Cỗ chay ngày Tết

♥ Bạn có muốn tham gia chia sẻ, tâm sự trong Group Xóm Đàn Bà không? >> Tham gia ngay

Xu hướng ăn chay đang dần được nhiều người lựa chọn vì tốt cho sức khỏe. Không chỉ lựa chọn ăn chay hàng ngày, một số gia đình còn làm cỗ chay để cúng tổ tiên vào những ngày lễ Tết, đặc biệt là những dịp trọng đại như Tết Nguyên đán.
Cỗ chay đang dần được lựa chọn trong những ngày lễ Tết vì tốt cho sức khỏe lại có ý nghĩa tâm linh và tín ngưỡng đối với nhiều gia đình người Việt, đặc biệt là trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Trước đây, nhiều người quan niệm rằng ăn chay là chỉ ăn rau, không đủ chất dinh dưỡng. Nhưng thật ra ăn chay vẫn có thể cung cấp đầy đủ chất cho một người, thậm chí là rất tốt cho sức khỏe.cach lam co chay cung ram thang 7 day mau sac 1726 - Cỗ chay ngày TếtThay vì sử dụng thịt thì mình có thể sử dụng những loại thực phẩm thay thế như nấm, đậu nành, các loại hạt như hạt chia, hạt điều, hạt đậu gà, các loại đỗ lạc… Đối với nhiều người mới ăn chay, họ có thể cảm thấy mệt mỏi vì nghĩ là không ăn thịt thì không có đạm, nhưng thực ra các loại đậu, các loại hạt, nấm chứa rất nhiều chất có thể thay thế được thịt và đảm bảo được việc cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Những mâm cỗ chay này khá phù hợp để dùng trong dịp đầu năm mới, ngon miệng nhưng không quá nhiều chất dư thừa. Ví dụ như mâm cơm gồm bánh chưng chay, giò nấm, pate hạt điều, nem hoa quả, canh măng mọc; hoặc mâm cơm gồm bánh chưng chay, giò lụa chay, ruốc nấm, nem kim liên, mọc viên sốt. Cũng có sự lựa chọn khác như giò rong biển, mắm tép chay, nem sen, chả nấm… Tất cả đều là những món ăn thuần chay, không hề sử dụng đến thịt nhưng vẫn đảm bảo đủ chất và không khí mâm cơm ngày Tết.co chay2 - Cỗ chay ngày TếtNgày lễ Tết là dịp đoàn tụ gia đình, vì vậy phong tục cúng chay, ăn chay thể hiện tinh thần nhân văn của người Việt và xuất phát từ Bồ đề tâm của những hành giả Phật giáo. Ðã là loại hữu tình, loài nào cũng biết đau đớn buồn khổ và ham sống sợ chết. Làm sao ta lại nỡ an nhiên vui vẻ, ăn uống trên sự đau khổ vô hạn của chúng sinh?  Chính mình khi sắp bị giết đã khóc thương sợ hãi, hoặc người thân bị giết thì cũng xót xa, oán hận, đau buồn. Làm sao ta lại nỡ vì sự đoàn tụ của gia đình mình mà lại làm cho chúng sinh khác phải sợ hãi đau thương và bị chia ly quyến thuộc?co chay chanh tam - Cỗ chay ngày TếtĐặc biệt, nhiều vùng miền trên khắp đất nước ta, do cả năm vất vả mưu sinh nên người ta thường ăn chay ngày Tết để cầu phúc đức, an lành, may mắn cho năm mới và sám hối những điều không phải đạo làm người đã làm trong năm cũ.

Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo
Chuyển đến thanh công cụ