fbpx

Cả ngày yên ắng nhưng cứ đêm đến là thai nhi “luyện võ công”, vì sao lại vậy?

Không ít mẹ bầu than thở rằng ban đêm mất ngủ vì những cú đá, cú đạp của em bé ở trong bụng. Có vẻ như các bé đều thích hoạt động về đêm.

thai - Cả ngày yên ắng nhưng cứ đêm đến là thai nhi "luyện võ công", vì sao lại vậy?

Mỗi cú đá nhỏ dễ thương của bé khiến bạn mê mẩn, bởi khi đó bạn được “chạm” vào tay, chân, hay mông, đầu của con. Tuy đáng yêu là thế, nhưng có rất nhiều mẹ than phiền về việc em bé luôn lựa những lúc đêm tối, mẹ cần ngủ nghỉ để “luyện võ công”, đến nỗi, mẹ không tài nào ngủ được.

Vì sao thai nhi đạp nhiều vào ban đêm?

Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, khi thai nhi lớn, chúng sẽ học cách duỗi chân duỗi tay và cử động cơ thể. Càng về cuối thai kỳ, em bé còn học được cách lăn, đấm và đá. Những hoạt động của bé có thể liên quan đến tiếng ồn, cảm xúc, tư thế ngồi, nằm không thoải mái của mẹ hoặc mùi vị thức ăn mà mẹ ăn kích thích bé hay do bé có chu kỳ “ngủ ngày cày đêm”.

Một nguyên nhân nữa giải thích cho sự thích hoạt động về đêm của thai nhi là bởi vì khi thức, bạn làm việc và không dành 100% tâm trí vào bé, nên bạn không biết nhiều đến những lúc bé ngọ nguậy. Nhưng khi bạn đi ngủ vào ban đêm, tâm trí và cơ thể được thư giãn thoải mái và nó hòa hợp với các cử động của thai nhi, điều này khiến bạn nhận ra là có vẻ như con mình thích hoạt động nhiều hơn vào ban đêm.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu của Hiệp hội Mang Thai Hoa Kỳ còn cho biết có một nguyên nhân nữa khiến em bé hoạt động về đêm là vì mùi vị món ăn mà mẹ đã ăn vào buổi tối hoặc ăn nhẹ vào buổi đêm kích thích bé. Hay đơn giản là bé phấn khích khi nghe được giọng nói của mẹ, vì Mayo Clinic – một trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ – đã chỉ ra rằng ở cuối tam cá nguyệt thứ 2, bé đã có thể nghe thấy giọng nói của mẹ.

Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

thai2 - Cả ngày yên ắng nhưng cứ đêm đến là thai nhi "luyện võ công", vì sao lại vậy?

Một em bé hoạt động quá nhiều vào ban đêm có thể gây mất ngủ và khó chịu cho bạn. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để giúp bạn giải quyết vấn đề:

– Hát cho thai nhi nghe

Thay vì cho nghe nhạc, bạn hãy hát cho con nghe. Các nghiên cứu từ Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ chứng minh rằng giọng nói của người mẹ giúp thai nhi bình tĩnh hơn. Đây là lý do tại sao hát một bài hát ru có thể xoa dịu và đưa em bé vào giấc ngủ.

– Bắt chước thói quen ban đêm vào ban ngày

Bắt chước thói quen hàng đêm của bạn vào giờ nghỉ trưa để giúp em bé nhận ra môi trường xung quanh. Bạn hãy xem TV, nằm xuống nghỉ ngơi hoặc đọc sách trong khoảng thời gian nghỉ trưa của mình. Các hoạt động tĩnh tại trong vài giờ/ngày có thể dạy bé thích nghi với các tình huống mẹ không chuyển động.

– Quan sát

Dành một vài giờ trong ngày để quan sát thói quen của em bé. Chẳng hạn bé cứ nghe thấy nhạc hoặc giọng nói của mẹ là đạp liên hồi. Thói quen của bé có thể giúp bạn hiểu hành vi của bé. Bạn có thể ngạc nhiên khi nhận thấy con mình cũng hoạt động năng nổ vào ban ngày lắm chứ. Và một em bé năng động là một em bé khỏe mạnh.

Thông tin hay được em chia sẻ trên Trí Thức Trẻ ạ!

Đọc thêm:  Những lưu ý cho mẹ bầu đi du lịch ngày hè

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ
Theo dõi phần thảo luận này
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Hướng Dương
Lan Hương Nguyễn
Yến Nhi
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
0
Để lại ý kiến bình luậnx
()
x
Chuyển đến thanh công cụ