fbpx

Dấu hiệu của một bệnh ung thư hiếm gặp nhưng lại đặc biệt nguy hiểm

Phụ nữ 30 Plus – Ung thư túi mật là một bệnh lý tương đối hiếm gặp và có dự hậu xấu. Ở Việt Nam trước đây, ung thư túi mật ít được đề cập đến do thiếu phương tiện phát hiện, chỉ có một số trường hợp phát hiện qua phẫu thuật đường mật tụy.

Đây là một loại ung thư hiếm gặp nhưng điều trị khó do ung thư lan rộng, nhanh và thường di căn vào các cơ quan kế cận, nhất là vào gan làm cho việc cắt bỏ vô cùng khó khăn.

5 7 - Dấu hiệu của một bệnh ung thư hiếm gặp nhưng lại đặc biệt nguy hiểm

Sau đây là những dấu hiệu của căn bệnh ung thư túi mật.

1. Vàng da

Thuật ngữ vàng da được sử dụng để mô tả màu vàng của da và mắt. Nếu bạn nhận thấy hiện tượng này, hãy đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn. Có rất nhiều lý do khiến màu da của bạn thay đổi, một trong những trường hợp hiếm gặp là xuất hiện một khối u trong túi mật. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khối u này khiến mật bị tích tụ, dẫn đến màu mắt và da bị vàng. Ung thư túi mật (và ung thư ở các ống mật lớn gần đó) là cực kỳ hiếm. Dự đoán, năm 2019 sẽ có khoảng 12.360 trường hợp mới được chẩn đoán và khoảng 3.960 người sẽ chết vì căn bệnh này.

1 - Dấu hiệu của một bệnh ung thư hiếm gặp nhưng lại đặc biệt nguy hiểm

2. Bạn cảm thấy đau bụng dai dẳng

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây đau bụng có thể chỉ đơn giản là do khó tiêu hoặc chuột rút trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong những trường hợp hiếm gặp, sự khó chịu ở vùng bụng trên bên phải, khi kết hợp với các triệu chứng khác có thể là dấu hiệu của ung thư túi mật.

2 10 - Dấu hiệu của một bệnh ung thư hiếm gặp nhưng lại đặc biệt nguy hiểm

3. Buồn nôn và nôn liên tục

Nếu chỉ cảm thấy buồn nôn và nôn thì rất hiếm khi là triệu chứng của ung thư túi mật, nhưng khi kết hợp với các dấu hiệu khác, như đau bụng trên và vàng da thì bạn cần lưu ý hơn đến nguy cơ này. Nếu bạn phát hiện thêm các triệu chứng giống như bệnh đau dạ dày kết hợp với màu trắng của lòng trắng mắt bất thường, bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

3 11 - Dấu hiệu của một bệnh ung thư hiếm gặp nhưng lại đặc biệt nguy hiểm

4. Đầy hơi, trướng bụng

Nếu bạn gặp phải tình trạng đầy bụng quá mức, ngoài các triệu chứng khác, nó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư túi mật. Cần tiến hành một cuộc kiểm tra thể chất kỹ lưỡng tập trung vào vùng bụng của bạn để kiểm tra xem có hiện tượng vón cục, đau hay tích tụ chất lỏng trong túi mật hay không. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, cần đề phòng nguy cơ mắc ung thư túi mật.

4 8 - Dấu hiệu của một bệnh ung thư hiếm gặp nhưng lại đặc biệt nguy hiểm

5. Xuất hiện sỏi mật

Theo nghiên cứu của Đại học Tiêu hóa Hoa Kỳ, sỏi mật là một hỗn hợp nhỏ giống như sỏi, cholesterol và canxi có thể cản trở hoạt động của túi mật. Đại đa số những người có sỏi mật không bị ung thư túi mật nhưng có tới 4 trong số 5 người bị ung thư túi mật có sỏi.

6. Giảm cân đột ngột mà không cần cố gắng

Nếu bạn nhận thấy cảm giác chán ăn kéo dài cân nặng giảm sút rõ rệt hãy đến gặp bác sĩ. Mất cảm giác thèm ăn có thể là một triệu chứng ung thư túi mật, mặc dù có nhiều lý do khác cũng xuất hiện hiện tượng này.

6 5 - Dấu hiệu của một bệnh ung thư hiếm gặp nhưng lại đặc biệt nguy hiểm

7. Bạn có tiền sử gia đình bị ung thư túi mật

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, hầu hết các bệnh ung thư túi mật xảy ra ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh. Không chỉ đúng với căn bệnh này, tất cả mọi người đều phải nắm rõ tiền sử bệnh tật của gia đình để sớm phát hiện các dấu hiệu bệnh không mong muốn.

