Dạy con về đại dịch Corona phù hợp với lứa tuổi

♥ Bạn có muốn tham gia chia sẻ, tâm sự trong Group Xóm Đàn Bà không? >> Tham gia ngay

Dạy con về đại dịch Corona và các dịch bệnh nghe có vẻ thật khó, nhưng đừng vì quan điểm cá nhân của bố mẹ mà trì hoãn dạy con hiểu biết về các vấn đề này nhé! Vậy làm cách nào để có thể dạy con hiểu các vấn đề dịch bệnh xung quanh cho phù hợp từng độ tuổi khác nhau, mời bố mẹ cùng xem một số tips dưới đây.

Dạy con về đại dịch Corona, quy tắc đầu tiên các bố mẹ cần nhớ là chỉ sử dụng những từ mà con đã hiểu. Bắt đầu với những gì con biết về căn bệnh hoặc đại dịch này hoặc là bệnh khác có liên quan rồi tiếp tục cuộc trò chuyện từ đó. Mục đích là để cung cấp cho các con thông tin phù hợp lứa tuổi, giúp con an toàn, dập tắt những lo lắng không đáng có và trả lời bất kỳ câu hỏi nào con có thể có.

Dạy con về đại dịch Corona min 1 - Dạy con về đại dịch Corona phù hợp với lứa tuổi

Dạy con về đại dịch Corona với trẻ dưới 6 tuổi

Trẻ dưới 6 tuổi không cần biết nhiều chi tiết như tên của virus hoặc mối đe dọa bệnh tật toàn cầu vì con còn quá nhỏ để xử lý các thông tin này. Hãy chú ý cách mà chúng ta nói chuyện với nhau trong nhà khi có các bạn nhỏ, tắt mọi hình ảnh gây phiền hà trên TV hoặc phương tiện truyền thông xã hội.

Hãy nói về vi khuẩn, cách mọi người mắc bệnh, những điều ta có thể làm để giữ sức khỏe như rửa tay. Nếu con hỏi bạn về sự bùng phát hoặc điều gì đó mà con thấy về bệnh dịch, hãy cam đoan với con là gia đình mình vẫn an toàn, khỏe mạnh.

Dạy con về đại dịch Corona độ tuổi đi học từ lớp 1 – 5

Bạn đã có thể cung cấp cho con thông tin về ổ dịch: nó là gì, lây lan như thế nào và cách phòng ngừa. Đừng nói về số người chết, đặc biệt là những bạn nhỏ hơn. Nhấn mạnh là mọi người đang cố gắng làm mọi thứ để giữ cho tất cả an toàn và bảo vệ. Có thể nhấn mạnh vào số lượng thấp các trường hợp người mắc bệnh tại địa phương bạn nếu có.

Trẻ em độ tuổi này biết bệnh tật và vốn dĩ không muốn bị bệnh, nên chúng hiểu khái niệm phòng ngừa.

Hãy xem nhận thức của con tới đâu để xác định lượng thông tin chia sẻ phù hợp. Tập trung vào việc làm cho con cảm thấy an toàn, hạn chế tin tức trên TV và các phương tiện khác vì trẻ này đã có thể hoang mang lo lắng.

Nếu con hỏi vì sao mọi người đeo khẩu trang khắp nơi, hãy trả lời “Vì đó là cách tốt nhất để giữ sức khỏe và mỗi gia đình sẽ có cách khác nhau, nhưng ai cũng cần nhớ rửa tay”.

Cung cấp cho con một số nội dung tham khảo dựa trên kinh nghiệm quá khứ của chúng với bệnh tật để hiệu covid-19 biểu hiện như thế nào đối với hầu hết mọi người: cảm lạnh, sụt sịt, ho khan, đau, mệt mỏi… Nhắc lại những lần con bị bệnh và sau đó con cảm thấy đỡ hơn như thế nào.

Dạy con về đại dịch Corona độ tuổi Pre – Teens và Teens

Từ khoảng 10 tuổi trở lên, hãy thực tế và không nên giấu diếm. Bám vào sự thật và có thể đi sâu hơn vào các kiến thức khoa học, thậm chí kinh tế chính trị xoay quanh vấn đề này. Cung cấp các dữ liệu và sự kiện bạn biết rồi trao quyền cho con tìm kiếm thêm thông tin từ các nguồn đáng tin cậy.

Nếu con còn tỏ ra lo lắng, hãy để con nói ra và lắng nghe. Nhắc lại những kinh nghiệm trong quá khứ với những nỗi lo và cách con đối phó. Đây là một bài tập phát triển hữu ích cho trẻ để trẻ hiểu rằng luôn có nguy hiểm ngoài thế giới và trẻ cần học cách xử lý nỗi sợ hãi, thất vọng, tiêu cực.

Nếu con không quan tâm tới vấn đề này, hãy tôn trọng sự khác biệt và nhu cầu, cập nhật cho con những thứ cần biết cơ bản.

Dạy con về đại dịch Corona min 2 - Dạy con về đại dịch Corona phù hợp với lứa tuổi

Hiểu một cách đơn giản nhất, mỗi đứa trẻ ở mọi lứa tuổi đều cần biết thông tin, đặc biệt là biết cha mẹ chúng đang ở đó để sẵn sàng phản hồi những thắc mắc và câu hỏi của chúng với sự nhiệt thành và hiểu biết.

Bố mẹ hãy cố gắng trò chuyện cởi mở bằng cách trò chuyện với con nhiều lần khi con muốn có thể không phải là cách để xây dựng cảm giác an toàn, nhưng nó giúp tạo ra sự kết nối, sự tin tưởng an toàn giữa con và bố mẹ, đồng thời giúp chính bạn cũng có cảm giác an tâm.

Dạy con về đại dịch Corona là giúp con an tâm và được bảo vệ là trách nhiệm của bố mẹ. Khi con tìm tới và đặt câu hỏi, hãy trả lời thẳng thắn thay vì nói loanh quanh hoặc là cung cấp sai thông tin. Nếu đó là thông tin bạn không biết, hãy nói “Câu hỏi hay quá, bố/mẹ cũng không chắc nữa. Mình thử tìm kiếm ở một số nguồn tin đáng tin xem nhé”.

Đừng dọa nạt hoặc nói với con những câu kiểu như “Ai cũng sợ hết”, “Chúng ta không thể làm được gì”. Thay vào đó, hãy nói những sự thật đơn giản “Chúng ta rửa tay bằng xà phòng nhé” hoặc “Nếu con thấy không khỏe, phải nói với bố/mẹ, bố mẹ sẽ chăm sóc con”.

Cảm ơn một bài viết vô cùng ý nghĩa của tác giả Linh Phan về vấn đề làm thế nào để “Dạy con về đại dịch Corona”. Chị em Phụ Nữ 30 áp dụng ngay thôi nào. Thay vì để con tiếp xúc nhiều với Mạng xã hội thì đây là cách dạy con hợp lý và đúng đắn phải không các mẹ.

Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Ảnh hồ sơ của Hải Yến
Yến Su
Hướng Dương
Chuyển đến thanh công cụ