fbpx

Cúng ông Táo thì cần có những món gì mới đúng?

Ông Công ông Táo gồm 3 vị thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này lò do những việc làm của mỗi gia đình. Phong tục cúng ông Công, ông Táo vào ngày 13 tháng Chạp đã trở thành một truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam.

Với quan niệm, đó sẽ là ngày mà ông Táo về với thiên đình để báo cáo với Ngọc Hoàng về tất cả những gì mà một năm qua gia đình đó đã trải qua, nên tâm lý người dân luôn muốn trang trọng nhất, đủ đầy nhất, tôn nghiêm nhất để cho ông Táo về với triều đình sau 1 năm làm việc.

Thế nhưng, qua thời gian, cuộc sống xã hội mỗi ngày một thay đổi. Nhiều các bạn nữ trẻ, thậm chí là có cả một số chị em phụ nữ 30 nhà mình, cũng sẽ thường băn khoăn rằng, mâm cỗ cúng ông Táo cần có những món gì thì đúng với truyền thống, đúng với niềm tin tâm lý mà lại phù hợp với nét văn hóa Tết của Việt Nam.

lam com cung ong tao ong cong - Cúng ông Táo thì cần có những món gì mới đúng?

Vậy, chị em có thể chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo như dưới này nhé, đảm bảo là mọi người đều khen ạ:

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo thường sẽ có những món sau:

+ 1 đĩa gạo 1 đĩa muối

+ 5 lạng thịt vai luộc (có thể thay bằng một con gà ngậm hoa hồng, gà được chọn để cúng phải là gà trống, ở khoảng 1,3kg đến 1,5kg)

+ 1 bát canh mọc 1 đĩa xào thập cẩm 1 đĩa giò 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)

+ 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho 1 đĩa hoa quả 1

+ Ấm trà sen 3 chén rượu 1 quả bưởi 1 quả cau, lá trầu

+ 1 lọ hoa đào nhỏ 1 lọ hoa cúc 1 tập giấy tiền, vàng mã

+ Ba chiếc mũ Táo quân: Hai chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, một chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn. Cả ba mũ đều được trang trí lóng lánh và sặc sỡ. Ở nhiều nơi người ta chỉ sử dụng một chiếc mũ có cánh chuồn để tượng trưng kèm theo áo và đôi hia giấy. Màu sắc áo mũ của ông Công ông Táo thay đổi theo ngũ hành.

Để đơn giản, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

mu ong cong - Cúng ông Táo thì cần có những món gì mới đúng?

Những đồ “vàng mã” này (mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công. Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc.

Ngoài ra, để Táo quân có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).

Chúc chị em phụ nữ 30 nhà mình đón Tết xum vầy, sung túc ạ!

    None Found

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ

0 Bình Luận

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Hướng Dương
Yến Su
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Chuyển đến thanh công cụ