fbpx

Chuyện nghiêm túc: cách để quan hệ tình dục không bị tố cáo tội hiếp dâm

Chúng ta đã từng thấy ở nhiều nước trên thế giới xảy ra các vụ việc như một chàng trai bị người yêu tố cáo tội hiếp dâm vì trước đó anh và cô nàng có quan hệ tình dục. Điều này khiến rất nhiều anh em đàn ông hoang mang, thậm chí là nhiều chị em phụ nữ 30 nhà mình có khi cũng chưa hiểu lắm về chuyện này. Bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp cho các bạn!

Như thế nào là hành vi hiếp dâm

Là khi một người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác để cho đối phương không thể tự vệ được và thực hiện hành vi giao cấu hoặc hành vi quan hệ tình dục khác trái ý muốn của nạn nhân. (Theo quy định Điều 141 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017)

Như vậy, để cấu thành tội hiếp dâm, thì phải có những yếu tố sau:

– Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực;

– Nạn nhân không thể tự vệ;

– Có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác (quan hệ tình dục khác có thể là quan hệ tình dục bằng tay, miệng… Được giải thích chi tiết trong Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán).

– Và điều đặc biệt quan trọng là tất cả những yếu tố trên TRÁI Ý MUỐN của nạn nhân. Có thể trong quá trình quan hệ tình dục người nam có sử dụng bạo lực nhưng điều đó không trái mong muốn của người nữ (BDSM thì hành vi dùng vũ lực đó không phải là yếu tố cấu thành tội hiếp dâm).

Cách để không trở thành tội phạm hiếp dâm

Đương nhiên việc quan hệ tình dục đồng thuận với người yêu/bạn gái hoặc thậm chí với một người xa lạ mà không có sự đổi chác về mặt vật chất là điều pháp luật không cấm nếu cả hai đủ độ tuổi là từ đủ 16 tuổi, đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Tuy nhiên sẽ có rất nhiều điều phát sinh trong quá trình yêu nhau, quan hệ tình dục mà vô tình người nam dễ bị biến thành kẻ hiếp dâm như vụ án ở Đà Nẵng.

Trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ không xét tới trường hợp đe dọa dùng vũ lực, dùng vũ lực trái ý muốn (không tính trường hợp hai bên đồng ý chơi trò BDSM) vì vấn đề chúng ta đang bàn là quan hệ tình dục ban đầu mục đích là đồng thuận, sau đó vô tình đối tác trở nên “không đồng thuận” và người nam trở thành người thực hiện hành vi hiếp dâm.

Điều đầu tiên:

Trước khi quan hệ tình dục cả hai bên phải chắc chắc về độ tuổi của nhau thông qua việc yêu cầu xem CMND, giấy chứng sinh, sổ hộ khẩu và bản sao lý lịch tư pháp của đối tác. Mục đích việc cần kiểm chứng nhiều giấy tờ như vậy là để giảm rủi ro ở mức thấp nhất, vì thực tế có rất nhiều trường hợp dùng CMND giả, khai sinh giả… Nếu không biết chắc độ tuổi của đối tác, nếu không may mắn đối tác chưa đủ 16 tuổi thì bị quy vào hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi, hoặc tệ hơn nếu đối tác chưa đủ 13 tuổi thì sẽ bị quy vào hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Điều thứ hai:

Cần phải chắc chắc về sự đồng thuận quan hệ tình dục của cả hai. Đồng ý bằng hành vi, bằng miệng chưa đủ an toàn, mà phải có xác nhận bằng văn bản, và tốt nhất là trước khi quan hệ tình dục cần ra Văn phòng Thừa phát lại để yêu cầu lập vi bằng về sự đồng thuận quan hệ tình dục của cả hai.

Lập vi bằng thật ra cũng chưa phải là giải pháp tốt nhất. Vì tại thời điểm lập vi bằng có thể là hai bên đồng thuận, nhưng khi về nhà có 01 trong 2 đổi ý thì bản chất vấn đề sẽ bị thay đổi, hoặc trong quá trình quan hệ tình dục một trong hai bên muốn dừng lại thì bản chất vấn đề cũng sẽ thay đổi, lúc này sự đồng thuận đã chấm dứt. Việc mời Thừa phát lại về nhà để lập vi bằng riêng thì không được, vì việc này vi phạm điều cấm khi lập vi bằng của Thừa phát lại. Vì văn hóa, đạo đức xã hội ở Việt Nam, việc quan hệ tình dục là đời sống riêng tư, cá nhân và mang tính kín đáo, nhạy cảm giữa hai người, không nên có sự chứng kiến trực tiếp của người thứ ba.

Lúc này giải pháp tốt nhất là quay video lại để làm bằng chứng thể hiện sự đồng thuận quan hệ tình dục giữa cả hai. Đặc biệt, khi chọn giải pháp là quay video thì cần phải lưu ý là cả hai bên phải đồng ý quay video. Phải lưu giữ video thật cẩn thận, không được phát tán video ra cộng đồng. Nếu phát tán video ra cộng đồng sẽ có yếu tố để cấu thành hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Và lựa chọn quay video này sẽ đối mặt với rủi ro là video bị rò rỉ…

Một số lưu ý đặc biệt

– Hạn chế tối đa hành vi sử dụng bạo lực trong quá trình quan hệ tình dục trừ trường hợp cả hai cùng mong muốn thực hiện việc đó, tuy nhiên cần sự ghi nhận bằng văn bản thỏa thuận về việc này.

– Trong quá trình quan hệ tình dục, khi một trong hai tỏ ý không muốn thực hiện nữa, thì phía còn lại ngay lập tức phải dừng hành vi, nếu tiếp tục cố thì sẽ trở thành hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn.

Trên là một số chia sẻ để mọi người yên tâm hơn khi quan hệ tình dục, không “tự nhiên” trở thành tội phạm hiếp dâm để giảm thiểu rủi ro pháp lý phát sinh trong đời sống hằng ngày.

Tưởng là chuyện đùa nhưng hóa ra đây là một chuyện cực kỳ nghiêm túc phải không chị em phụ nữ 30 nhà mình? Tất nhiên, dựa trên các quy định của pháp luật thì là thế, nhưng đôi khi thực tế không phải lúc nào cũng có thể áp dụng như thế, ví dụ như việc em chưa từng thấy ai ra Thừa phát lại để lập vi bằng về việc chuẩn bị quan hệ tình dục cả…

Bài viết này được đăng tải trên trang Nhân lực Ngành luật tại địa chỉ: https://nhanlucnganhluat.vn/tin-tuc/huong-dan-cach-quan-he-tinh-duc-de-khong-bi-to-cao-la-hiep-dam.html?

    None Found

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ

0 Bình Luận

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Ảnh hồ sơ của Thu Hương
Hướng Dương
Chuyển đến thanh công cụ