Vậy, làm sao để chẩn đoán đúng căn bệnh này?

Siêu âm

Giúp chẩn đoán trong khoảng 70% trường hợp với các biểu hiện sau: dày thành túi mật, khối u trong túi mật kèm túi mật to với cấu trúc tăng âm hoặc hỗn hợp, đôi khi thấy được hình ảnh sỏi với bóng lưng.

9 3 - Dấu hiệu của một bệnh ung thư hiếm gặp nhưng lại đặc biệt nguy hiểm

CT scanner bụng

Điều này giúp cho việc chẩn đoán với hình ảnh khối u ở vùng túi mật với bờ không đều hoặc hình ảnh di căn vào gan.

Ngoài ra, siêu âm và CT scanner còn giúp hướng dẫn chọc kim sinh thiết khối u giúp chẩn đoán tế bào học.

Nếu có điều kiện thì tiến hành siêu âm nội soi, độ nhạy của kỹ thuật này cao hơn hẳn siêu âm thông thường, ngoài ra, kỹ thuật này cũng giúp ích rất nhiều trong chẩn đoán sự lan rộng của ung thư, đặc biệt là phát hiện các hạch di căn quanh tế bào gan hoặc di căn vào đường dẫn mật chính.

8 3 - Dấu hiệu của một bệnh ung thư hiếm gặp nhưng lại đặc biệt nguy hiểm

Cần phân biệt ung thư túi mật với bệnh gì?

Các tổn thương túi mật sau đây có thể nhầm với ung thư túi mật:

Adenome túi mật, u mỡ, ứ đọng trong túi mật chất dạng cholesterol, polyp túi mật.

Trong trường hợp ung thư túi mật lan vào đường mật chính thì cần phân biệt với ung thư đường mật và ung thư đầu tụy.

Để phân biệt cần làm các xét nghiệm như siêu âm, CT scanner, chụp đường mật có cản quang hoặc nội soi ổ bụng.

Phương pháp điều trị ung thư túi mật như thế nào?

Do phần lớn trường hợp ung thư túi mật không được chẩn đoán sớm, do đó việc cắt bỏ để điều trị triệt để chỉ thực hiện được trong khoảng 15-30% trường hợp và hiện nay vẫn chưa có một sự thống nhất hoàn toàn trong việc cắt bỏ đến một mức độ nào. Sau cắt bỏ túi mật có thể bổ sung bằng chiếu xạ vùng quanh túi mật.

7 - Dấu hiệu của một bệnh ung thư hiếm gặp nhưng lại đặc biệt nguy hiểm

Trường hợp ung thư túi mật không cắt bỏ được mà có kèm theo vàng da thì một điều trị tạm thời được đề nghị là: đặt ống dẫn lưu qua nội soi hoặc qua gan hoặc xạ trị liệu cũng làm giảm đau và giảm vàng da vàng mắt trong 50% trường hợp, tuy nhiên, nó cũng không làm cải thiện được thời gian sống của bệnh nhân.

Trị liệu phối hợp nhiều thuốc cũng ít có kết quả trong trường hợp ung thư đường mật.

Tiên lượng ung thư túi mật phụ thuộc vào mức độ lan rộng của ung thư. Phần lớn ung thư túi mật khi phát hiện (75%) là đã quá giai đoạn mổ được. Trong trường hợp ung thư còn trong niêm mạc túi mật thì thời gian sống sót trên 5 năm lên đến 85%. Khi ung thư chưa vượt quá lớp cơ thành túi mật thì thời gian sống sót trên 5 năm lên đến 70%, nhưng khi ung thư đã lan đến lớp thanh mạc thì thời gian sống trên 5 năm chỉ còn dưới 5% và khi ung thư đã lan đến hạch quanh túi mật thì không có trường hợp nào thời gian sống trên 5 năm. Khi không cắt bỏ được thì tỉ lệ tử vong sau 1 năm lên đến 95%, chỉ có khoảng 5% là có thể sống sót sau 5 năm.

Bài viết được mình tổng hợp nhiều nguồn khác nhau nhé các chế!

Đọc thêm:  Có con với người tình, thủ tục để nhận lại con ruột như nào?

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ
Theo dõi phần thảo luận này
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Hướng Dương
Thùy Chi
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
0
Để lại ý kiến bình luậnx
()
x
Chuyển đến thanh công cụ