Hai đứa trẻ mồ côi!

♥ Bạn có muốn tham gia chia sẻ, tâm sự trong Group Xóm Đàn Bà không? >> Tham gia ngay

Từ hôm mẹ mất, con bé Phương Anh không ở nhà. Cứ ở nhà là nó khóc, đòi mẹ, không ai dỗ được. Nó còn quá nhỏ để hiểu ra mọi thứ…!

Xóm Bàn Thuộc, đội 1, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội một sớm mưa. Trong căn nhà mái trần tuềnh toàng, trống huếch, một chiếc chiếu được trải ở hè giữa, một bộ trường kỷ sờn màu, mục ruỗng và bộ ấm chén cái mẻ, cái mất quai được đặt cạnh bên để tiếp khách.

Bà Nguyễn Thị Chút (tên thường gọi là Kiện, 73 tuổi) sống một mình trong căn nhà này cùng 2 người cháu nội, một là Phạm Thị Phương Anh (4,5 tuổi), hai là Phạm Thị Phương Thảo (13 ngày tuổi).

Quy tu thien mr sut 07022020 4 - Hai đứa trẻ mồ côi!

Năm 1964 bà Kiện kết hôn với ông Nguyễn Đắc Xuôi. Một năm sau (năm 1965), ông Xuôi nhập ngũ và hi sinh ở mặt trận phía Nam. Ông Xuôi ở đơn vị nào, hi sinh bao giờ bà Kiện không nhớ rõ, chỉ nhớ rằng khoảng 11 năm (năm 1976) sau khi nhập ngũ, bà nhận được giấy báo tử của chồng. Một thời gian sau, bà tái giá, lấy ông Phạm Văn Kiện (góa vợ, có 6 người con) và sinh được 3 người con gái, 1 người con trai là anh Phạm Thừa Nam (SN 1981), bố của hai cháu Phương Anh và Phương Thảo.

Sớm nay (7/2) chúng tôi đến, bà Kiện thờ thẫn trên bộ trường kỷ. Không thờ thẫn sao được khi mới hồi tháng 5/2019, anh Nam làm nghề bốc vác, mất do tai nạn giao thông, bỏ lại bà và con dâu là chị Nguyễn Thị Oanh (SN 1987, người địa phương) đang mang bầu 2 tháng, cùng người con thơ là cháu Phương Anh, khi đó mới 4 tuổi.

Quy tu thien mr sut 07022020 1 - Hai đứa trẻ mồ côi!
Chị Oanh trước đây làm chăm sóc da mặt ở Hà Nội. Khi sinh cháu Phương Anh, chị Oanh nghỉ làm, về nhà mở tiệm chăm sóc da mặt tại nhà. Nếu như trước đây, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình 2 vợ chồng lo, thì từ khi anh Nam mất, chị Oanh một mình gánh vác.

Đêm 29, rạng sáng 30 Tết Canh tý (24/1/2020), chị Oanh chuyển dạ, hạ sinh cháu thứ 2 nhưng do băng huyết, chị không qua khỏi, bỏ lại mọi thứ cho bà Kiện.

Quy tu thien mr sut 07022020 2 - Hai đứa trẻ mồ côi!

Từ hôm mẹ mất tới nay, Phương Anh rất ít ở nhà. Bởi cứ ở nhà là nó khóc, đòi mẹ, không ai dỗ được. Nó còn quá nhỏ để hiểu ra mọi thứ… hiểu rằng giờ nó đã là một đứa trẻ mồ côi cả bố lẫn mẹ. Còn Phương Thảo, khi chúng tôi đến, bé đang say giấc, thi thoảng lại chúm chím cười. Nụ cười vô thức, giữa không gian nặng chĩu, xám một màu buồn, ai thấy đều chạnh lòng…!

Quy tu thien mr sut 07022020 3 - Hai đứa trẻ mồ côi!

Theo bà Nguyễn Thị Hương Giang, Phó chủ tịch UBND xã Cát Quế, gia đình bà Kiện thuộc hộ cận nghèo. Trước bà ở với 2 vợ chồng người con trai út. Giờ 2 vợ chồng người con út cùng mất, bà sống một mình nuôi 2 cháu. Bà là vợ liệt sĩ tái giá, mỗi tháng được Nhà nước hỗ trợ khoảng hơn 1 triệu đồng.

P/s: Mình thi thoảng có làm từ thiện, nhưng chưa bao giờ đứng ra tổ chức, kêu gọi từ thiện. Đây là một trường hợp đặc biệt, nên mình mạnh dạn đứng ra nhờ các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ gia đình, đặc biệt là những suất học bổng trong tương lai. Dự kiến chiều Chủ nhật tuần này (9/2) mình sẽ trở lại thăm gia đình bà Kiện.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Hoàng Quốc Hải – 0912 633 868.
Số tài khoản: 0520132652008 MB bank Lý Nam Đế – Hoàng Quốc Hải.

Cre: Hoàng Quốc Hải

Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Ảnh hồ sơ của Hải Yến
Hướng Dương
Yến Nhi
Yến Su
Chuyển đến thanh công cụ