fbpx

Mách các chị em phòng bệnh không lây nhiễm thông qua cách ăn uống hàng ngày

Các bệnh không lây nhiễm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Trong đó, các vấn đề về dinh dưỡng không hợp lý, thiếu lành mạnh là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây gia tăng các bệnh lây nhiễm, trong đó đứng đầu là các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, gout… Chính vì thế, việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết trong việc phòng bệnh không lây nhiễm là điều mà các chị em luôn quan tâm để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình là điều tất yếu!

1 24 - Mách các chị em phòng bệnh không lây nhiễm thông qua cách ăn uống hàng ngày

Một trong những chế độ dinh dưỡng hợp lý phòng chống bệnh không lây nhiễm được các chuyên gia khuyến khích đó là: chế độ ăn cần đủ các chất dinh dưỡng so với nhu cầu cơ thể, ăn đa dạng các loại thực phẩm, các chất dinh dưỡng ở tỷ lệ cân đối giữa nguồn gốc động vật và nguồn gốc thực vật.

Vậy, để phòng tránh các bệnh không lây nhiễm thì chị em nên chú ý những điều gì khi chế biến bữa ăn cho gia đình mình nhỉ? Mời bạn cùng Phụ nữ  30 Plus tìm hiểu nhé!

Đầu tiên, phải kể đến lương thực

Ngũ cốc là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể hoạt động. Trong đó, gạo là một thực phẩm không thể thiếu cho mỗi bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, phần lớn, các loại gạo được bày bán đều trông rất trắng và đẹp mắt do quá trình xay sát kỹ nên đã phần nào làm mất đi các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như các vitamin nhóm B nhất là vitamin B1, chất xơ…

2 - Mách các chị em phòng bệnh không lây nhiễm thông qua cách ăn uống hàng ngày

Gạo lứt là gạo không bị xay sát kỹ, vẫn còn lớp cám gạo bên ngoài hạt gạo, có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ trong việc kiểm soát đường huyết, để hỗ trợ dự phòng và điều trị bệnh đái tháo đường. Các chị em có thể thay đổi thực đơn của gia đình như kết hợp bữa cơm trắng xen kẽ với cơm gạo lứt hàng tuần để thay đổi khẩu vị cho gia  đình.

Ngoài ra, các chị em phụ nữ cũng nên ăn thay đổi các loại ngũ cốc khác nhau như khoai lang, khoai tây, ngô… để làm đa dạng bữa ăn và các chất dinh dưỡng, tăng cường lợi ích cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

4 19 - Mách các chị em phòng bệnh không lây nhiễm thông qua cách ăn uống hàng ngày

Một lưu ý mà các chị em nên nhớ, đó là năng lượng từ ngũ cốc chỉ nên chiếm 55 – 67 % (tổng năng lượng khẩu phần, phần còn lại do các chất béo cung cấp chiếm 20 – 25% và phần còn lại 13 – 20% là từ chất đạm. Mỗi người trưởng thành có mức lao động thể lực trung bình nên ăn mỗi bữa 2 lưng bát cơm.

10 1 - Mách các chị em phòng bệnh không lây nhiễm thông qua cách ăn uống hàng ngày

Thứ hai, chất đạm

Trong bữa ăn hàng ngày, người phụ nữ đảm nhận vai trò nội trợ cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu đạm động vật từ các loài gia súc, gia cầm, hải sản và đạm thực vật từ các loại đậu, đỗ… Do đó, nên ăn thức ăn giàu đạm với tỉ lệ cân đối giữa nguồn đạm động vật và thực vật, tăng cường ăn đậu phụ và cá.

3 21 - Mách các chị em phòng bệnh không lây nhiễm thông qua cách ăn uống hàng ngày

Các loại thịt đỏ (như thịt lợn, thịt bò…) có nhiều sắt giúp phòng chống thiếu máu thiếu sắt, đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và phụ nữ tuổi sinh đẻ.

Thế nhưng, việc ăn nhiều thịt đỏ lại làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, gout… do có chứa nhiều cholesterol, nhân purin… vì vậy, không nên ăn nhiều. Mà thay vào đó, chị em có thể kết hợp tăng cường ăn thịt gia cầm (như gà, vịt, ngan, chim…) và nên ăn ít nhất 3 bữa cá mỗi tuần để đa dạng thực phẩm hàng ngày trong mỗi bữa ăn.

Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình nên ăn thịt ở mức vừa phải (không quá 100g/ngày/người trưởng thành). Trung bình 1,5kg thịt/tháng. Các loại thịt đỏ không sử dụng quá 10% năng lượng, ưu tiên thịt gia cầm. Khuyến khích mọi người ăn cá: ít nhất ba bữa cá/tuần, trung bình 2,5kg cá/tháng.

6 13 - Mách các chị em phòng bệnh không lây nhiễm thông qua cách ăn uống hàng ngày

Tăng sử dụng đậu tương và chế phẩm từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành… (nguồn chất đạm, chất béo quí giá, nhiều hoạt chất sinh học có vai trò chống oxy hóa, chống ung thư và điều hòa chuyển hóa cholesterol) và các hạt họ đậu khác. Mỗi cá nhân nên ăn 2 – 3kg đậu phụ/tháng.

Thứ ba, chất béo

Mỗi bữa ăn hàng ngày trong gia đình đều cần đảm bảo một tỉ lệ cân đối giữa nguồn chất béo động vật (mỡ lợn, mỡ gà,…) và chất béo thực vật (dầu, đậu tương, vừng, lạc…).

Các chị em nên giữ trong khẩu phần hàng ngày ít nhất là 40% chất béo thực vật, chất béo động vật không nên vượt quá 60%, nên ăn phối hợp cả mỡ động vật và dầu thực vật, không nên thay thế hoàn toàn mỡ động vật bằng các chất béo thực vật.

7 6 - Mách các chị em phòng bệnh không lây nhiễm thông qua cách ăn uống hàng ngày

Dầu, mỡ để rán chỉ dùng một lần rồi đổ bỏ, ngoài ra các bạn cũng cần hạn chế ăn đồ nướng vì điều này làm tăng nguy cơ gây ung thư. Đối với những thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo cũng là nguồn cung cấp năng lượng đáng kể, nếu tiêu thụ quá nhiều cũng dễ gây thừa cân béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Mỗi người trưởng thành mỗi ngày trung bình nên ăn khoảng 25-30g dầu, mỡ tương đương 5 – 6 thìa cà phê dầu, mỡ.

Thứ tư, rau và quả chín

Mỗi người nên ăn ít nhất 400 gam rau, quả mỗi ngày có tác dụng phòng chống các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như các bệnh tim mạch, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

8 3 - Mách các chị em phòng bệnh không lây nhiễm thông qua cách ăn uống hàng ngày

Những người thừa cân, béo phì, rối loạn glucose máu, đái tháo đường nên lưu ý hạn chế các loại quả chín ngọt và nhiều năng lượng như chuối, xoài, mít, vải…

Bên cạnh việc ăn đầy đủ các chất tinh bột, đạm, béo, rau quả thì mỗi người cần hình thành thói quen ăn nhạt bằng cách hạn chế muối và gia vị. Bởi việc ăn mặn sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như tăng huyết áp, ung thư dạ dày. Mỗi người chỉ nên ăn < 5g muối/ngày/người (gần bằng một thìa cà phê).

Ngoài ra, để có thể phòng tránh các bệnh lây nhiễm và có một sức khỏe tốt chúng ta cần thực hiện lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, tăng cường vận động mỗi ngày và duy trì cân nặng ở mức vừa phải. Bên cạnh đó, thì việc giữ gìn vệ sinh cơ thể, nơi ở cũng là yếu tố phòng tránh bệnh lây nhiễm mà chị em cần hết sức lưu ý nhé.

9 2 - Mách các chị em phòng bệnh không lây nhiễm thông qua cách ăn uống hàng ngày

Chúc bạn và gia đình luôn có sức khỏe dồi dào nhé! Hãy cùng theo dõi Phụ nữ 30 Plus mỗi ngày để cập nhật những thông tin hữu ích cho bản thân và gia đình nha!

    None Found
Đọc thêm:  6 tình huống nói dối tốt hơn nói thật

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ

0 Bình Luận

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Hướng Dương
Yến Su
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Chuyển đến thanh công cụ