fbpx

Một người phụ nữ bị nguy kịch tính mạng vì nhiễm thủy ngân từ kem trắng da

Một người phụ nữ đã bị nhiễm độc thủy ngân nghiêm trọng sau khi sử dụng kem làm trắng da có chứa thủy ngân vô cơ cực độc hại trong suốt 7 năm, đây là thông tin mình vừa đọc được trên trang eva. Sau đay, mình xin được kể lại cho các chị em biết để phòng tránh nhé!

Chuyện là thế này, lần đầu tiên tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), một phụ nữ ở Sacramento, California được chẩn đoán bị ngộ độc thủy ngân do sử dụng kem làm sáng da và hiện tại, cơ quan y tế cảnh báo những người khác nên cảnh giác khi sử dụng các sản phẩm tương tự.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học California San Francisco (UCSF) đã trình bày chi tiết về trường hợp của một phụ nữ người Mỹ gốc Mexico 47 tuổi đã đi khám vào tháng 7/2019 vì không thể cử động cơ bắp và 2 tay đều rất yếu.

1 1 - Một người phụ nữ bị nguy kịch tính mạng vì nhiễm thủy ngân từ kem trắng da

Người phụ nữ được chẩn đoán bị ngộ độc thủy ngân do sử dụng kem làm sáng da. Ảnh minh họa

Trải qua hai tuần theo dõi ngoại trú, tình trạng của người phụ nữ ngày càng tiến triển nặng hơn buộc cô phải nhập viện trong tình trạng không thể nhìn rõ, khó nói và khó đi lại. Ngay cả khi nhập viện, tình trạng của người phụ nữ vẫn tiếp tục tồi tệ hơn và thậm chí bị mê sảng, theo báo cáo của CDC.

Hai tuần sau khi nhập viện, kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu của người phụ nữ đã phát hiện ra giá trị thủy ngân cao bất thường chính xác là 2.620 μg/L. (Theo CDC, bất kỳ mức thủy ngân trong máu nào trên 10 μg/L đều gây lo ngại).

Tại sao người người phụ nữ lại bị nhiễm độc thủy ngân cao như vậy?

Sau khi tiến hành điều tra để tìm ra nguyên nhân gây nhiễm độc thủy ngân cho người phụ nữ kia thì họ đã phát hiện ra loại kem làm trắng da mà người phụ nữ mua từ Mexico và đã sử dụng hai lần/ngày trong suốt bảy năm qua có chứa 12.000 ppm thủy ngân, trong đó có một loại thủy ngân hữu cơ gọi là methylmercury.

2 2 - Một người phụ nữ bị nguy kịch tính mạng vì nhiễm thủy ngân từ kem trắng da

Do sử dụng kem làm trắng da trong một thời gian dài nên người phụ nữ đã bị nhiễm độc thủy ngân ở mức cao gây ra thiệt hại nặng nề cho hệ thống thần kinh trung ương của mình. Ảnh minh họa

Một tác giả của nghiên cứu Paul Blanc thuộc UCSF cho biết thủy ngân hữu cơ độc hại hơn nhiều và có thể gây ra thiệt hại nặng nề cho hệ thống thần kinh trung ương của một người thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi ngừng sử dụng sản phẩm.

Sau khi tìm thấy nồng độ thủy ngân tăng cao, bệnh nhân đã được điều trị thải sắt vì ngộ độc kim loại nặng (trong đó thuốc chelator liên kết với kim loại trong máu và được bài tiết qua nước tiểu). Tuy nhiên, tình trạng của nữ bệnh nhân vẫn chưa được cải thiện và buộc phải chuyển đến UCSF để tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân. Dù đã ngừng sử dụng loại kem trắng da suốt nhiều tháng nhưng người phụ nữ vẫn không thể nói hoặc tự chăm sóc bản thân.

3 1 - Một người phụ nữ bị nguy kịch tính mạng vì nhiễm thủy ngân từ kem trắng da

Chị em không nên tin vào những lời quảng cáo trên MXH mà sử dụng các loại kem không rõ nguồn gốc để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra cho bản thân. Ảnh minh họa

Trường hợp của người phụ nữ trên có thể là hiếm nhưng đó là một cảnh báo cho bất cứ chị em nào có ý định sử dụng kem làm trắng da một cách thường xuyên. Đặc biệt là nên sử dụng các loại kem bôi da từ các cửa hàng có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh những loại có nhãn làm bằng tay hoặc không có nhãn. Các thành phần trong kem phải được liệt kê và có hướng dẫn rõ ràng nhé!

    None Found

  ∇ Nhấn vào đây để tham gia Group NGHIỆN ĐÀN BÀ

0 Bình Luận

Thành viên tiêu biểu hôm nay

Yến Nhi
Ảnh hồ sơ của Cảnh IT
Ảnh hồ sơ của Thu Hương
Hướng Dương
Chuyển đến thanh công cụ