Món ăn dặm truyền thống Việt cho bé

♥ Bạn có muốn tham gia chia sẻ, tâm sự trong Group Xóm Đàn Bà không? >> Tham gia ngay

Món ăn dặm truyền thống và với những công thức đơn giản dưới đây sẽ giúp bố mẹ khỏi phải vắt óc nghĩ nấu món cháo ăn dặm gì hàng ngày cho bé yêu hấp thụ tốt, đạt cân nặng dễ làm mà lại hợp với khẩu vị của con đấy ạ. Những món ăn dặm dưới đây đều dành cho các bé bắt đầu ăn dặm từ 7 tháng tuổi trở lên nha bố mẹ.

Cháo gan gà cải thìa hạt sen

Gan gà thái nhỏ xào sơ với dầu oliu (cho xíu nước và dầu oliu tráng trên nồi rồi xào). Hạt sen hấp rồi xay nhuyễn với cải thìa. Xay nhuyễn gan gà rồi xay sơ với cháo. Nấu lẫn nhau rồi nêm thêm hạt nêm cho trẻ. Ăn món này bổ máu.

Cháo ếch nấu ngũ củ quả

Đùi ếch lọc lấy phần thịt rồi thái nhuyễn xào sơ với dầu oliu ở nhiệt độ thấp. Củ quả hấp chín xay nhuyễn. Cháo xay sơ. Nấucùng và cho xíu bột nêm dành cho trẻ. Món này rất ngon thơm đậm đà.

món ăn dặm truyền thống min - Món ăn dặm truyền thống Việt cho bé

Món ăn dặm truyền thống Cháo thịt bò nấu cà rốt, hạt sen, khoai tây và đậu hà lan

Cà rốt, hạt sen, khoai tây và đậu hà lan hấp chín và xay nhuyễn. Thịt bò thái nhuyễn ngang sớ và cho vào xay nhuyễn. Cháo xay sơ rồi nấu tất cả chung. Nêm thêm bột nêm dành cho trẻ em. Cháo chín cho xíu dầu oliu lên. (Hạt sen giúp trẻ ngủ sâu giấc hơn).

Cháo thịt bò nấu bí đỏ, khoai tây, đậu hà lan và súp lơ xanh

Súp lơ lấy phần ngọn, phần thân tước vỏ. Thịt bò thái mỏng rồi xay nhuyễn với ngọn súp lơ. Bí đỏ, khoai tây, đậu hà lan và thân hoa súp lơ hấp rồi xay kỹ. Cháo xay sơ. Nấu cùng rồi nêm xíu bột nêm dành cho trẻ. Cuối cùng chín rồi thì rưới xíu dầu oliu lên cháo, đảo đều và cho ra đĩa.

Cháo tôm và rau cải bó xôi

Rau cải bó xôi chọn phần ngọn và thân ngon và non. Tôm sú bóc vỏ, chẻ rãnh giữa lấy sợi đen rồi xay sống. Đầu tôm thái thành miếng rồi đem đun nhỏ lửa lấy nước rồi cho tôm sống vào đun cầm (sâm sấp nước kẻo cháo loãng. Xay cải bó xôi sơ, cháo xay sơ, rồi cho vào đun cùng. Nêm xíu bột nêm dành cho trẻ, cháo chín cho ít dầu oliu.

Món ăn dặm truyền thống Cháo lươn khoai sọ

Khoai sọ làm sạch hấp chín. Lươn mua ở chợ làm sạch cắt khúc, mỗi bữa cỡ 2 miếng dài cỡ ngón tay. Luộc kỹ cho lươn chín, không dùng nước luộc lươn. Thịt lươn tách ra xay cùng với khoai sọ. Cháo xay sơ rồi nấu chung với nhau. Cho thêm 1 lát gừng đun cùng cháo nhưng thấy cháo chín thì bỏ gừng đi kẻo sợ gừng làm nóng trong người bé. Nếu bé sổ mũi thì thái thêm ít lá tía tô. Món cháo lươn rất tốt cho trẻ biếng ăn vì cung cấp lượng kẽm cao.

