fbpx

Hồng trà sữa và bí mật thú vị từ loại thức uống hot hit này

Hồng trà sữa luôn lọt Top 3 danh sách đồ uống bán chạy nhất mọi thời đại bởi hương vị đặc trưng rất hấp dẫn mà không quá “kén miệng”. Nếu được chế biến hợp vệ sinh, trang trí đẹp mắt, lại mang thương hiệu xịn sò như Gongcha, Phúc Long thì doanh số chúng đem lại có thể lên đến cả 1000 cốc/ngày .

Thực tế thì bạn cũng có thể pha được một cốc trà sữa CHẤT LƯỢNG như vậy!

Vậy bí mật nằm ở đâu?

Qua nhiều năm nghiên cứu và làm việc cùng các thương hiệu lớn, có thể nhận thấy từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu pha chế, khi xây dựng công thức pha chế trà sữa, các bạn cần chú ý những điều sau:

  1. Lựa chọn hồng trà như thế nào?

Hồng trà là sản phẩm làm từ lá trà xanh, lên men hoàn toàn sẽ trở thành trà đen, còn nếu lên men chưa hoàn toàn thì sẽ tạo nên hồng trà. Mùi thơm đặc trưng tuyệt vời của hồng trà (phụ thuộc vào chất lượng lá trà cùng quá trình lên men) chính là yếu tố mấu chốt quyết định độ thơm ngon khác biệt của cốc hồng trà sữa.

Hồng trà để pha hồng trà sữa hiện có 2 loại: nguyên vị và được tẩm hương. Sản phẩm nguyên vị phổ biến hơn do mùi vị thuần khiết thiên nhiên, dễ mix đồ và thực sự rất an toàn cho sức khoẻ. Ngoài ra, chính cốt trà đó còn có thể dùng để pha trà quất, trà chanh, trà đào cực kỳ “gây thương nhớ”!

hong tra sua - Hồng trà sữa và bí mật thú vị từ loại thức uống hot hit này

  1. Chọn bột kem sữa nào để pha trà sữa?

Bột kem sữa (còn gọi là bột kem béo, bột sữa) là loại bột chuyên dùng để pha trà sữa. Có nguồn gốc thực vật, nó cho độ béo cao, lại không có mùi quá nồng của sữa bò nên rất hợp dùng pha chế trà sữa. Bột sữa phong phú về chủng loại, mỗi loại sở hữu ưu – nhược điểm riêng. Khi mua bột sữa, bạn cần tránh các loại có độ béo quá cao và có mùi lạ.

Nên tìm sản phẩm không mùi và độ béo ở mức vừa phải. Bởi vì, nó sẽ không át đi vị thơm ngon tự nhiên của trà, làm cho cốc trà sữa mang mùi thơm rất đặc trưng, hoàn toàn tự nhiên. Khách hàng khó có thể nhận ra điều đó, nhưng sẽ bị mê hoặc và nhớ mãi hương vị quyến rũ. (Kinh nghiệm nghiên cứu và test đồ uống cho tập đoàn về Dược khá lớn ở Việt Nam giúp mình có thước đo khá chuẩn xác). Tất nhiên, ở đây mình không đề cập đến trà sữa vị hoa quả (vì loại này dùng siro là chính, nên khi uống sẽ không còn vị trà tự nhiên nữa).

  1. Phương pháp Ủ trà đúng cách

Mua đúng loại trà ngon nhưng không biết ủ cũng là nguyên nhân khiến ly trà sữa mất điểm. Ủ trà không đủ thời gian, nhiệt độ nước không đạt yêu cầu là nguyên nhân cơ bản biến một ly trà sữa từ (có thể) bất bại trở thành thất bại.

Hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc: vậy đâu là cách ủ tối ưu?

Câu trả lời là: không có cách ủ nào tối ưu, vì mỗi loại trà có nội chất khác nhau sẽ tương ứng với cách ủ khác nhau. Còn với cách ủ phổ thông mà mình test thử qua nhiều loại thì các bạn nên lưu ý như sau:

– Dùng nước nóng 100 độ C, ủ khoảng 30 phút hoặc lâu hơn.

– Sau khi ủ, để nguội và làm lạnh trong tủ mát ở nhiệt độ 5 độ C khoảng 8-12 tiếng sẽ khiến hương – vị của trà đậm đà hơn (nhất là khi pha chế trà sữa hoặc trà hoa quả).

– Nếu có thể chiết được ở lần ủ thứ 2, 3 (đối với một số loại Hồng trà có nội chất lớn) thì bạn nên chiết triệt để (từ đó dẫn hết tinh chất của Hồng trà ra nước).

– Với một số loại đồ uống không cần nhiều vị chát, bạn nên ủ theo phương pháp Brew Coffee (tra Google cách ủ cà phê Brew sẽ có hướng dẫn cụ thể).

Các bạn có thể tìm thấy rất nhiều công thức pha chế trà sữa khác nhau nhưng chúng đều tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc trên. Bởi đó là bước nền móng cơ bản để có một ly trà sữa CHẤT LƯỢNG.

Bài này em đọc trên Mạng xã hội của tác giả Nguyễn Huy Tuấn, thấy rất nhiều chị em muốn pha hồng trà sữa tại nhà mà lại phải chuẩn vị, thấy khá bổ ích nên em chia sẻ. Chị em nào thấy hay và đã thành công thì đừng quên để feedback nhé ạ.

Đọc thêm:  Thực hư chuyện ấy chồng xấu trai, phụ nữ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn?

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ
Theo dõi phần thảo luận này
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Hướng Dương
Yến Nhi
Thùy Chi
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
0
Để lại ý kiến bình luậnx
()
x
Chuyển đến thanh công cụ