fbpx

Mẹ ơi con muốn về …

Mẹ ơi con muốn về. Khi sống xa nhà con mới biết không đâu bằng nhà mình mẹ ạ! Con thấy mình nhỏ bé, chơi vơi và lạc lõng lắm. Ở đây không như nhà mình.

Những ánh đèn vàng soi bóng con liêu xiêu trên góc phố

Giữa cái lạnh bao trùm,

Tự dưng con ước mình trở về như thuở nhỏ

Để có thể cuộn tròn mình vào vòng tay mẹ yêu thương.

Ở xứ lạ quê người, con là kẻ tha hương

Mà những ngày này chỉ thèm một bữa cơm của mẹ

Nhớ tô canh cua đồng, nhớ vườn rau, đám hẹ

Và nhớ dáng ba đang cắt tỉa mấy giậu lan cạnh hiên nhà

Mẹ ơi con muốn về. Giữa cuộc sống bộn bề, những khó khăn mà con gặp phải ở nơi đất khách, con chợt nhớ về những miền ký ức nào đó, đã xa lắm rồi, nơi ấy có tình yêu thương ấm áp của bố mẹ, có khung cảnh quen thuộc của quê hương, có những người bạn đã cùng chúng ta trải qua thời thơ ấu êm đềm.

Đã không ít lần con bật khóc trong đêm vì nhớ nhà da diết. Đa phần những lúc đó là do những xô đẩy của dòng đời khiến con mệt mỏi, muốn buông bỏ tất cả để chạy về bên mẹ,…

Mẹ ơi con muốn về. Khi sống xa nhà con mới biết không đâu bằng nhà mình mẹ ạ! Con thấy mình nhỏ bé, chơi vơi và lạc lõng lắm. Ở đây không như nhà mình. Người ta bận lắm, người ta bận đi làm, người ta bận đi chơi, người ta bận tranh giành, bận đấu đá nhau để có được thứ mình muốn. Con sợ lắm, ở đây không như ở nhà với mẹ. Ở nhà mình mẹ có thể bận việc, bận làm, nhưng mẹ không bao giờ nói: “Mẹ bận” với anh em con. Mẹ, con muốn về nhà mình.

me oi con muon ve 1 - Mẹ ơi con muốn về …

Con nhớ mẹ, nhớ cả rơm rạ đơn sơ, mẹ thổi bùng lên ngọn lửa yêu thương cho gia đình. Những ngày hè nóng nực ta vô tình quên đi điều ấy, nhưng khi mùa đông tới, nghĩ về gian bếp của mẹ, lòng bỗng ấm áp lạ thường. Chỉ cần về đến hiên nhà, thấy mẹ ngồi nấu cơm bên bếp lửa, bao nhiêu buồn tủi của những ngày tháng đi xa chợt tan biến.

Mẹ ơi con muốn về. Con cũng nhớ nội, người đem từng nải chuối ra bán ở chợ làng để mua cho con đồng quà, tấm bánh. Bà là tấm lá chắn vững vàng cho đứa cháu nghịch ngợm khỏi những trận đòn roi của cha mẹ. Yêu bà là thế, nhưng ngày bà mất, con lại chẳng thể về nhà để chịu tang. Nỗi day dứt ấy cứ ám ảnh con mỗi khi thấy những người già lam lũ đi ngang trên phố, trong cái dáng vẻ hao gầy vì thời gian ấy, ai cũng mang hình bóng bà nội.

Lại 1 lần nữa con nghĩ đến cái chung mà quên đi bản thân mình muốn gì, con thật không thích bon chen, con chỉ muốn được tự do tự tại, dành thời gian cho nhà, cho cha mẹ và cho con. Thèm về nhà 1 cách kinh khủng. Con đã quên từ lâu rồi con không còn thuộc về nơi này nữa. Gắng gượng gồng mình là 1 việc không tốt đúng không mẹ, có đi xa mới biết bình yên nhất là nhà, dù có lấm lem thì cũng không ai dị nghị. Bây giờ lớn rồi, có những chuyện chỉ giữ trong lòng, rồi cố chịu đựng mà thôi.

Tuy gia đình không giàu có gì nhưng con được chiều như 1 hoàng tử. Bây giờ đi xa lúc nào cũng chỉ muốn về nhà với gia đình, nhớ món sườn xào chua ngọt của bố, nhớ cá kho của mẹ, cơm rang của em trai, nhớ lắm nhưng không thể về, muốn làm thật nhiều tiền để bố mẹ không cơ cực nữa.

Mẹ ơi con muốn về. Con muốn được về nhà, muốn được nằm ngủ trong vòng tay mẹ, muốn được sống lại cuộc sống của một đứa con nít như ngày nào.Con không muốn phải tự mình nỗ lực, tự mình chịu đựng và chấp nhận nữa… Mẹ! Con muốn về nhà! Con nhớ nhà!

Đôi khi cuộc đời quá lạnh lùng, đạp đổ mọi cố gắng của con, vùi lấp mọi hi vọng của con. Con thấy chán trường, con lại muốn chạy thật nhanh về nhà để trốn chạy. Nhưng xa nhà cũng là một thử thách, có phải không mẹ? Cuộc sống xa nhà đã dạy con nhiều thứ. Con biết người ta đi là để lớn, đi là để trưởng thành hơn…

Mẹ ơi con muốn về. Có lẽ, bây giờ hạnh phúc lớn nhất của đời con là được về ăn cơm cùng mẹ, ngồi trên sân gạch ăn đĩa rau luộc mẹ ngắt vội ngoài vườn. Con lặng nghe tim mình đau nhói một cái, thì ra, cái nhớ thương hồn cốt quê kiểng đâu phải chỉ mình tôi mới có. Và chợt thương con tép riu trong bát canh tập tàng mẹ nấu thuở nào.

    None Found

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Ảnh hồ sơ của Thu Hương
Hướng Dương
Chuyển đến thanh công cụ