fbpx

“Kỷ luật bàn ăn” – Ác hay tôn trọng các con

Nếu các mẹ đang đau đầu vì một đứa con “cực thái độ” trong mỗi bữa ăn: vứt khay, ném đồ, đập bàn đập ghế…, và các mẹ không biết phải xử trí ra sao thì những chia sẻ này sẽ dành cho các mẹ đó nhé.

Thị Moon vừa trải qua giai đoạn bỏ ăn, lật khay, khóc lóc đòi ra khỏi ghế và bỏ ăn. Vừa ăn vừa đòi chơi, nhai nhả và lắc đầu với mọi thứ.

Thị Moon được giới thiệu và ăn BLW 100% từ lúc 6m, trải qua đầy đủ các hỉ nộ ái ố thì đến 8m Thị đã hoàn toàn tự ăn với lượng thức ăn thô khiến bà con làng trên xóm dưới trầm trồ dù sữa lúc này vẫn là bữa chính

Ăn sanh thần 1 tuổi rầm rộ xong Thị bỗng trở thành một người hoàn toàn khác. Thị ném đồ ăn, bóp nát, bôi ra bàn, ra mặt mũi quần áo đầu tóc, Thị lắc đầu liên tục khi thấy đồ ăn, đập bàn khóc đòi ra và đỉnh điểm là nhịn đói.
Ba mẹ náo loạn vì chưa bao giờ Thị như thế. Ba suốt ngày ôm Thị mếu Không ăn rồi ngủ đói sao con?”, mẹ Ty Béo thì than thở, giận dỗi và áp lực khi thấy Thị như vậy.

73000555 2442854932434679 3049126428802023424 n.jpg? nc cat=100& nc sid=8024bb& nc ohc=nCkVR0ICrmEAX gYOcp& nc ht=scontent.fhan3 3 - “Kỷ luật bàn ăn” – Ác hay tôn trọng các con

Đỉnh điểm của cơn giận là khi Thị hất nguyên khay đồ ăn ụp xuống nền nhà và vịn ghế đứng dậy đòi ra. Ty Béo đã suýt tét vào mông Thị nếu không có thần chú “Đẻ thì dễ, dạy mới khó”. Ok bình tĩnh hít sâu nào.

Chúng ta hãy cùng đưa nhau đến với “Kỷ luật bàn ăn”.
Điều mà rất nhiều người nói là: “nó mới nhỏ biết cái gì mà kỷ luật” hay “ác ghê con nít biết gì?”. Hehe, con quý vị không biết nhưng con tôi tôi đảm bảo nó biết.

Bữa 1: Bữa cuối ngày đầu áp dụng, Thị lật khay, khóc, đòi ra, ok, ẵm ra tắm xong cho đi ngủ, hỏi bác Ong có cần dặm sữa không? Bác bảo KHÔNG! Tầm này sữa gì nữa. Thế là đi ngủ! Trộm vía đêm không dậy gào đói hay gì luôn.

Bữa 2: Bữa sáng ngày thứ 2 áp dụng, pancake bông cải sữa tươi được Thị thẩm vài miếng xong ném ra đất, mời lần 1, lần 2 và lần 3 vẫn ném. Lại cho ra. Dù hơi cay khi phải dậy sớm làm pancake mà bị cự tuyệt.

Bữa 3: Bữa trưa ngày thứ 2 áp dụng, làm món canh ghẹ Thị thích, Thị vẫn lắc đầu từ chối và khóc đòi ra dù mới vào bữa 10p, sử dụng nút chờ được 7p Thị đứng luôn trên ghế, Ok ra thì ra. Xem gan ai lì hơn.

Bữa 4: Bữa xế của ngày thứ 2 áp dụng, nho dầm sữa chua, Thị bôi ra một bàn ăn sữa chua, lấy cái nĩa xiên nho và gẩy ra đất như kiểu gây sự đến cùng với người mẹ tào khang đang đứng sôi máu phừng phừng. Ok, đứa nào đẻ ra đứa nào không biết hay sao mà cương? Out! Lên than thở với bầy vịt, bác Bu bảo “im không được jane (rên),để yên cho con gái tao nó học” (ý là học cách tự ăn).

Bữa 5: Bữa cuối ngày của ngày thứ 2 áp dụng. Lẽ ra 6h30 mới ăn, vậy mà 6h Thị đã ré đòi ăn mếu máo như “Tàu vào ga Hàng Cỏ” (Bác Hà style). Đi hâm canh các thứ ra cho Thị, đạm bạc thôi vì tôi làm mẹ nhưng tôi cũng biết dỗi rồi, thế mà Thị cũng quất hết nửa chén canh rau, 4 khoanh tàu hủ trứng, hai cái bánh bao, nửa con ghẹ lột xong còn rít nhẹ 7 quả nho, vừa ăn lấy ăn để vừa xoè tay xin, thế là biết mùi nhau ngay.

Sang ngày mới thì cứ đúng giờ mẹ dọn đồ ăn ra, việc của Thị là giải quyết trong vòng 40p. Sau 40p thì không đòi ra cũng sẽ được ra. Thế là ngoan luôn. Mẹ vui quá nên trước giờ chưa bao giờ viết cái gì dài dòng nay cũng phải chắp bút viết để thể hiện sự vui mừng.

Thật ra thì cái gọi là kỷ luật bàn ăn nó không mới, nhưng các bậc ông bà cha mẹ hay cho rằng con/cháu mình còn bé đã biết cái gì đâu mà kỷ với chả luật. Nhưng không, các con hiểu chuyện hơn chúng ta nghĩ rất nhiều, độ tuổi này là độ tuổi hình thành thói quen và thái độ tính cách của con. Tuổi này không dạy, không có kỷ luật thì mai sau đừng hỏi “ai dạy mày mà mày láo” nhé.

Mục đích của kỷ luật bàn ăn không chỉ là để con ăn nhiều hơn mà là để con biết giờ nào thì việc đó. Giờ ăn là để ngồi vào ăn chứ không phải để chơi, để xem ca nhạc, để ba mẹ nhảy nhót mua vui hay ẵm rong quanh xóm. Con có quyền không ăn nếu con muốn và con sẽ chịu đói, không được ăn vặt cho đến bữa tiếp theo. Như thế, con sẽ quý trọng bữa ăn và có ý thức hơn trong việc sinh hoạt ăn uống cũng như hình thành tính cách, nhận thức về lâu dài. Không phải muốn gì là được nấy, ăn cho con chứ không phải cho người khác, không ai có trách nhiệm mua vui cho con để con ăn cả.

Mình không giỏi trong việc trình bày các khái niệm này kia nên các mẹ có thể tìm hiểu về kỷ luật bàn ăn trên google hoặc các đầu sách nuôi con. Còn kinh nghiệm của mình là: hãy kiên nhẫn và kiên trì áp dụng, bất kì chuyện gì cũng vậy, hãy kiên nhẫn với con, không quát nạt cáu kỉnh nhưng phải có kỷ luật. Và hãy kiên trì với quyết định của bản thân mình. Ai nói gì nói mặc kệ, con mình mình nuôi, mình chịu trách nhiệm, con họ còn nhỏ nên không cần kỉ luật nhưng con mình thì cần, thế thôi.

Thân ái và quyết thắng!

Cảm ơn những chia sẻ vô cùng bổ ích của mẹ Nguyễn Thanh Thiện nhé ạ.

    None Found

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ

0 Bình Luận

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Ban Quản Trị
Hướng Dương
Yến Nhi
Chuyển đến thanh công cụ