Lễ chùa đầu năm cần lưu ý những điều gì?

♥ Bạn có muốn tham gia chia sẻ, tâm sự trong Group Xóm Đàn Bà không? >> Tham gia ngay

Đi lễ chùa đầu năm có lẽ là một trong những thói quen của đại đa số người Việt với mong muốn đi chùa để cầu cho một năm mới may mắn, bình an và mạnh khỏe. Tuy nhiên, đi chùa cần lưu ý những điều gì thì không phải ai cũng biết, cùng Phụ Nữ 30 Plus điểm qua những điều sau đây nhé.
Từ xưa, việc đi chùa đầu năm đã được coi là một nét đẹp của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, tùy từng nơi, có thể giao thừa xong người dân sẽ lên chùa để xin lộc đầu năm hoặc đi lễ vào một trong 3 ngày Tết để được thanh tịnh tâm hồn, cầu mong sức khỏe, may mắn trong năm mới cho bản thân và gia đình. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi đi chùa chị em hãy tham khảo nhé. goi y 10 dia diem le chua dau nam ha noi cau la duoc 5 - Lễ chùa đầu năm cần lưu ý những điều gì?Trang phục đi chùa
Chùa là chốn linh thiêng, vì vậy khi đi lễ chùa chúng ta cần chú ý tới trang phục để không phạm cũng như gặp nhiều may mắn. Nên ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề sao cho phù hợp với không gian trang nghiêm, màu sắc trang phục nên chọn những màu trang nhã như: đen, trắng, ghi, xám, tối màu. Tránh ăn mặc sặc sỡ, lòe loẹt, hở hang và tuyệt đối không mang mũ, áo, khăn hay gậy gộc khi đi chùa đầu năm. Đối với các bạn nữ không mặc váy, quần quá ngắn. Đối với nam giới có thể mặc comple, quần áo bình thường, không mặc quần bò rách, xẻ.
Văn hóa khi đi chùa
Trước tượng Phật, tam bảo nên nghiêm trang cung kính. Chốn chùa thiêng không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc nằm trong Phật đường. Không tùy tiện hắt hơi, khạc nhổ… quanh khu vực tam bảo, tượng Phật. Đi lại, ăn nói nhẹ nhàng, cư xử đúng mực, không nói hỗn láo, văng tục.
Nguyên tắc ta vào chùa
Nguyên tắc ra vào chùa cũng vô cùng quan trọng nhé chị em. Khi đi qua cổng Tam quan bạn nên đi bên phải tức của Giả quan và đi ra bằng cửa bên trái – tức cửa Không quan. Tuyệt đối không bước vào cửa Trung – tức cửa giữa hoặc giẫm lên phần bậu cửa. Bởi, theo quan niệm từ xa xưa, cửa này chỉ dành cho các bậc cao tăng, thiên tử hay khoa bảng.img 7710 1485545768939 1434 - Lễ chùa đầu năm cần lưu ý những điều gì?Lễ vật mang đến chùa
Chùa là nơi thanh tịnh vì thế khi sắm sửa lễ vật bạn cũng nên chuẩn bị lễ chay như: hương, hoa quả tươi, oản, xôi chè…và tuyệt đối không chuẩn bị lễ vật mặn như: gà, giò, chả, rượu, trầu cau. Bởi lễ vật mặn chỉ được dùng trong trường hợp đền chùa có các vị Thánh, Mẫu, Thành Hoàng.
Hiện nay có rất nhiều người khi đi chùa thường chuẩn bị tiền vàng, mã và tiền lẻ, tuy nhiên, không nên đặt các loại tiền này lên hương án hay chính điện đâu nhé. Bởi hành động này bị coi là đút lót thánh thần. Thay vào đó, chúng ta nên để tiền vào hòm công đức để cải tạo chùa chiền. Theo thông lệ ngày xưa, khi đi đền chùa chỉ mang theo tiền rất ít gọi là tiền giọt dầu.
Một điều đáng chú ý nữa chính là, khi dâng hoa ở các đền chùa nên chọn các loại hoa thanh tao như hoa sen, hoa huệ, mẫu đơn hoặc hoa cúc.
Cách xưng hô khi đi chùa
Khi vào chùa, quy tắc xưng hô là A Di Đà Phật, bạch Thầy và tự xưng mình là con. Trong trường hợp thầy hướng dẫn tu tập thì xưng hô là Thầy còn có ý nghĩa là Thầy dạy học đạo.
Đặc biệt, khi thưa gửi với nhà sư nên chắp tay hình búp sen để thể hiện đúng sự tôn kính.
Trên đây là một số điều cần chú ý khi đi chùa đầu năm cần lưu ý điều gì để không phạm, gặp nhiều may mắn. Hãy tuân thủ tất cả những điều trên để thể hiện lòng tôn thờ, tâm linh với các bậc thần thánh trong chùa.

Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo
Chuyển đến thanh công cụ