Cháo thịt gà cải ngọt lòng đỏ trứng

Thịt gà thái ngang sớ rồi thái nhuyễn xay cùng với cải xanh cho nhuyễn, cháo xay sơ, nấu chín nêm thêm bột nêm dành cho trẻ em, xong rồi đánh tan lòng đỏ trứng đổ vào nồi đảo đều, rưới xíu dầu oliu. Cháo ngon, ngọt và bổ dưỡng.

món ăn dặm truyền thống min 1 - Món ăn dặm truyền thống Việt cho bé

Cháo lươn bí đỏ hạt sen

Cho lươn bí đỏ hạt sen vào hấp chín, kiểm tra xem lươn có xương không rồi xay nhuyễn. Cháo xay sơ. Nêm xíu bột nêm cho trẻ rồi cháo chín cho thêm dầu oliu. (Lươn mua về mà không làm fillet thì chỉ việc chặt khúc rồi luộc xong gỡ thịt ra rất tiện).

Món ăn dặm truyền thống Cháo cá hồi, khoai tây và cải xoăn

Khoai tây hấp chín. Cá hồi thái nhuyễn, rau cải xoăn thái nhỏ. Cá hồi xào sơ với dầu oliu rồi xay lẫn với rau cải. Khoai tây xay nhuyễn rồi đổ cháo vào xay cùng. Nấu tất cả chung rồi nêm thêm bột nêm dành cho trẻ. Cháo chín rồi cho ra bát. Ngon lắm.

Cháo ếch rau mùng tơi

Rau mùng tơi thái nhuyễn. Đùi ếch lọc lấy thịt rồi thái nhỏ rồi xào với dầu oliu và xíu nước ở nhiệt đột thấp, sau đó thì xay nhuyễn. Rau mồng tơi xay sơ. Cháo xay sơ. Tất cả cho vào nấu rồi nêm thêm bột nêm dành cho trẻ em. Trẻ hơn 11 tháng thì mọi thứ xay sơ sơ để trẻ cảm nhận việc nhai.

Cháo thịt gà nấu bí đỏ, hạt sen và rau cải xoăn

Bí đỏ hạt sen hấp chín rồi xay nhuyễn. Thịt gà thái lát ngang xay nhuyễn rồi cho rau cải xoăn vào xay cùng. Cháo xay sơ. Tất cả nấu cùng, nêm thêm xíu bột nêm cho trẻ, rồi cuối cùng rưới xíu dầu oliu.

Món ăn dặm truyền thống Cháo nấu thịt heo, bí đỏ, hạt sen và lá ngót

Thịt heo luộc sơ, rửa sạch, thái mỏng ngang thớ. Hạt sen và bí đỏ hấp chín. Xay thịt và lá ngót cho nhuyễn, cho bí đỏ và hạt sen đã hấp vào xay cùng, đổ ra nồi. Cháo xay sơ rồi đổ ra nấu cùng, nêm xíu bột nêm dành cho trẻ, năng khuấy cháo cho nhuyễn. Chín thì cho một xíu dầu oliu. Vị cháo ngọt và bùi trẻ dễ ăn lắm.

Bài viết này em đọc trên Mạng xã hội, thấy rất hữu ích cho những mẹ Phụ Nữ 30 nào đang cho bé nhà mình ăn dặm. Các mẹ có thể lưu lại để đỡ phải đau đầu nghĩ xem cho bé ăn dặm như nào nhé ạ.

Please Đăng nhập to comment
avatar
200
  Theo dõi phần thảo luận này  
Thông báo

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Hướng Dương
Yến Nhi
Ảnh hồ sơ của Hải Yến
Yến Su
Chuyển đến thanh công cụ