Cho bé ăn dặm và những nguyên tắc vàng mẹ nên nhớ

♥ Bạn có muốn tham gia chia sẻ, tâm sự trong Group Xóm Đàn Bà không? >> Tham gia ngay

Cho bé ăn dặm luôn là một bài toán khó đối với các mom, cùng với mẹ Kem tìm hiểu những nguyên tắc sau đây và lưu lại để trang bị những kiến thức chuẩn nhất khi cho con ăn dặm nhé!

cho con ăn dặm min - Cho bé ăn dặm và những nguyên tắc vàng mẹ nên nhớ

Thời điểm ăn dặm bắt đầu không nên quá sớm và kết thúc không nên quá muộn (6 – 24 tháng).

Cho bé ăn từ ít đến nhiều để bảo vệ hệ tiêu hoá của bé (lúc đầu chỉ 10-15ml).

Bé làm quen từ “loãng” đến “đặc” (bắt đầu với bột loãng mịn và sánh – sau đó đặc dần và độ thô lợn cợn hơn).

Cho bé ăn dặm – Tập cho bé ăn nhiều món khác nhau tuỳ thuộc vào các tháng tuổi của bé. Không nên chỉ cho bé ăn bột hoặc cháo, mẹ có thể chế biến các món từ bún, mì, nui, súp yến mạch, bánh, đậu hũ….

”Nêm” gia vị theo cách từ ngọt đến mặn: bắt đầu với vị ngọt từ rau củ, dashi cá, tảo bẹ…

”Nêm” gia vị theo cách từ ngọt đến mặn: bắt đầu với vị ngọt từ rau củ, dashi cá, tảo bẹ…

Cân đối các “nhóm thực phẩm” để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng của bé, chống biếng ăn ở bé. Cho dù mẹ cho con ăn dặm theo phương pháp nào, mẹ cần tuân thủ thiết kế bữa ăn với 4 nhóm thực phẩm chính: tinh bột, đạm, chất béo, rau củ – trái cây.

cho con ăn dặm min 1 - Cho bé ăn dặm và những nguyên tắc vàng mẹ nên nhớ

Cho bé ăn dặm “không nêm muối,nước mắm” người lớn vào đồ ăn của bé để bảo vệ thận của bé. Nếu có thể, hãy cho bé ăn nhạt ở giai đoạn khởi đầu và sử dụng các loại gia vị tách muối – giảm mặn an toàn dành riêng cho bé.

“Dầu ăn” rất quan trọng đối với trẻ, giúp cung cấp năng lượng, hoà tan và hấp thụ vitamin D và canxi, giúp phát triển trí não. Mẹ nên dùng luân phiên ít nhất 3-4 loại dầu ăn trong chế biến ăn dặm cho bé, đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm omega 3-6-9 cần thiết cho cơ thể.

Cho bé ăn dặm là không ép bé ăn dặm bằng nhiều cách, mẹ hãy nhớ “Bé có cả đời để ăn” vì thế hãy nhẫn nại tập luyện và vui vẻ cùng khám phá đồ ăn với bé, tránh trường hợp bé sợ hãi khi ăn hoặc ăn quá nhiều không thể tiêu hoá, lâu dần dẫn đến chán ăn bệnh lý và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé.

Bài viết này em đọc trên Mạng xã hội nhé các mom. Cảm ơn mẹ bé Kem đã có những chia sẻ vô cùng ý nghĩa và bổ ích dành cho độc giả của Phụ Nữ 30 nhé ạ.

Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Ảnh hồ sơ của Hải Yến
Yến Su
Hướng Dương
Chuyển đến thanh công cụ