fbpx

Lây truyền qua đường tình dục, triệu trứng và phòng ngừa

Bệnh lây truyền qua đường tình dục – tên Tiếng Anh là Sexually transmitted diseases – STDs. Bệnh hình thành do sự lây lan của các mầm bệnh như vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng từ người này sang người khác qua đường quan hệ tình dục.

Hiểu biết về Bệnh lây truyền qua đường tình dục, hay STD (Sexually transmitted disease) cũng quan trọng không kém để bảo vệ sức khỏe cho bạn cũng như người yêu của bạn. Phunu30plus.vn xin liệt kê vài chứng nhiễm thông thường chúng ta hay gặp phải, có khi không quan hệ tình dục mà vẫn bị nhiễm.

benh 2 min - Lây truyền qua đường tình dục, triệu trứng và phòng ngừa

Bệnh hình thành do sự lây lan của các mầm bệnh như vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng từ người này sang người khác qua đường quan hệ tình dục

Mụn Cóc Sinh Dục

Tiếp xúc da kề da là đủ để lây lan HPV, mà không cần phải quan hệ tình dục. Một số loại gây ra mụn cóc và thường vô hại, nhưng những loại khác có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung hoặc hậu môn. Vắc xin có thể bảo vệ chống lại một số loại nguy hiểm nhất.
• Triệu Chứng: Mụn cóc màu hồng hoặc màu thịt, bằng phẳng hay có hình dạng giống như súp lơ.
• Phòng Ngừa: Luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục qua âm đạo, và bọc răng khi quan hệ tình dục bằng miệng.
• Điều Trị: Podophyllin, podofilox. Kem thoa Imiquimod, Sinecatechin.

benh min - Lây truyền qua đường tình dục, triệu trứng và phòng ngừa

Hình dạng của các ký sinh trùng nhỏ, trông rất khác với chấy ngoài cơ thể

Chấy Rận

Chấy rận xây nhà trong lông, mu con người. Hình dạng của các ký sinh trùng nhỏ, trông rất khác với chấy ngoài cơ thể. Các sinh vật bò từ người này sang người khác trong thời gian tiếp xúc gần.
• Triệu Chứng: Ngứa dữ dội, trứng nhỏ dính vào lông, mu hoặc rận bò.
• Phòng Ngừa: Giặt quần áo xà bông sát khuẩn. Phơi nắng cơ thể vùng hạ bộ.
• Điều Trị: Dầu gội Lindane, gội vùng hạ bộ.

Bệnh Lậu

Bệnh lậu lây lan dễ dàng, có thể dẫn đến vô sinh ở nam và nữ, nếu không được điều trị. Kháng sinh ngăn chặn nhiễm trùng.
• Triệu Chứng: Các triệu chứng phổ biến là nóng rát khi đi tiểu. xuất tiết dịch lỏng.
• Ở nam giới: Xuất tiết từ dương vật, tinh hoàn bị sưng.
• Ở phụ nữ: Tiết dịch âm đạo, đau vùng chậu, đốm. Các triệu chứng có thể nhẹ và dễ nhầm với đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng âm đạo.
• Phòng Ngừa: Dùng bao cao su khi hành sự, dùng bọt diệt tinh trùng, diệt khuẩn bơm vào âm đạo. Rửa tay trước khi hành sự.
• Điều Trị: azithromycin, doxycycline, Tetraxyclin.

Bệnh Giang Mai

Bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn. Vi khuẩn hình xoắn ốc giống như giun này lây nhiễm cho con người. Xuắn khuẩn tạo một vết loét không đau gọi là chancre.
Triệu Chứng: Có ba giai đoạn của bệnh giang mai lần lượt.
Giai đoạn đầu tiên: Kéo dài một đến năm tuần. Mụn chấm đỏ tay, chân, háng, hột xoài háng nổi lên. Rất dễ lây lan giai đoạn này.
Giai đoạn thứ hai: Kéo dài bốn đến sáu tuần. Giai đoạn này xảy ra rụng tóc, đau họng, mảng trắng ở âm đạo và sốt. Tổn thương trên bộ phận sinh dục trông giống như mụn cóc sinh dục.
Giai đoạn thứ ba: Giai đoạn cuối cùng của bệnh liên quan đến não. Thời điểm này, nhiễm trùng gây ra thiệt hại lớn các cơ quan nội tạng và não, và dẫn đến tử vong.
Phòng Ngừa: Sử dụng bao cao su trong sinh hoạt tình dục làm giảm nguy cơ mắc bệnh giang mai. Quan hệ tình dục một vợ một chồng hoăc một bạn tình không bị nhiễm bệnh là cách để giảm nguy cơ phát triển bệnh giang mai.
Điều Trị: Penicillin. nếu bị dị ứng doxycycline, azithromycin hoặc ceftriaxone sẽ thay thế.

Bệnh Chlamydia

Chlamydia là bệnh nhiễm trùng vi khuẩn qua cọ xát: Dương vật người nam. Âm đạo người nữ, niệu đạo, hậu môn, cổ tử cung phụ nữ.
• Triệu Chứng: Đau, rát khi đi tiểu. Dịch tiết bất thường (màu trắng đục, chảy nước, màu vàng) từ dương vật hoặc âm đạo. Sưng hậu môn, đau tinh hoàn ở nam, rát âm đạo ở nữ.
• Phòng Ngừa: Dùng bao cao su khi quan hệ. Giới hạn đối tượng qhtd. Khám phụ khoa thường xuyên ở nữ. Khám niệu ở nam giới.
• Điều Trị: Azithromycin, Doxycycline, Erythromycin.

Bệnh HIV/AIDS (Acquired immunodeficiency syndrome)

HIV là một loại virus rất nhỏ có chứa axit ribonucleic (RNA) làm vật liệu di truyền. AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây ra AIDS. Giai đoạn cuối tiến triển nhất của nhiễm HIV.
• Triệu Chứng: Bạn bị nhiễm HIV và không biết điều đó. Một số người có triệu chứng giống cúm khi lần đầu tiên bị nhiễm HIV: Đau họng. Viêm tuyến. Đau cơ. Phát ban da. Buồn nôn. Tiêu chảy và Đổ mồ hôi đêm.
• Phòng Ngừa: Thuốc phòng trước phơi nhiễm hiv PrEP. Dùng bao cao su.
• Điều Trị: Không có cách chữa khỏi HIV, nhưng với sự chăm sóc và điều trị đúng cách, những người nhiễm HIV có thể tránh được AIDS và có thể sống khỏe mạnh trong một thời gian dài.
• Thuốc Dolutegravir điều trị HIV giai đoạn 1 và 2. Thuốc mới LTD điều trị hiv, nhưng mắc tiền.

Trong quan hệ vợ chồng, nam nữ, vai trò của sinh hoạt tình dục là điều quan trọng và không thể thiếu. Thống kê cho thấy, trên thế giới đã phát hiện có khoảng 20 bệnh lây qua đường tình dục. Mỗi bệnh sẽ có sự biểu hiện và mức độ ảnh hưởng sức khỏe khác nhau. Trong đó, HIV/AIDS là bệnh lây qua đường tình dục cực kỳ nghiêm trọng, đã cướp đi tính mạng của hàng trăm triệu người. Biết cách phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường gặp sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hiệu quả.

    None Found

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ

0 Bình Luận

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Ảnh hồ sơ của Thu Hương
Hướng Dương
Chuyển đến thanh công cụ