fbpx

Liệu ăn sáng có phải thực sự quan trọng hay không?

Rất nhiều người trong chúng ta luôn nghĩ rằng bữa sáng là quan trọng nhất. Tuy nhiên, đứng ở góc độ dinh dưỡng, theo ý kiến của một số chuyên gia thì cho rằng ăn sáng hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể mỗi người.

Việc ăn sáng là quan trọng nhất hiện vẫn còn tranh cãi

Rất nhiều người đang cho rằng bữa sáng có vai trò rất cần thiết cho cơ thể sau 8 tiếng thức dậy. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều bằng chứng mạnh mẽ về vấn đề đó. Chủ đề này cũng nhận được nhiều sự quan tâm và tranh luận của các nhà khoa học và mỗi người.

buasang1 - Liệu ăn sáng có phải thực sự quan trọng hay không?

Ăn sáng có thực sự quan trọng hay không là một vấn đề được nhiều người quan tâm

Hiện nay, trên thế giới có 2 trường phái quan điểm khác nhau về bữa sáng.

Quan điểm thứ nhất, coi bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Theo quan điểm này, sau 8 tiếng ngủ đêm cơ thể cần năng lượng để giúp cho bộ não tỉnh táo hơn. Bữa sáng sẽ giúp cho cơ thể có đủ năng lượng để hoạt động cả ngày hiệu quả.

Quan điểm thứ 2, lại cho rằng bữa sáng chỉ nằm trong tổng thể của một bữa ăn. Việc ăn sáng hay không sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố: độ tuổi, tình trạng dinh dưỡng và cách sống của mỗi người.

“Tôi thấy trường phái coi bữa sáng là quan trọng hiện được nhiều người ủng hộ. Nhưng ít người biết đứng đằng sau những nghiên cứu đó là ngành công nghiệp thức ăn chế biến sẵn. Do bữa sáng mọi người dậy phải chuyển bị cho con đi học, vội vàng đi học nên thường dùng đồ ăn chế biến sẵn” để tiết kiệm công sức và thời gian.

2 11 - Liệu ăn sáng có phải thực sự quan trọng hay không?

Hiện nay, bữa sáng thường sử dụng những thực phẩm được chế biến sẵn để tiết kiệm thời gian và công sức

Ngoài ra, việc ăn sáng hay không sẽ tùy thuộc vào cá thể của từng người.

Chúng ta thường thấy ông bà thời xưa thường ăn sáng rất sớm để chuẩn bị cho công việc đồng áng, họ cũng thường ăn tối rất sớm và đi ngủ vào lúc 6-7h tối, đồng thời việc ăn uống thời xưa là mang tính tập thể của cả gia đình. Còn đối với chúng ta hiện nay đang sống trong thời đại công nghiệp việc thì việc ăn sáng mang tính cá thể. Bữa sáng ăn hay không sẽ tùy thuộc vào cơ thể và nhu cầu cá thể của từng người. Ví dụ, như tôi thường lùi bữa sáng vào bữa trưa và đẩy bữa trưa thành bữa chiều. Bởi vì, vào buổi sáng tôi không thấy đói nên tôi không ăn.

Như vậy, quan điểm cứ ăn 3 bữa/ngày và không được bỏ qua bữa sáng là chưa thực sự đúng. Tuy nhiên, trong trường hợp cơ thể đã thấy đói mà không ăn sáng thì lại có thể gây ảnh hưởng tới dạ dày. Vì vậy, tôi thấy rằng mọi người nên ăn theo nhu cầu của cơ thể mình.

4 15 - Liệu ăn sáng có phải thực sự quan trọng hay không?

Việc ăn sáng nên tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người

Những lưu ý khi ăn sáng

Theo các chuyên gia khuyến cáo, một bữa ăn sáng cần phải có tinh bột, protein, chất xơ và vitamin. Nên tránh ăn đồ chiên, xào, đồ ngọt, chất béo vào buổi sáng có thể gây ra đầy bụng, khó tiêu.

Đối với trẻ em, người có cân nặng ở mức thấp hoặc công việc bận rộn nên ăn sáng trong khoảng thời gian từ 7h-8h sáng. Người thừa cân, béo phì nên đẩy bữa sáng lên gần bữa trưa.

3 17 - Liệu ăn sáng có phải thực sự quan trọng hay không?

Bữa sáng nên có đủ tinh bột, protein, chất xơ và vitamin

“Như vậy không có một khung giờ “vàng” ăn bữa sáng cho tất cả mọi người như rất nhiều người đang nghĩ”, vì điều đó còn phụ thuộc vào độ tuổi, công việc và nhu cầu của mỗi người.

Tuy nhiên, các chị em cũng nhớ rằng không nên ăn bữa tối quá muộn. Thời gian tốt nhất để ăn bữa tối là trước 19h và đi ngủ trước 23h. 4 tiếng là khoảng thời gian cần thiết để cho thức ăn trong dạ dày được tiêu hóa và đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!

    None Found
Đọc thêm:  Dù biết đàn ông tệ nhưng đàn bà vẫn cố chấp yêu chung quy cũng vì 3 điều này!

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ

0 Bình Luận

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Hướng Dương
Yến Su
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Chuyển đến thanh công cụ