghi trên bao bì. Hầu hết các loại bánh ăn dặm đều có đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như bổ sung Protein, các loại vitamin A, B, C, E, sắt, kẽm, canxi…nhằm đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho bé trong giai đoạn tăng trưởng.

Thương hiệu: Đây cũng là một điểm mà các mẹ nên lưu ý khi chọn mua bánh ăn dặm cho bé để không mua phải những loại bánh chất lượng kém, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Một số thương hiệu ưa chuộng hiện nay mà mẹ có thể tham khảo như: bánh gluten free, các loại bánh thương hiệu apple monkey organic…

Ngoài những tiêu chí trên thì các mẹ Phụ Nữ 30 cần lưu ý, không mua các loại bánh chứa nhiều đường vì đường không tốt cho các bé, ăn quá nhiều có thể gây béo phì. Ngoài ra để đảm bảo vệ sinh, mẹ cũng nên chọn những chiếc bánh được gói tại những túi riêng biệt để ăn một lần không ảnh hưởng đến những chiếc bánh khác.

Đọc thêm:  Có thật là chê người khác béo lùn mập xấu sẽ bị phạt hay không?

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ
Theo dõi phần thảo luận này
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Hướng Dương
Yến Nhi
Thùy Chi
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
0
Để lại ý kiến bình luậnx
()
x
Chuyển đến thanh công cụ