Cha mẹ phải làm gì khi con hay nói dối?

♥ Bạn có muốn tham gia chia sẻ, tâm sự trong Group Xóm Đàn Bà không? >> Tham gia ngay

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ nói dối và thậm chí, nhiều trường hợp trẻ còn không phân biệt được sự thật với dối trá. Do đó, các bậc cha mẹ cần chú ý tới ngôn từ của trẻ và sớm uốn nắn cho trẻ trở nên chân thật, thẳng thắn.

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ đã vô tình tạo áp lực khiến con có hành vi nói dối. Và khi phát hiện con nói dối thì họ vô cùng tức giận dẫn đến việc đánh, mắng đứa trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ sợ hãi và càng nói dối nhiều hơn.

Hãy cùng Phụ nữ 30 Plus tìm hiểu xem các bậc cha mẹ có thể làm gì để xử lý với các tình huống này một cách tốt nhất nhé.

Việc đầu tiên khi phát hiện trẻ nói dối là cha mẹ phải hết sức bình tĩnh.

Giữ bình tĩnh là nguyên tắc hàng đầu cho các bậc cha mẹ. Dù lời nói dối của con tồi tệ đến mức nào, cha mẹ cũng nên cố gắng không mắng mỏ, quát nạt con.

Trong những tình huống căng thẳng thì việc cha mẹ giữ bình tĩnh cũng sẽ giúp cho con cái học được cách kiểm soát các cảm xúc, thay vì bộc phát cơn giận dữ, tức tối một cách vô ích.

noi doi min - Cha mẹ phải làm gì khi con hay nói dối?

Việc đầu tiên khi phát hiện trẻ nói dối là cha mẹ phải hết sức bình tĩnh

Không gắn mác con là “kẻ dối trá”

Hành vi “chụp mũ” rằng con luôn luôn nói dối chắc chắn sẽ khiến mọi chuyện trở nên càng tồi tệ hơn. Con cần thời gian để phát triển nhận thức và dần phân biệt được thật – giả, đúng – sai. Do đó, nếu cha mẹ áp đặt định kiến lên con cái, rất có thể con sẽ tự coi mình là kẻ dối trá và điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của con.

Tập trung tìm giải pháp

Thay vì chì chiết, trách móc, cha mẹ nên tập trung tìm kiếm giải pháp hướng con đến việc nói thật. Đừng lên gân “truyền giáo” cho con mà hãy nhẹ nhàng giải thích những lý do cho thấy việc dối trá là không tốt. Cha mẹ cần để con hiểu nói dối là thói quen xấu, dần dần sẽ khiến con mất đi lòng tin của người khác và bị mang tiếng xấu. Hãy khuyến khích con nói thật, dù cho sự thật có đáng sợ đến nhường nào.

Thay đổi hướng tiếp cận

Cha mẹ cần chú ý đến những trường hợp con thường nói dối, ví dụ như khi cha mẹ muốn con dọn phòng. Thay vì hỏi những câu như: “Tại sao con lại không chịu dọn phòng?”, bạn có thể thử nói rằng: “Mẹ nhận ra là con đã không hề dọn phòng. Con có muốn lên kế hoạch để dọn dẹp phòng con không?”. Hãy cố gắng giảm bớt giọng điệu buộc tội và không thúc ép con phải phục tùng.

Giáo dục trẻ là một công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn cao. Người làm cha làm mẹ phải luôn gần gũi và nắm bắt được tâm tư của trẻ. Khi cha mẹ hiểu con, thật sự thông cảm với những mong muốn của chúng, cha mẹ sẽ tìm thấy tiếng nói chung với con cái mình. Khi trẻ thật sự tin là chúng đang được chia sẻ và thấu hiểu, chúng sẽ không nói dối nữa!

Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Su
Yến Nhi
Ảnh hồ sơ của Hải Yến
Hướng Dương
Chuyển đến thanh công cụ